Cổ phiếu liên quan tập đoàn của ông chủ Novaland tăng 53% trong 10 ngày nhờ sản xuất thành công vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi

23/01/2021 09:44 AM | Kinh doanh

Nhờ thông tin sản xuất thành công vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi, cổ phiếu VET của Navetco bấy lâu nay im lìm bỗng chốc tăng vọt.

Cổ phiếu liên quan tập đoàn của ông chủ Novaland tăng 53% trong 10 ngày nhờ sản xuất thành công vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi

Tối ngày 14/1/2021, các kênh thông tin chính thống đều đưa tin Việt Nam sản xuất thành công vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi. Thông tin cho hay từ tháng 9/2020 đến nay, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cùng với Công ty CP Thuốc thú y Trung ương (Navetco) đánh giá độc lực, chủng loại và khẩn trương bắt tay vào nghiên cứu vắcxin.

Các nguồn tin cũng dẫn lời Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho hay: “Chúng ta đã tiến hành tiêm công cường độc thành công trong phòng thí nghiệm. Đến nay, đã tiến hành tiêm trên 25 con lợn ngoài sản xuất cho kết quả rất tốt. Cục Thú y cùng Navetco chuẩn bị đánh giá khảo nghiệm, sẽ phải thành lập Hội đồng đánh giá cấp Bộ để tiến hành khảo, kiểm nghiệm chắc chắn. Tuy nhiên, kết quả đến nay khá tốt. Nếu kết quả khả quan thì chỉ trong quý 1-2021, Việt Nam sẽ tiến hành sản xuất thương mại vaccine dịch tả lợn châu Phi”.

Điều đáng nói là, giới đầu tư chứng khoán đã nhanh chóng nhìn nhận đây là cơ hội tốt để đầu tư. Phiên giao dịch 15/1/2021, cổ phiếu VET của Navetco bấy lâu nay im lìm cùng thanh khoản thấp đã dậy sóng. Từ mức giá 67.200 đồng/cổ phiếu ngày 14/1, VET đã tăng kịch biên độ ngày 15/1 đẩy giá lên 77.500 đồng.

Không dừng lại ở đó, VET tiếp tục được nhà đầu tư săn mua. Kể cả trong "phiên kinh hoàng 19/1" của thị trường chứng khoán, cổ phiếu VET vẫn đóng giá trần. Tại thời điểm kết thúc tuần giao dịch huy hoàng chưa từng có trong lịch sử của mình, VET đạt 103.000 đồng/cổ phiếu tương ứng tăng 53%!

 Cổ phiếu liên quan tập đoàn của ông chủ Novaland tăng 53% trong 10 ngày nhờ sản xuất thành công vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi  - Ảnh 1.

Biến động giá, giao dịch cổ phiếu VET 1 năm qua

Theo dữ liệu của chúng tôi, Navetco tiền thân là Viện Quốc gia Vi trùng học và Bệnh lý Gia súc, được thành lập từ năm 1955 với chức năng chủ yểu là chẩn đoán bệnh và sản xuất một lượng nhỏ vaccine cho gia súc. Công ty cổ phần hóa và đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng vào cuối năm 2012 đầu năm 2013 và chính thức hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần với Vốn điều lệ 160.000.000.000 đồng từ thời điểm đó. 16 triệu cổ phiếu VET được đăng ký giao dịch trên UpCOM từ 13/12/2017.

Cổ phiếu VET rất ít có giao dịch do cơ cấu cổ đông cô đặc. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty có 3 cổ đông lớn nắm giữ đến 84% vốn gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nắm giữ 65%); Công ty Cổ phần Anova (12,18%); Bà Phạm Thị Cúc (5,85%). Ngoài các cổ đông lớn, giao dịch cổ phiếu VET cho thấy hầu hết các cổ phiếu còn lại của công ty đều nằm trong tay cán bộ công nhân viên, người lao động của công ty. Chính bởi lý do này nên VET "im hơi lặng tiếng" suốt thời gian lên sàn chứng khoán.

Sau thông tin vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi, cổ phiếu VET bắt đầu sôi động và có lẽ đã có nhiều cổ đông là cán bộ công nhân viên công ty chốt lãi cổ phiếu khi giá lên cao.

Anova là mảng kinh doanh nông nghiệp của gia đình ông Bùi Thành Nhơn, có phần "kín tiếng" hơn so với Novaland Group.

 Cổ phiếu liên quan tập đoàn của ông chủ Novaland tăng 53% trong 10 ngày nhờ sản xuất thành công vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi  - Ảnh 2.

Các thành viên của của Anova Corp

Phương Chi

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  cổ phiếu, vắc xin, covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm