Lý do hàng đầu khiến các CEO bị sa thải

21/05/2019 02:07 PM | Kinh doanh

Theo một nghiên cứu của PwC, nhiều CEO bị sa thải trong năm 2018 do những sai sót về đạo đức, thay vì các hoạt động tài chính hay xung đột với HĐQT.

Lý do hàng đầu khiến các CEO bị sa thải

Lần đầu tiên trong 19 năm, nghiên cứu của PwC cho thấy phần lớn các CEO bị cách chức vì các vấn đề đạo đức.

Với các nghiên cứu CEO Success hàng năm, Strategy (bộ phận tư vấn của PwC) phân tích 2.500 công ty đại chúng lớn nhất thế lớn, theo giá trị vốn hóa thị trường vào ngày 1/1. Nghiên cứu này cho thấy các CEO bị sa thải do các vấn đề liên quan đến đạo đức như gian lận, hối lộ, giao dịch nội gián, gây hại cho môi trường, giả tạo sơ yếu lý lịch và lạm dụng tình dục.

Tờ Washington Post cho biết 39% vụ sa thải CEO trong năm ngoái là do những sai sót đạo đức, 35% liên quan đến hoạt động tài chính, 13% xuất phát từ xung đột với HĐQT.

Điều này khác hẳn so với những kết quả trước đây. Ví dụ, tại đỉnh điểm cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, 52% vụ sa thải CEO là do hoạt động tài chính, 35% là do xung đột với HĐQT, chỉ 10% là do các hành vi sai trái.

“Sự gia tăng những sai sót đạo đức phản ánh một số xu hướng xã hội và quản trị, bao gồm sự can thiệp mạnh mẽ hơn từ các cơ qua thực thi pháp luật, áp lực, trách nhiệm đối với quấy rối và tấn công tình dục dẫn đến phong trào “Me Too” và ban giám đốc có thiên hướng áp dụng lập trường không khoan nhượng đối với các hành vi sai trái từ các nhà điều hành”, nghiên cứu cho biết.

Năm 2018, biến động nhân sự CEO ở mức 20%. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các CEO nữ mới nhậm chức là 4,9%, thấp hơn so với mức cao nhất thời đại vào năm 2017 là 6%.

Theo Châu Anh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm