Mọi thứ trong sự nghiệp đều có thể thương lượng: Nếu biết rõ 10 điều này sớm hơn, tôi đã tìm được công việc "hoàn hảo" ngay từ đầu

01/06/2019 08:50 AM | Sống

Hiểu biết và nắm rõ chiến lược, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được công việc hoàn hảo cho mình ngày từ khi bắt đầu sự nghiệp.

Công việc trong mơ thì ai cũng muốn, nhưng để tìm thấy thì lại chỉ số ít may mắn. Chúng ta có hai xu hướng chính trong việc lựa chọn công việc của mình, đó là: Làm việc tại những công ty ao ước hay tự tìm ra con đường sự nghiệp riêng của mình.

Dù chọn cách nào, thì vẫn có những điều “bất di bất dịch” bạn nên biết trước khi quyết định thử sức với công việc nào đó, tránh lựa chọn sai lầm:

1. Hãy là chính mình

Bạn không thể phủ nhận là trong cuộc sống có rất nhiều “diễn viên” và sự giả tạo. Nhưng cách để trở nên nổi bật nhất, không gì khác ngoài việc là chính mình và cho mọi người thấy bạn là ai.

Hãy chia sẻ với mọi người câu chuyện về gia đình bạn, về những đấu tranh của bạn, những gì truyền cảm hứng cho bạn hay thậm chí là những nỗi sợ. Bức tranh về bạn trong mắt mọi người sẽ được họ tự vẽ qua cách bạn nói về bản thân mình, giá trị của bạn và những gì bạn tin tưởng.

Mọi thứ trong sự nghiệp đều có thể thương lượng: Nếu biết rõ 10 điều này sớm hơn, tôi đã tìm được công việc hoàn hảo ngay từ đầu - Ảnh 1.

2. Chọn người quản lý, đừng chọn công ty

Những người đồng nghiệp đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định công việc bạn làm có vui vẻ, thuận lợi hay không?

Có rất nhiều người khi tìm việc chỉ chăm chăm tìm đến những công ty lớn, những nơi có tên tuổi mà không hiểu rằng, nơi đấy không khác gì hơn một pháp nhân giúp bạn nộp thuế. Những người sếp, người quản lý trực tiếp mới là người hướng dẫn bạn, chỉ bảo bạn nâng cao năng lực chuyên môn để có thể tiến đến một vị trí khác cao hơn trong sự nghiệp. Thậm chí họ còn có thể chỉ ra bạn liệu có thực sự phù hợp với công việc đang làm hay không.

Một người sếp tốt không chỉ là người lãnh đạo trong công việc mà còn có thể trở thành bạn bè trong cuộc sống với những lời khuyên chân thành.

Mọi thứ trong sự nghiệp đều có thể thương lượng: Nếu biết rõ 10 điều này sớm hơn, tôi đã tìm được công việc hoàn hảo ngay từ đầu - Ảnh 2.

3. Đừng mong chờ sự ổn định

Nếu công việc hiện tại không phải là điều bạn mong muốn, hay nó không đem lại niềm vui thì đừng cố chấp ở lại. Mặc dù có thể khó khăn nhưng đừng ngại tiếp tục tìm kiếm con đường thực sự dành cho mình.

Cố chấp tin vào sự ổn định ở một công việc không phù hợp không khác gì nói dối chính mình mỗi ngày. Để tránh lời nói dối đó ám ảnh tâm trí và trở thành sự thật, tránh sự nuối tiếc xảy ra, bạn cần can đảm thay đổi.

4. Đừng bao giờ vội vàng

Bất cứ ai đang cài vào đầu bạn những lời mời gọi và thúc ép về một công việc trong mơ thì đó chỉ là vì họ đang nghĩ cho chính họ chứ không phải bạn đâu.

Những cơ hội gấp gáp, vội vàng thường đi kèm với những điều không tích cực, như hiệu suất kém, văn hóa doanh nghiệp tệ, doanh thu thấp… Sẽ luôn có những cơ hội khác nếu bạn đi chậm lại và tìm hiểu kỹ hơn.

