Vén màn văn hóa địa ngục tại WeWork: Tiệc tùng, chất kích thích và ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm, ai phàn nàn sẽ bị ‘bay lương', 1 năm ở WeWork bằng nghìn thu ở ngoài!

02/10/2019 09:00 AM | Kinh doanh

Có một quy tắc bất thành văn là bất cứ văn phòng nào khi đón tiếp nhà sáng lập Adam Neumann cũng phải chuẩn bị sẵn rượu Tequila cao cấp và bật nhạc với âm lượng cực lớn như ở các bữa tiệc xa xỉ.

Vài năm trước, người đồng sáng lập WeWork, Adam Neumann từng tổ chức một bữa tiệc cho gần 100 nhân viên công ty ở ngoại ô New York. Khi hết củi để đốt và không tìm thấy thứ gì khác, Neumann đã không ngần ngại ném đồ dã ngoại vào lửa để buổi tiệc được tiếp tục.

Đối với Neumann hay bất cứ ai làm việc cho anh ta, WeWork là một nơi để "đốt" và ranh giới giữa công việc với việc ăn chơi không tồn tại, thậm chí còn hợp nhất với nhau.

Từ các cuộc họp chất đầy rượu tequila cho đến những buổi tiệc tràn ngập âm thanh của các nhân viên "quan hệ" với nhau, làm việc tại đây đồng nghĩa với việc dấn thân vào một lối sống không mấy lành mạnh.

Những cuộc vui hết mình cùng lời hứa trả lương hậu hĩnh đã khiến không ít nhân viên WeWork bị "say", ít nhất là trong thời gian đầu. Trong vòng chưa đầy 10 năm, startup này đã trở thành tên tuổi có tiếng về bất động sản thương mại với hơn 10.000 nhân viên làm việc tại 29 quốc gia và tiến lên một quỹ đạo dường như không thể ngăn cản với mức định giá 47 tỷ USD.

Vén màn văn hóa địa ngục tại WeWork: Tiệc tùng, chất kích thích và ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm, ai phàn nàn sẽ bị ‘bay lương, 1 năm ở WeWork bằng nghìn thu ở ngoài! - Ảnh 1.

Neumann thuyết trình trong một sự kiện của WeWork.

Thế nhưng bữa tiệc nào rồi cũng đến lúc tàn. Ngay trước khi IPO, định giá của WeWork đã bị giảm một nửa do thua lỗ liên tục và công ty phải đối mặt với sự hoài nghi ngày càng tăng về mô hình kinh doanh, cũng như khả năng quản trị doanh nghiệp. Ngày 16/9, công ty tuyên bố hoãn IPO và không lâu sau, Neumann phải rời ghế CEO.

Để hiểu rõ hơn về WeWork, Business Insider đã nói chuyện với 20 người hiện đang là nhân viên công ty hoặc từng làm việc tại đó bao gồm cựu giám đốc, nhân viên và đối tác kinh doanh của WeWork.


Quy tắc: Đừng bao giờ đón tiếp Neumann mà không chuẩn bị sẵn rượu tequila cao cấp

Đối với những nhân viên làm việc tại một trong hàng trăm văn phòng của WeWork trên toàn thế giới, có một quy tắc chính cần tuân thủ khi Neumann đến thăm.

Một nhân viên nhớ lại rằng họ phải chắc chắn đã chuẩn bị một vài ly thủy tinh và vài chai rượu tequila cao cấp Don Julio 1942 cho Neumann. Nếu không có, anh ta sẽ không hài lòng. Sau đó là âm nhạc, nhạc phải được bật ở âm lượng lớn thường có ở các buổi tiệc.

Người này cho biết: "Mọi thứ ầm ĩ đến mức nhân viên chúng tôi không thể tập trung để làm bất cứ việc gì. Nhiều người bên ngoài từng phàn nàn về tiếng nhạc quá lớn nhưng nếu tắt đi, chúng tôi sẽ bị Neumann và nhóm của anh ấy khiển trách".

