Lazada “khoe” hệ thống phân loại hàng tự động bằng robot, sai sót gần như bằng 0

28/06/2018 13:32 PM | Công nghệ

LEL Express, đơn vị giao nhận thương mại điện tử của tập đoàn Lazada vừa chính thức giới thiệu hệ thống phân loại hàng hóa tự động bằng robot thứ hai tại Việt Nam với diện tích gần 10.000 m2.

LEL Express, đơn vị giao nhận thương mại điện tử của tập đoàn Lazada vừa chính thức giới thiệu hệ thống phân loại hàng hóa tự động bằng robot thứ hai tại Việt Nam với diện tích gần 10.000 m2.

Được đặt tại Trung tâm Logistic Hateco, số 01 Huỳnh Tấn Phát, Khu Công Nghiệp Sài Đồng B, Long Biên, Hà Nội, đại diện Lazada tự tin tuyên bố hiện đây là trung tâm logistics về thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Lazada “khoe” hệ thống phân loại hàng tự động bằng robot, sai sót gần như bằng 0 - Ảnh 1.

Trung tâm phân loại hàng hóa tự động bằng robot tại Hà Nội của Lazada

Theo Lazada, hệ thống phân loại hàng hóa tự động đầu tiên của họ tại Thành phố Hồ Chí Minh đi vào hoạt động vào tháng 11 năm 2017, công suất phân loại tăng từ 3 đến 5 lần, và tỉ lệ sai sót khi phân loại giảm còn gần như bằng 0, đóng góp lớn vào thành công của Cách Mạng Mua Sắm – Mưa Sale Băng.

Năm 2018, Lazada tiếp tục đầu tư hệ thống phân loại tự động thứ 2 tại Hà Nội trên diện tích và quy mô lớn gấp đôi trung tâm đầu tiên tại Thành Phố Hồ Chí Mình. Hệ Thống tại Hà Nội với công suất lên tới 10.000 sản phẩm/giờ được kì vọng sẽ đáp ứng sản lượng hàng hóa của Hà Nội trong khoảng 2 năm tới. Sau đó, LEL Express sẽ chuyển qua giai đoạn thứ 2 của phân loại tự động.

Lazada chia sẻ thêm, trước đây hệ thống băng chuyền của họ chỉ hoạt động với tốc độ 10 m/phút, xử lý đơn hàng rất mất thời gian, dễ gây mệt mỏi cho nhân viên. Sau khi triển khai hệ thống phân loại tự động bằng robot, tốc độ băng chuyền tăng lên đến 100 m/phút, quá trình phân loại hàng hóa tinh gọn, chính xác hơn hẳn. Tất cả những khâu khó nhất đã được máy móc xử lý nên hiệu quả và năng suất cao hơn rõ rệt. Nhân viên làm việc nhàn hơn, gần như chỉ việc sắp hàng hóa vào thùng, hạn chế tối đa hiện tượng nhầm lẫn hay việc hàng hóa bị đổ vỡ, sứt mẻ trong quá trình phân loại, vận chuyển.

Lazada “khoe” hệ thống phân loại hàng tự động bằng robot, sai sót gần như bằng 0 - Ảnh 2.

Hệ thống phân loại tự động được vận hành hầu như hoàn toàn bằng robot, công việc của các nhân viên chủ yếu là giám sát và xếp hàng vào các khay, thùng chứa

Đại diện Lazada không cho biết con số cụ thể để xây dựng trung tâm phân loại hàng hóa tự động này nhưng tiết lộ chi phí vào khoảng vài triệu đô la, và mất 4 tháng để hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng. Hiện tại, trung tâm tại Hà Nội đang hoạt động khoảng 40% công suất.

Hệ thống phân loại hàng hóa tự động mới tại Hà Nội của Lazada có thể vận hành 24/24, tích hợp tính năng đọc mã vạch thông minh để nhận diện đơn hàng, và sử dụng robot để tự động phân loại theo kích thước, địa chỉ và chia về từng hub giao hàng khác nhau cũng như phân loại cho từng 3PLs (nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba) đang là đối tác của LEL như DHL, VNPost…

Với hệ thống mới này, nhân sự cũng được bố trí bài bản hơn so với dây chuyền thủ công trước kia vì công đoạn phân loại hàng khó khăn nhất đã được giải quyết triệt để bằng robot. Mỗi ca làm việc chỉ cần khoảng 100 nhân viên.

Lazada “khoe” hệ thống phân loại hàng tự động bằng robot, sai sót gần như bằng 0 - Ảnh 3.

Việc ứng dụng công nghệ cao giúp giảm thiểu tối đa sức người và tăng hiệu quả cũng như năng suất hoạt động của toàn bộ hệ thống

Thời gian hoàn thành của trung tâm phân loại tự động này vừa kịp sinh nhật lần thứ 6 của Lazada trong tháng 5 vừa qua và theo Lazada hai trung tâm ở Hà Nội cùng T.HCM đã xử lý hàng triệu gói hàng chỉ trong 3 ngày sinh nhật.

Theo ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc công ty LEL Express chia sẻ, hệ thống phân loại hàng hóa mà LEL đang đầu tư là hệ thống tự động đầu tiên tại Việt Nam. Việc vận hành hệ thống này giúp cho tỉ lệ sai sót trong quá trình chia chọn hàng hóa về 0, đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng đúng và nhanh nhất.

Lazada “khoe” hệ thống phân loại hàng tự động bằng robot, sai sót gần như bằng 0 - Ảnh 4.

Ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc công ty LEL Express giới thiệu những tính năng nổi bật của trung tâm phân loại hàng hóa tự động thứ hai của Lazada

Hiện nay LEL Express vẫn đang tiếp tục hợp tác với các đơn vị lớn tiến hành nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, giảm thiểu chi phí vận chuyển và mang đến những trải nghiệm mới cho khách hàng.


Thành Đạt

Cùng chuyên mục
XEM