5. Chú ý những cảm nhận đầu tiên

Bạn có biết khi tiếp cận một cơ hội mới, phản ứng đầu tiên/cảm nhận đầu tiên sẽ mách bạn rất nhiều điều. Dù bạn thích hay không, hay băn khoăn lấn cấn thì những nó đều sẽ thể hiện rất rõ ràng ngay lập tức.

Đừng tin vào những trang web hào nhoáng, những lời quảng cáo màu mè hay nhìn những sản phẩm bóng loáng. Hãy chú ý những cảm nhận đầu tiên của bạn về cơ hội đó, tích cực thì tiến tới mà tiêu cực thì đừng ngại loại ngay.

6. Tìm kiếm những lời khuyên

Việc tìm đến những lời khuyên từ người đi trước là tốt, nhưng bạn cần xác định đó là ai. Dù cùng làm trong một lĩnh vực công việc nhưng sẽ có những người ở tầm của những chuyên gia, những người dẫn dắt và họ có thể cho bạn lời khuyên thiết thực về việc phải làm gì để được như họ.

Gary Player từng nói, càng chăm chỉ luyện tập thì bạn sẽ càng gặp nhiều may mắn. Vì thế, đừng ngại tìm đến càng nhiều lời khuyên càng tốt. Sàng lọc chúng từ những người có thái độ tốt, những người sẵn sàng cho bạn biết cả mặt tốt và mặt xấu của vấn đề và để bạn tự có quyết định của riêng mình.

7. Xem những khó khăn là cơ hội

Mọi thứ trong sự nghiệp đều có thể thương lượng: Nếu biết rõ 10 điều này sớm hơn, tôi đã tìm được công việc hoàn hảo ngay từ đầu - Ảnh 3.

Có khi, bạn sẽ bị sa thải, công ty phá sản hay tái cấu trúc… Hãy xem đó không phải là điều bất hạnh mà ngược lại, là cơ hội để bạn đi tìm công việc chân chính dành cho mình.

Với những trường hợp éo le như vậy, bạn buộc phải trở nên khiêm tốn hơn, cẩn thận hơn, biết ơn những gì đang có hay thậm chí thử thách ở một lĩnh vực khác chưa bao giờ nghĩ đến. Có một việc làm ổn định, thoải mái đôi khi sẽ khiến bạn đánh mất sự phòng bị cũng như ý chí tiến thủ.

8. Kết nối trực tuyến với những người cùng mối quan tâm

Sự phát triển của công nghệ hiện đại cho phép bạn kết nối với những người bạn cùng chung lĩnh vực, ngành nghề và mối quan tâm. Điều này sẽ vô cùng hữu ích khi bạn bước vào con đường tìm kiếm công việc mới phù hợp với mong muốn, khả năng.

Kể cả muốn bắt đầu kinh doanh thì cũng sẽ có những người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tế của họ. Phần lớn những mối quan hệ trên nền tảng truyền thông số dễ kết nối hơn khi hai bên thường xuyên có những chia sẻ, giúp đỡ.

9. Có thêm những nguồn thu nhập thụ động

Có thêm những công việc bên ngoài hay nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng hơn trong những lúc đi tìm việc mới.

Những nguồn thu nhập ngoài này cũng giúp bạn có nhiều cơ hội hơn là chỉ chăm chăm vào công việc 8 tiếng nơi công sở. Thời gian và không gian là người bạn tốt nhất của bạn khi bạn đang cố gắng phát triển sự nghiệp và tìm ra việc phù hợp nhất. Bạn có thể thử tìm ngay một việc gì đó có thể làm từ 8 – 10 giờ tối xem sao.

10. Học cách thương lượng

Mọi thứ trong sự nghiệp của bạn đều có thể thương lượng và đó là nơi bạn tìm thấy sức mạnh.

Nếu bạn tạo được đủ giá trị, bạn có thể bắt đầu tự tạo các điều khoản, lương thưởng, quy chế nghỉ phép, hay các ưu đãi khác. Bằng việc đưa ra thương lượng một cách tôn trọng ngay từ đầu, bạn sẽ có tinh thần thoải mái khi bắt tay vào công việc.

Theo Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM