Nhà tuyển dụng Navigos Search: 'Lương sinh viên mới ra trường 2.000 USD/tháng là chưa có tiền lệ và không khả thi'

01/12/2016 08:29 PM | Thời sự

Trong quá trình hoạt động của VietnamWorks và Navigos Search, mức lương tuyển dụng sinh viên mới ra trường 2.000 USD/tháng là chưa có tiền lệ.

Nhà tuyển dụng Navigos Search: 'Lương sinh viên mới ra trường 2.000 USD/tháng là chưa có tiền lệ và không khả thi'

Mới đây, một câu hỏi của sinh viên năm 3 Học viện Kỹ thuật mật mã tại buổi tọa đàm hướng nghiệp sinh viên: “Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?” đã làm nóng dư luận.

Nhiều người đánh giá câu hỏi của nữ sinh viên này là một cách nhìn tích cực và có khát vọng nghề nghiệp song cũng không ít ý kiến cho rằng, đây là mong ước quá viển vông.

Chúng tôi đã có buổi chia sẻ với bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc điều hành Navigos Search – công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc tập đoàn Navigos Group VN (chủ sở hữu website cung cấp dịch vụ việc làm trực tuyến lớn nhất Việt Nam – VietnamWorks) về câu chuyện này:

- Chào bà. Theo báo cáo mới nhất của VietnamWorks thì mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường khoảng bao nhiêu?

Trong “Báo Cáo Mức Lương và Hành Vi Người Tìm Việc 2016 của VietnamWorks”, chúng tôi có thông tin về mức lương trung bình của các ứng viên mới ra trường.

Theo đó, qua các thống kê của nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển các ứng viên mới ra trường thì mức lương dành cho các bạn trẻ này là từ 251 – 500 USD/tháng.

Mặc dù vậy các ứng viên mới ra trường lại xem/quan tâm tới các công việc lương từ 700 – 1.000 USD là nhiều nhất.

Tuy nhiên, đối tượng này là ứng tuyển chủ yếu vào các công việc trả lương từ 251 – 500 USD.

- Vậy trường hợp sinh viên mới ra trường nhận lương khởi điểm 2.000 USD/tháng có không và khả năng của trường hợp này là bao nhiêu %?

Nếu chỉ là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đã có được việc làm với mức lương khởi điểm là 2.000 USD thì cơ sở dữ liệu của cả Navigos Group (bao gồm Vietnamworks and Navigos Search) là chưa có tính đến thời điểm này.

Tuy nhiên, tại Navigos Search, chúng tôi có khách hàng là công ty đa quốc gia về công nghệ thông tin cho mảng tài chính. Yêu cầu tuyển dụng của công ty này rất đặc biệt.

Đó là họ chỉ tuyển những sinh viên đã tốt nghiệp Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ từ những trường Đại học hàng đầu thế giới như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Princeton, Standford…hoặc các ứng viên đã từng đạt giải thi toán, lý cấp quốc gia và quốc tế. Lương khởi điểm cho các vị trí nghiên cứu (researcher) này là từ 2.100 – 2.500 USD/tháng.

Có một điểm lưu ý là do các ứng viên cần phải tốt nghiệp Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ cho thấy, các ứng viên này đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu. Do vậy, họ cũng có thể được coi là các ứng viên có kinh nghiệm, chứ không phải là các sinh viên vừa tốt nghiệm và không có kinh nghiệm gì.

- Theo các đánh giá, khảo sát của đơn vị, thì mức lương 2.000 USD/tháng thường dành cho những vị trí nào, lĩnh vực và kinh nghiệm ra sao?

Như đã chia sẻ ở trên, những nhân sự được tuyển dụng thông qua Navigos Search với mức lương 2.000 USD thường là ở cấp quản lý hoặc những chuyên gia đã có kinh nghiệm làm việc trong cùng một lĩnh vực chuyên môn.

Đối với khách hàng của Navigos Search trong lĩnh vực sản xuất, thì một ứng viên cần phải có từ 10-15 năm kinh nghiệm về sản xuất mới có mức lương 2.000 USD và họ đang nắm giữ vị trí quản lý, ví dụ như cấp trưởng phòng.

Trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, một ứng viên được trả 2.000 USD thông thường có thâm niên làm việc từ 5-7 năm và cũng là vị trí trưởng phòng. Tuy vậy, cũng có những ứng viên trong vòng 3 năm đã được trả ở mức lương này nhưng không phổ biến.

Trong mảng IT, ứng viên có kinh nghiệm khoảng 5 năm trở lên cũng mới được trả mức lương 2.000 USD/tháng.

Trên thị trường, cũng sẽ có các ứng viên có 3 năm kinh nghiệm trong mảng bán hàng (sales) đạt được mức thu nhập 2.000 USD (bao gồm lương cơ bản và thưởng theo doanh số).

Tuy nhiên, không có nhiều những ứng viên xuất sắc như vậy, và việc thu nhập của nhân viên sales có 3 năm kinh nghiệm phụ thuộc rất nhiều vào tính xu hướng hoặc thời thượng của sản phẩm và thường thì điều đó không kéo dài và không ổn định.

- Bà có thể đưa ra lời khuyên hoặc đánh giá về câu hỏi "Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?" của bạn sinh viên này?

Tôi nghĩ đứng ở góc độ tuyển dụng tại Việt Nam, rất khó có doanh nghiệp nào có thể trả một mức lương khởi điểm 2.000 USD cho một sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học. Vì một doanh nghiệp đã dũng cảm nhận một sinh viên cho dù rất xuất sắc với thành tích học tập cũng đã là rất dũng cảm rồi. Bởi những thành tích xuất sắc đó chưa được chứng minh qua thực tế.

Thậm chí doanh nghiệp nhận sinh viên mới ra trường còn phải làm rất nhiều việc liên quan đến đào tạo lại về kiến thức chuyên môn hoặc đào tạo mới về kỹ năng mềm, vốn là điểm yếu của sinh viên Việt Nam.

Chi phí đó còn nhiều hơn nhiều lần mức lương mà doanh nghiệp sẽ phải trả cho bạn sinh viên đó. Việc trả mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp ở mức 2.000 USD là không khả thi.

Tuy nhiên, tại các nước phát triển ngay trong khu vực như Singapore hoặc xa hơn là Mỹ, thì có những ngành hẹp liên quan đến mảng công nghệ thông tin (ví dụ như trí tuệ nhân tạo mà một số công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới, trong đó có Google đang phát triển), vốn đòi hỏi ứng viên phải thực sự rất xuất sắc trong lĩnh vực về toán, vật lý thì có thể có mức lương khởi điểm cao hơn mức 2.000 USD (do mức sống ở các nước đó cao nên mức lương khởi điểm cũng cao hơn so với Việt Nam).

Nếu bạn thực sự rất giỏi, rất xuất sắc, hoàn toàn vượt trội so các ứng viên khác, cả về trình độ IT và ngoại ngữ thì bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty toàn cầu đó.

Cảm ơn bà!

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Đại gia Đường bia' hé lộ 3 cuốn tiểu thuyết giúp nâng tâm hiểu biết và có ích cho công việc, từ dân kinh doanh đến tài chính ngân hàng đều nên đọc

Theo doanh nhân Nguyễn Hữu Đường, những chuyện tưởng như chẳng liên quan gì đến kinh doanh, cuối cùng đều giúp nâng tầm hiểu biết của mình và giúp ích cho công việc.

Tại sao Berkshire Hathaway là sai lầm đầu tư lớn nhất cuộc đời Warren Buffett?

Ít ai biết rằng Warren Buffett mua lại Berkshire là do bị tổn thương lòng tự trọng. Trên thực tế ban đầu ông chỉ định đầu cơ mua đi bán lại kiếm lời cổ phiếu của một hãng dệt đang trên bờ phá sản.

Cùng về tay Jollibee, Highlands thống trị ngành cafe còn Phở 24 vẫn "lay lắt", lỗ triền miên

Doanh thu của các chuỗi nhà hàng thuộc sở hữu của tập đoàn Philippines - Jollibee đều tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, trong số này Phở 24 vẫn chưa thể tìm ra công thức lợi nhuận.

Đọc thêm