Vén màn văn hóa địa ngục tại WeWork: Tiệc tùng, chất kích thích và ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm, ai phàn nàn sẽ bị ‘bay lương, 1 năm ở WeWork bằng nghìn thu ở ngoài! - Ảnh 2.

Neumann uống tequila ngay trên sân khấu của một lễ trao giải .

Đối với những sinh viên mới ra trường (chiếm phần lớn trong hàng ngũ nhân viên công ty), không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng đây không phải một công việc bình thường. Cũng như nhiều startup đang muốn phát triển nhanh, WeWork đòi hỏi nhiều giờ làm việc liên tục và khả năng chịu đựng sự thay đổi đột ngột.

Tại đây, năng lượng "điên cuồng" nhất đến từ vị trí quản lý cao cấp. Neumann (40 tuổi) được xem là người truyền cảm hứng và tầm nhìn rộng. Một giám đốc nói: "Anh ta tin vào tầm nhìn của mình hoặc đơn giản, anh ta là một kẻ lừa đảo đại tài".

Neumann thành lập WeWork năm 2010 cùng với vợ Rebekah và kiến trúc sư nội thất Miguel McKelvey. Bộ ba đã nhìn thấy tiềm năng kinh doanh của việc cho thuê không gian làm việc.

Vén màn văn hóa địa ngục tại WeWork: Tiệc tùng, chất kích thích và ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm, ai phàn nàn sẽ bị ‘bay lương, 1 năm ở WeWork bằng nghìn thu ở ngoài! - Ảnh 3.

Neumann và vợ.

Bằng tài thuyết phục của mình, Neumann đã đưa nhân viên đến "miền đất hứa". Một nhân viên rời đi năm ngoái cho biết tham vọng của Neumann là thương vụ IPO 100 tỷ USD vào năm 2020. Và không ai rõ liệu mục tiêu đó có cơ sở thực tế không hay chỉ là Neumann chọn "đại" một con số tròn trĩnh.

Để tiết kiệm thời gian, Neumann thường tổ chức các cuộc họp hay phỏng vấn xin việc trên máy bay riêng hoặc trong những chiếc xe hơi sang trọng. Tạo ra một đế chế trị giá 100 tỷ USD sẽ cần nhiều nỗ lực của toàn bộ nhân viên công ty. Mọi người trong hành trình này cần sẵn sàng để "sống và hít thở" theo cách của WeWork.

Các cuộc họp do Neumann điều hành kéo dài nhiều giờ đồng hồ và không bao giờ thiếu rượu. Tại trụ sở ở Chelsea, văn phòng của Neumann có phòng tắm riêng lớn với vòi sen, phòng tắm hơi và bàn mát-xa.


Thời gian được đo bằng "năm WeWork"

Nhân viên thuộc thế hệ Millennial bị thu hút bởi tầm nhìn của Neumann đã làm việc rất vất vả và có lẽ là vất vả nhất trong số những công việc họ từng làm trong đời. Khi nhanh chóng mở các địa điểm mới, WeWork đã đưa ra một loạt sáng kiến không có điểm dừng, từ WeLive, WeLab đến WeGrow. Ngoài ra, WeWork đã mua lại 21 startup trong quá trình hoạt động.

Thời gian thậm chí còn được đo theo một cách khác mà nhân viên thường nói đùa là "năm WeWork". Một cựu nhân viên cho biết: "Nếu bạn ở WeWork 1 năm thì nó giống như 10 năm tại bất kỳ công ty nào ngoài kia".

Mỗi ngày, nhân viên lại được giao nhiệm vụ với các dự án mới, cứ vài tháng lại thay người quản lý. Những ai phàn nàn về khối lượng công việc sẽ không có tên trong bảng lương. Số lượng nhân viên công ty đã tăng từ 2.200 người vào đầu năm 2017 lên hơn 10.000 người vào năm 2019 và điều đó dường như vẫn chưa đủ bởi theo một cựu giám đốc, toàn bộ nhân viên hiện tại đang làm việc quá sức.


Những cuộc họp bí ẩn bằng tiếng Do Thái

Nhiều lúc nhân viên WeWork không hề biết về người tham gia vào các cuộc họp nội bộ. Một cựu giám đốc cấp trung cho biết anh không hề được giới thiệu về những người lạ mặt này và họ lại có quyền đưa ra ý kiến về các vấn đề đang được thảo luận.

Trong suốt cuộc họp, Neumann có xu hướng chuyển sang tiếng Do Thái để những người không biết ngôn ngữ này không hiểu được. Theo các cựu nhân viên, Neumann thường xuyên đưa bạn bè và thành viên trong gia đình không có kinh nghiệm vào làm việc tại công ty. Nếu không có việc cho những người đó, nhân viên WeWork phải cố tạo ra một công việc nghe có vẻ hợp lý. Thậm chí, bạn bè và người thân của Neumann còn chẳng buồn đi làm nhưng không ai có quyền sa thải họ.


"Bạn có thể nghe thấy mọi người ‘quan hệ’ ở trong lều bất kể ban ngày hay ban đêm"

Tháng 8/2018, WeWork tổ chức trại hè, một chuyến đi hàng năm bắt buộc đối với nhân viên. Công ty đã chi trả vé máy bay cho mọi người và nhân viên phải… ngủ trong lều. Nếu muốn được ở chỗ "xịn" hơn và có điện để dùng, họ sẽ phải trả thêm tiền.

Chương trình bao gồm các hoạt động như làm đồ thủ công, yoga, thiền, leo núi nhân tạo, bắn cung, chèo thuyền, pha chế cocktail và nếm rượu. Kết hợp với đó là những lời chia sẻ đầy cảm hứng của Neumann. Đến tối, nhân viên sẽ được thưởng thức âm nhạc do các nghệ sĩ lớn biểu diễn.

Vén màn văn hóa địa ngục tại WeWork: Tiệc tùng, chất kích thích và ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm, ai phàn nàn sẽ bị ‘bay lương, 1 năm ở WeWork bằng nghìn thu ở ngoài! - Ảnh 4.

Hình ảnh các khu lều trong sự kiện Trại hè của WeWork.

Một người miêu tả: "Chúa ơi, trại hè đó thật kinh khủng. Họ quan hệ trong bụi rậm hay bất cứ nơi nào họ thích. Họ công khai dùng chất kích thích. Bạn có thể nghe thấy họ quan hệ trong lều bất kể ngày hay đêm. Mọi người tiểu tiện và đại tiện ngay giữa các lều vì họ say xỉn đến mức không thể vào nhà vệ sinh".

Trại hè chỉ là một trong những hoạt động bắt buộc của công ty. WeWork cũng tổ chức một sự kiện khác tập trung hơn vào kinh doanh gọi là Hội nghị thượng đỉnh. Tại đây, ban ngày, nhân viên lắng nghe cuộc trò chuyện truyền cảm hứng từ các giám đốc điều hành và ban đêm, họ tiệc tùng.

Ban đầu, văn hóa tiệc tùng có vẻ rất thú vị nhưng sau nhiều tháng hay nhiều năm tại đây, nhân viên nhận ra rằng họ đã làm việc hay gắn bó với công ty từ 12 giờ đến 14 giờ mỗi ngày.


Trọng nam khinh nữ và quấy rối tình dục

Vén màn văn hóa địa ngục tại WeWork: Tiệc tùng, chất kích thích và ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm, ai phàn nàn sẽ bị ‘bay lương, 1 năm ở WeWork bằng nghìn thu ở ngoài! - Ảnh 5.

Ít ai biết rằng WeWork tồn tại tình trạng phân biệt đối xử giới tính và quấy rối tình dục.

Nhiều nữ nhân viên da màu nói rằng họ cảm thấy văn hóa của WeWork dường như muốn khai trừ họ ra. Phụ nữ đóng vai trò thứ yếu. Họ được khuyến khích không nên tham dự quá nhiều, không nói quá nhiều về đóng góp của mình trong các cuộc họp lớn và đôi lúc là nhường đồng nghiệp nam phát biểu.

Một số người kể rằng cấp trên là nam giới trong đội của họ từng mời các nữ nhân viên trẻ về lều riêng trong trại hè. Những người khác cũng kể về việc bị quấy rối tình dục hay chứng kiến sự việc đó.

WeWork hiện đang đối mặt với nhiều cáo buộc tại tòa án. Công ty này bị hai cựu giám đốc kiện vì phân biệt giới tính và quấy rối tình dục. Về phần mình, WeWork bác bỏ các cáo buộc và cho rằng cả hai vụ kiện đều không có cơ sở.


Cuộc họp với hổ và mối quan hệ với Ả Rập Saudi

Một số người trong cuộc nói rằng Neumann có mối quan hệ với những người Ả Rập Saudi giàu có. Tuy nhiên, không rõ mối quan hệ đó bị ảnh hưởng ra sao sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post bị sát hại.

Một cựu trợ lý cho biết đồng nghiệp của anh này đã đi theo hỗ trợ Neumann trong một cuộc họp với những người Saudi giàu có tại biệt thự ở Los Angeles của họ, nơi có một con hổ trưởng thành lang thang trong khuôn viên. Đây là lần đầu tiên người này được chứng kiến "cuộc họp với hổ".

Trong một cuộc trò chuyện trước đó với Business Insider, khi được hỏi về việc liệu Neumann có nghĩ Thung lũng Silicon có vấn đề ở Ả Rập Saudi hay không, cựu CEO đã từ chối bình luận trực tiếp. Tuy nhiên, Neumann nói rằng sẽ không chấp nhận tiền đầu tư từ một nguồn mà mình không đồng ý về quan điểm đạo đức. Người phát ngôn của Neumann cho biết WeWork đã hủy bỏ việc tham gia vào hội nghị kinh doanh cao cấp của Saudi năm ngoái sau cái chết của Khashoggi.


WeWork thời hậu Neumann sẽ ra sao?

Neumann từng bán thương hiệu "We" cho chính công ty của mình với giá 6 triệu USD nhưng có lẽ, anh đã hết thời ở WeWork. Trại hè với chi phí hàng triệu USD đã phải dừng lại sau năm 2018. Một trong những quyết định đầu tiên của hai CEO mới thay thế Neumann là bán chiếc chuyên cơ mà Neumann và gia đình anh ta thường sử dụng khi còn đương nhiệm. Giờ đây, việc đưa WeWork thành một công ty "bình thường" với mức định giá có thể chấp nhận được cũng vẫn gặp phải không ít khó khăn.

Vén màn văn hóa địa ngục tại WeWork: Tiệc tùng, chất kích thích và ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm, ai phàn nàn sẽ bị ‘bay lương, 1 năm ở WeWork bằng nghìn thu ở ngoài! - Ảnh 6.

WeWork rồi sẽ đi về đâu?

Việc chấm dứt của văn hóa tiệc tùng cực đoan, những buổi họp và hoạt động không mấy lành mạnh của WeWork dường như là sự "giải thoát" đối với nhiều người. Mặc dù vậy, người ta cũng tự hỏi, nếu không có đam mê và sự thúc đẩy của nhà đồng sáng lập đầy cảm hứng nhưng cũng không thiếu lỗi lầm là Neumann, thật khó tưởng tượng tương lai của WeWork và những người làm việc tại đó sẽ ra sao!

Duni

Cùng chuyên mục
XEM