Mới nhận việc 3 ngày, nhân viên Tesla đã cả gan "chôm chỉa" 6.000 tài liệu bí mật của công ty

23/01/2021 01:15 PM | Kinh doanh

Theo đơn kiện của Tesla, cựu kỹ sư phần mềm Alex Khatilov đã ăn trộm hơn 6.000 tập tin, bản thảo, tệp mã hóa liên quan đến một loạt các chức năng kinh doanh của công ty.

Mới nhận việc 3 ngày, nhân viên Tesla đã cả gan "chôm chỉa" 6.000 tài liệu bí mật của công ty

Mới đây, một cựu nhân viên tự động hóa phần mềm của Tesla đã được lệnh phải trình diện trước thẩm phán do cáo buộc sau 3 ngày làm việc, người này đã bắt đầu đánh cắp các tài liệu bí mật của công ty và chuyển chúng vào tài khoản lưu trữ cá nhân.

Cụ thể, Tesla cho biết trong đơn kiện trộm cắp bí mật thương mại rằng Alex Khatilov đã ăn trộm hơn 6.000 tập tin, bản thảo, tệp mã hóa liên quan đến một loạt các chức năng kinh doanh của công ty.

Tesla lập luận với thẩm phán Gonzalez Rogers của Toàn án California rằng mối đe dọa gây ra là đủ nghiêm trọng để yêu cầu Khatilov ngay lập tức trả lại tất cả các tệp, hồ sơ và email cho công ty đồng thời trình diện thẩm phán từ xa vào ngày 4/2 tới.

Đây không phải lần đầu tiên nhà sản xuất ô tô điện của Elon Musk theo đuổi những vụ kiện như vậy. Trước đây, họ từng nhiều lần đệ đơn kiện một số cựu nhân viên và công ty đối thủ với cáo buộc đánh cắp dữ liệu độc quyền và lôi kéo nhân tài.

Khatilov được thuê với tư cách là một trong "số ít những nhân viên Tesla được chọn" có quyền truy cập vào các tệp bí mật. Tuy nhiên, với các tài liệu mà người này đánh cắp, công ty khẳng định chúng không liên quan đến công việc của anh ta. Theo Tesla, Khatilov đã nói dối về hành vi trộm cắp của mình và cố gắng xóa bằng chứng về việc này.

Mới nhận việc 3 ngày, nhân viên Tesla đã cả gan chôm chỉa 6.000 tài liệu bí mật của công ty - Ảnh 1.

Tesla cáo buộc Khatilov đã đánh cắp 6.000 tài liệu bí mật của công ty.

Về phần mình, Khatilov nói rằng anh rất ngạc nhiên và bị sốc trước vụ kiện của Tesla. Trong một cuộc phỏng vấn, anh cho biết sau khi anh được thuê vào ngày 28/12/2020, Tesla đã gửi cho anh một tệp chứa thông tin về các nhân viên mới. Tiếp đó, anh chỉ đơn giản là chuyển nó vào tài khoản Dropbox cá nhân để sau này tiện sử dụng trên máy tính cá nhân.

Khatilov nói: "Không ai nói với tôi việc sử dụng Cropbox bị cấm. Tôi không biết tại sao họ lại một mực khẳng định đó là thông tin nhạy cảm. Thực tế là tôi không có quyền truy cập vào bất kỳ thông tin nhạy cảm nào của công ty".

Vài ngày sau, Khatilov cho biết anh đã cho Tesla xem thông tin trong Dropbox của mình khi nhóm bảo mật yêu cầu cũng như xóa dữ liệu theo yêu cầu của công ty. Sau đó vài giờ, Tesla gọi điện thông báo rằng ông đã bị sa thải.

Theo Tesla, sau khi các nhà điều tra tìm thấy hàng nghìn tệp tin bí mật trong kho lưu trữ cá nhân của Khatilov, kỹ sư này nói rằng anh "không nhớ" về chúng và cố gắng phá hủy dữ liệu khi bắt đầu cuộc điều tra. Công ty cho biết đến nay vẫn chưa rõ liệu cựu nhân viên này đã sao chép hay gửi dữ liệu cho các bên khác hay chưa. Còn Khatilov thì khẳng định anh chưa gửi chúng cho bất kỳ ai khác.

Tesla tuyên bố trong vụ kiện: "Các tài liệu này cực kỳ có giá trị với Tesla và tất nhiên là đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Việc truy cập vào chúng sẽ cho phép kỹ sư tại những công ty khác thiết kế ngược quy trình của Tesla để tạo ra hệ thống tương tự với thời gian và chi phí thấp hơn hẳn".

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm