Kiểm duyệt Facebook – nghề dễ ‘điên’ nhất hành tinh: Xem 1.000 nội dung bẩn mỗi ngày, đi WC phải ghi lại thời gian, hút cần, ‘quan hệ’ ngay tại chỗ làm!

03/10/2019 13:37 PM | Kinh doanh

Tại Cognizant – trang web kiểm duyệt nội dung của Facebook ở Florida, Mỹ, một nhân viên kiểm duyệt đã chết ngay trên bàn làm việc và điều đó khiến đồng nghiệp của anh lo sợ cho số phận của mình trong tương lai.

Theo báo cáo của The Verge hồi tháng 6 vừa qua, Keith Utley (42 tuổi) – một người kiểm duyệt nội dung Facebook đã qua đời năm ngoái ngay trên bàn làm việc sau một cơn trụy tim. Báo cáo này còn nêu chi tiết về điều kiện làm việc tại Cognizant, vén màn sự thật về công việc khắc nghiệt của nhân viên kiểm duyệt nội dung tại đây.

Cái chết thương tâm ngay trên bàn làm việc

Keith là cựu chỉ huy cảnh sát biển, 1 trong 800 nhân viên được Cognizant thuê để kiểm duyệt nội dung cho Facebook tại Tampa, Florida. Anh làm ca đêm tại đây và tháng 3 năm ngoái, sự việc đau lòng đã xảy ra khi Keith được phát hiện trong tình trạng toàn thân tím tái. Tuy được đưa đi cấp cứu ngay lập tức nhưng nhân viên xấu số này đã qua đời, để lại vợ và 2 con gái. Tình trạng sức khỏe và nguyên nhân tử vong cụ thể của anh không được công bố.

Được biết, cũng như các nhân viên kiểm duyệt nội dung khác của Facebook, Keith thường xuyên phải tiếp xúc với nội dung "bẩn" và sức khỏe tinh thần của anh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, anh còn chịu áp lực từ việc văn phòng ở Tampa là đơn vị kiểm duyệt nội dung hoạt động kém nhất của Facebook ở Bắc Mỹ. Chính vì thế, Keith và nhân viên công ty luôn ở trong tình trạng lo lắng về việc bị sa thải.

Kiểm duyệt Facebook – nghề dễ ‘điên’ nhất hành tinh: Xem 1.000 nội dung bẩn mỗi ngày, đi WC phải ghi lại thời gian, hút cần, ‘quan hệ’ ngay tại chỗ làm! - Ảnh 1.

Kiểm duyệt nội dung trên Facebook là một nghề "nguy hiểm".

Cognizant từng tuyên bố công ty luôn cố gắng tạo ra nơi làm việc an toàn và trao quyền cho hơn 40.000 nhân viên tại Mỹ và đồng nghiệp của họ trên khắp thế giới. Các vấn đề chung về nhân sự và nơi làm việc được họ chú trọng giải quyết và cơ sở ở Tampa không phải ngoại lệ. Một đại diện cho biết: "Chúng tôi luôn nỗ lực để đảm bảo môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ và hỗ trợ cho tất cả các cộng sự".

Thế nhưng dường như tồn tại sự khác biệt không hề nhỏ giữa tuyên bố của Cognizant với thực tế. Ban đầu những người làm cùng ca với Keith còn không được thông báo rằng đồng nghiệp của họ đã qua đời và nhân viên cũng không được phép bàn luận về sự việc này.

Lương "bèo", chất kích thích và "quan hệ" ngay tại chỗ làm

Ngoài tổn thương về tinh thần sau khi buộc phải xem quá nhiều nội dung bạo lực, thù địch và đồi trụy, nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook ở Tampa còn phải làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Thời gian nghỉ giải lao của họ được giám sát chặt chẽ và cơ sở vật chất tại đây cũng ở trong tình trạng tồi tàn.

Theo The Verge, nhân viên chỉ được trả 28.800 USD/năm và chỉ được nghỉ 2 lần 15 phút, nghỉ trưa 30 phút và "9 phút hồi phục" – thời gian họ có thể sử dụng khi cảm thấy quá tải. Thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi của họ hay được dùng để… xếp hàng chờ vào nhà vệ sinh bởi số lượng toilet vốn ít ỏi thường bị chiếm dụng để quan hệ tình dục.

Không những vậy, nhân viên còn phải ghi lại số phút sử dụng nhà vệ sinh, điều này từng khiến một nhân viên nôn mửa vào thùng rác ngay tại bàn làm việc. Một báo cáo khác của Business Insider cho biết tại cơ sở ở Austin, Texas, nhân viên không được tự do sử dụng điện thoại và hạn chế nghỉ giải lao.

Đầu năm nay, một nhân viên kiểm duyệt đã bị phát hiện dùng chất kích thích và quan hệ tình dục tại nơi làm việc vì mắc chứng rối loạn căng thẳng. Điều này đã biến không ít người thành con nghiện rượu và ma túy. Một số nhân viên còn cho biết họ thậm chí còn hút cần sa khi làm việc để giải tỏa căng thẳng.

Kiểm duyệt Facebook – nghề dễ ‘điên’ nhất hành tinh: Xem 1.000 nội dung bẩn mỗi ngày, đi WC phải ghi lại thời gian, hút cần, ‘quan hệ’ ngay tại chỗ làm! - Ảnh 2.

Nhiều nhân viên kiểm duyệt nội dung Facebook mắc bệnh rối loạn căng thẳng.

Gần đây, Cognizant tuyên bố sẽ tăng lương cơ bản cho nhân viên để bù đắp phần nào chi phí sinh hoạt. Phía Facebook cho biết họ đang có kế hoạch cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên kiểm duyệt nội dung. Một trong số đó là phương pháp "thể dục tâm lý" để giúp họ giải tỏa bớt căng thẳng. Bên cạnh đó, gã khổng lồ công nghệ cũng xem xét xây dựng các công cụ kỹ thuật mới để người kiểm duyệt hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nội dung bẩn hơn, ví dụ như các bộ lọc làm mờ hình ảnh.

Kể từ năm 2016, sau khi bị chỉ trích nặng nề vì không ngăn chặn được tình trạng lạm dụng trên nền tảng của mình, Facebook đã mở rộng lực lượng nhân viên bảo mật trên toàn thế giới lên 30.000 người. Khoảng một nửa trong số đó là người kiểm duyệt nội dung và phần lớn họ được thuê thông qua bên thứ ba - các công ty dịch vụ chuyên nghiệp lớn có nhiệm vụ thay Facebook quản lý hình ảnh, video và nội dung bất hợp pháp.

Năm 2017, Facebook bắt đầu mở các trang web kiểm duyệt tại một số thành phố của Mỹ như Phoenix, Austin và Tampa. Mục đích là để cải thiện tính chính xác của quyết định kiểm duyệt bằng cách giao chúng cho những người quen thuộc hơn với văn hóa và tiếng lóng của Mỹ.

Theo một cựu nhân viên, Cognizant ký hợp đồng 2 năm trị giá 200 triệu USD với Facebook để thực hiện công việc trên. Mặc dù vậy, mỗi nhân viên công ty chỉ được nhận mức lương khá "bèo so với công sức mà họ bỏ ra.

Nhân viên kiểm duyệt nội dung được cho là phải xem ít nhất 1.000 nội dung trong 8 tiếng làm việc mỗi ngày. Sau một thời gian thường xuyên tiếp xúc với các nội dung gây ám ảnh, nhiều nhân viên bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn và một vài bệnh liên quan khác.

Kiểm duyệt Facebook – nghề dễ ‘điên’ nhất hành tinh: Xem 1.000 nội dung bẩn mỗi ngày, đi WC phải ghi lại thời gian, hút cần, ‘quan hệ’ ngay tại chỗ làm! - Ảnh 3.

Nhân viên kiểm duyệt nội dung được cho là phải xem ít nhất 1.000 nội dung trong 8 tiếng làm việc mỗi ngày.

Một nhóm nhân viên tại Austin đã lên tiếng về việc không được phép rời tòa nhà để nghỉ giải lao hay trả lời cuộc gọi cá nhân tại nơi làm việc. Sau đó, một làn sóng chỉ trích dữ dội đã nổ ra ở nội bộ công ty.

Selena Scola, một người kiểm duyệt nội dung làm việc cho công ty Pro Unlimited đã kiện Facebook vào tháng 9 và nói rằng họ phải chịu trách nhiệm cho chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn của cô.

Trong hồ sơ tòa án, Facebook trả lời rằng Scola không có quyền khởi kiện vì cô chỉ là nhân viên hợp đồng. Công ty lập luận bất kỳ tổn hại nào mà cô phải chịu là lỗi của cô hoặc của bên thứ ba chứ không phải của Facebook. Vụ việc hiện đang được chờ xử lý.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM