Những 'thói quen khỏe mạnh' cần từ bỏ

02/07/2015 09:29 AM | Sống

Không ăn mỳ chính hay uống nước ép thay vì ăn trái cây mỗi ngày, những điều đó có thực sự khiến bạn khỏe mạnh hơn?

Chúng ta đều có những thói quen lành mạnh – những bí quyết về ăn uống và làm việc để khiến cơ thể khỏe mạnh hơn mà ta học được từ một tờ báo hay từ những người bạn xung quanh.

Không ăn mỳ chính hay uống nước ép thay vì ăn trái cây mỗi ngày, những điều đó có thực sự khiến bạn khỏe mạnh hơn? Nghiên cứu sau sẽ làm bạn bất ngờ với mặt trái của các “thói quen khỏe mạnh” mà chúng ta vẫn tin tưởng và cố gắng thực hiện.

Sử dụng bàn làm việc đứng

Để đối mặt với việc ngồi quá lâu dẫn đến sự thiếu vận động của những người làm văn phòng, nhiều nơi đã cho sử dụng loại bàn làm việc đứng. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu dài hạn gần đây với khoảng 4000 người Mỹ, các số liệu không cho thấy sự khác biệt về sức khỏe khi đứng làm việc so với khi ngồi như thông thường. Đứng – đơn thuần cũng chỉ là việc giữ nguyên một tư thế giống như ngồi, vậy nên không khiến các cơ được vận động tốt hơn.

Tuy nhiên, người ta nhận ra rằng việc đứng sẽ khiến cơ thể bạn tốn nhiều calo hơn. Vậy nếu như bạn đang lo lắng về việc tăng cân của mình, hãy tiếp tục đứng làm việc!

Không ăn Gluten

Gluten là một loại protein trong các sản phẩm làm từ lúa mỳ, lúa mạch, yến mạch. Gluten làm chiếc bánh bạn ăn mềm và mịn hơn, chất này vốn được xem là không tốt cho sức khỏe và có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra Gluten chỉ có hại khi bạn đang mắc bệnh Celiac - một loại bệnh tự miễn di truyền làm hư hại thành ruột non, cản trở sự hấp thu dưỡng chất. Chỉ 1% người Mỹ đang mắc căn bệnh đường ruột này. Do vậy, nếu như bạn sở hữu cơ thể khỏe mạnh, hãy cứ yên tâm thưởng thức chiếc bánh ngọt của mình.

Ép rau củ và hoa quả

Khi chúng ta ép lấy nước rau củ, hoa quả và chỉ sử dụng phần nước ép đó, ta đã bỏ đi phần chất xơ – thứ khiến ta cảm thấy no bụng và có lợi cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất, hãy thưởng thức hoa quả tươi và chỉ sử dụng máy ép hoa quả một cách nhất định.

Uống nhiều Vitamin C để chống cảm lạnh

Trong khi một lượng vừa đủ Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, thì sử dụng quá nhiều loại Vitamin này sẽ làm bạn ốm thêm. Giới hạn Vitamin C cho người lớn mỗi ngày là 2000 miligram, việc dùng nhiều hơn sẽ mang lại một số ảnh hưởng cho người sử dụng như nhức đầu, buồn nôn…

Chỉ ăn lòng trắng trứng

Nhiều người đã bỏ đi lòng đỏ trứng khi nhận được nhiều lời khuyên sức khỏe rằng lòng đỏ trứng sẽ làm gia tăng lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu thực tế, lòng đỏ trứng gà không gây ảnh hưởng xấu đáng kể đến sức khỏe cơ thể. Ngoài ra, việc ăn lòng đỏ trứng còn mang lại rất nhiều lợi ích: Tăng protein, Vitamin D hay chất Choline tốt cho não bộ.

Lạm dụng nước rửa tay khô

Dung dịch rửa tay khô được nhiều người ưa chuộng vì tính tiện lợi, kháng khuẩn tốt và tạo cảm giác mát mẻ cho người sử dụng. Tuy vậy, loại nước này sẽ không thể tẩy sạch được các vết bẩn và làm trôi vi khuẩn giống như xà phòng và nước thông thường. Vì vậy, nếu bạn đã là người thường xuyên rửa tay bằng nước hàng ngày, thì việc phải dùng thêm loại sản phẩm này là không cần thiết.

Dùng máy đạp xe thay vì đi xe đạp thông thường

Nhiều người ưa thích đến phòng tập gym và sử dụng máy đạp xe tại chỗ. Tuy vậy, trừ khi bạn bị chấn thương hay vì lý do nào đó để không thể ra ngoài, còn không, việc chạy một chiếc xe đạp thực tế sẽ giúp tác động đến nhiều nhóm cơ và thích thú hơn rất nhiều.

Không bẻ khớp cổ tay, ngón tay

Việc bẻ khớp cổ tay được nhiều người khuyến cáo sẽ tạo nên một số tác động không tốt đến xương khớp. Tuy vậy, các nghiên cứu về sức khỏe đã chỉ ra rằng: Việc bẻ khớp cổ tay, ngón tay gây tác dụng tốt giống như việc “bôi trơn” cho hoạt động của khớp.

Giáo sư Greg Kawchuk, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Alberta cho biết: “Dù cho có một số đánh giá không tốt về việc bẻ khớp trước đây, chúng tôi tin rằng việc một người có thể bẻ khớp tay mà không cảm thấy đau đớn về sau cho thấy xương khớp của người đó đang khỏe mạnh”

Không ăn mì chính

Mì chính là loại gia vị quen thuộc với mỗi gia đình để làm món ăn đậm đà hơn. Có nhiều ý kiến đánh giá trước đây cho rằng mì chính gây rối loạn não và tạo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, tuy vậy, thực tế loại gia vị này hoàn toàn vô hại.

Rất nhiều các tổ chức trên thế giới như FAO (Tổ chức lương nông Liên Hiệp Quốc), FDA (Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ)… đã công bố rằng: Mì chính là loại gia vị an toàn cho cả người lớn và trẻ em với liều dùng không xác định. Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã xếp mì chính vào danh mục các loại phụ gia được phép sử dụng từ năm 2001.

Đức Anh

Cùng chuyên mục
XEM