Startup xét nghiệm phân "miễn phí" được định giá 600 triệu USD bị nghi lừa đảo vì CEO liên tục dối trá, liệu đây có phải "Theranos thứ 2" của Thung lũng Silicon?

21/05/2019 09:05 AM | Kinh doanh

CEO của uBiome đã nhiều lần nói dối về tuổi thật của mình để có tên trong một số danh sách vinh danh các nhà điều hành nổi bật trong lĩnh vực y tế dưới 40 tuổi.

Theo báo cáo của Business Insider, người sáng lập uBiome, một startup được cho là đang sử dụng "máy học, trí thông minh nhân tạo và kỹ thuật thống kê tiên tiến" để đánh giá sức khỏe đường ruột, đã liên tục nói dối về tuổi thật của mình.

Startup y tế uBiome được Jessica Richman và Zachary Apte thành lập năm 2012 và đã trở thành một công ty được truyền thông ưu ái. Đến nay, uBiome huy động được hơn 105 triệu USD vốn đầu tư và được định giá khoảng 600 triệu USD.

Năm 2014, Jessica Richman nói rằng cô chưa đầy 30 tuổi và nhờ đó lọt vào danh sách "30 người phụ nữ quan trọng nhất ngành công nghệ" của Business Insider năm đó. Đây không phải lần duy nhất Richman nói dối về tuổi tác.

Năm 2015, khi Richman 41 tuổi, cô có tên trong danh sách của CNN ca ngợi các công ty sáng tạo được điều hành bởi những nhà sáng lập dưới 40 tuổi. Một phát ngôn viên của CNN cho biết ở thời điểm đó, Richman xác nhận trong email rằng cô dưới 40 tuổi.

Năm ngoái, Richman một lần nữa nói với phóng viên của Business Insider rằng cô "dưới 40 tuổi" và không tiết lộ chính xác số tuổi của mình. Điều này lại giúp nữ CEO lọt vào danh sách 30 nhà lãnh đạo dưới 40 tuổi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang sử dụng công nghệ để định hình tương lai y học. Khi đó, Richman đã 44 tuổi.

Có lẽ một trong những nguyên nhân khiến Richman làm như vậy là vì tại Thung lũng Silicon, những người sáng lập trẻ có nhiều cơ hội thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư mạo hiểm hơn.

Hiện Richman đã 45 tuổi và có thể đó chưa phải là lời nói dối tệ nhất của người phụ nữ này. Đầu năm nay, uBiome đã bị FBI khám xét do nghi ngờ gian lận và đình chỉ mọi hoạt động lâm sàng trong tháng này. Việc Richman và Apte tạm ngừng điều hành trong giai đoạn điều tra được cho là báo hiệu vấn đề bất ổn với uBiome.

Startup xét nghiệm phân miễn phí được định giá 600 triệu USD bị nghi lừa đảo vì CEO liên tục dối trá, liệu đây có phải Theranos thứ 2 của Thung lũng Silicon? - Ảnh 1.

Bộ kit xét nghiệm của uBiome.

Công ty bị điều tra về các vấn đề liên quan đến cách họ tính tiền cho khách hàng của mình khi làm xét nghiệm chủ yếu tìm ra vai trò của vi sinh vật trong cơ thể với sức khỏe.

uBiome nói rằng xét nghiệm của mình hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân và các công ty bảo hiểm sẽ thanh toán hóa đơn. Thế nhưng, đôi khi khách hàng vẫn phải chịu hóa đơn lên đến hàng ngàn USD khi đơn vị bảo hiểm từ chối thanh toán. Ngoài ra, một số nhân viên cũ còn tiết lộ startup này đã phớt lờ một số quy tắc về khoa học. Đến nay, vẫn chưa có sự đồng thuận khoa học nào về tính hợp lệ của các xét nghiệm uBiome.

Bên cạnh đó, báo cáo bổ sung của Business Insider tiết lộ rằng CEO và đồng sáng lập của uBiome đã cố gắng che giấu thông tin cá nhân bao gồm mối quan hệ của họ.

Startup xét nghiệm phân miễn phí được định giá 600 triệu USD bị nghi lừa đảo vì CEO liên tục dối trá, liệu đây có phải Theranos thứ 2 của Thung lũng Silicon? - Ảnh 2.

Richman và Apte đã cố gắng che giấu mối quan hệ tình cảm của mình.

Theo 6 cựu nhân viên của uBomie, hai người có mối quan hệ tình cảm và sống cùng nhau tại ít nhất 2 tiểu bang của Mỹ. Một người cho biết đây là một "bí mật mở" tại công ty và mọi người không được phép bàn về điều này. Richman và Apte vẫn từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến sự việc.

Mới đây, Wall Street Journal chỉ ra rằng uBomie đang sử dụng ảnh stock (ảnh chuyên nghiệp về các sự kiện, địa điểm hay người mua bán không có phí bản quyền và có thể được dùng vì mục đích thương mại) để minh họa phản hồi của khách hàng. Sau khi bị phát hiện, uBomie đã nhanh chóng gỡ những thông tin đó trên trang web của mình.

Trường hợp của uBiome khiến nhiều người nhớ đến startup y tế lừa đảo đình đám Theranos và lo ngại về tương lai không mấy sáng sủa của công ty này trong thời gian tới.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM