Lương khủng 100-300 triệu đồng/tháng vẫn khó níu chân nhân sự giỏi ở lại Việt Nam

10/01/2017 11:00 AM | Kinh doanh

Tình trạng chảy máu chất xám nhân sự cao cấp Việt Nam ra nước ngoài đang trở thành nguy cơ khó lường cho những nhà tuyển dụng cũng như các DN trong nước.

Nhà tuyển dụng Navigos Search vừa có báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao tại thị trường Việt Nam quý 4/2016 và dự báo xu hướng tuyển dụng năm 2017.

Trong quý cuối năm 2016, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao sụt giảm nhẹ (5%) so với quý 3/2016 song vẫn tăng trưởng 54% so với năm 2015. Đây là mức tăng trưởng rất mạnh trong vòng hai năm qua.

Theo Navigos Search, trong nửa cuối năm 2016 tình trạng “chảy máu chất xám” ra nước ngoài trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Kế toán/Kiểm toán diễn ra mạnh mẽ. Nguyên nhân do Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được ký kết đã tạo thêm rất nhiều cơ hội làm việc trong khu vực Đông Nam Á.

Những kỹ sư công nghệ thông tin giỏi chuyên môn, thành thạo tiếng Anh và có thêm một chút kỹ năng quản lý đã sang nước ngoài làm việc, đáng kể nhất là Singapore và Malaysia. Tình trạng này cũng xảy ra đối với nhân sự ngành kế toán, kiểm toán.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Điều hành của Navigos Search, đây là một tín hiệu tích cực đối với những nhân sự giỏi khi họ được thử sức ở các nước trong khu vực, nhất là tại một số nước có nền kinh tế phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số những khó khăn khi tuyển người giỏi cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Có những thời điểm, chúng tôi không tìm được người phù hợp cho khách hàng vì người giỏi mà họ muốn tuyển đã đi Singapore làm việc”, bà Mai cho biết thêm.

Cũng trong quý này, nhiều vị trí quản lý cấp cao có mức lương “khủng”. Cụ thể là cấp từ Phó Tổng Giám đốc đến Tổng Giám đốc được trả mức lương cao là 300 triệu/tháng. Ngoài ra, có nhiều vị trí nhân sự cấp cao từ Trưởng phòng đến Giám đốc được trả mức lương 100-170 triệu đồng/tháng.

Đánh giá về xu hướng tuyển dụng năm 2017, Navigos Search cho rằng, bên cạnh những ngành mũi nhọn như Sản xuất, Ngân hàng, Bán lẻ, Công nghệ thông tin vẫn luôn có nhu cầu tuyển dụng liên tục, thì một số ngành như Quảng cáo/Truyền thông có khả năng tăng trưởng mạnh trong năm tới.

Ngoài ra, mảng bảo hiểm phi nhân thọ cũng được dự báo tăng trưởng do các công ty trong ngành này đang giới thiệu nhiều sản phẩm mới trên thị trường.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm