Sau 30 tuổi, càng sớm hiểu rõ 3 nguyên tắc này, tiền đồ sau này càng sáng chói: Mệnh do người định không do trời, có chiến đấu mới có chiến thắng!

01/10/2019 09:17 AM | Sống

Đừng nghĩ rằng bây giờ làm thì đã muộn, miễn là bạn nghiêm túc muốn làm một việc, vậy hiện tại chính là thời điểm sớm nhất và tốt nhất để đi thực hiện nó.

Gần đây, tôi thường nhìn thấy khá nhiều lời bình luận than vãn về cuộc sống, đại loại như: "Cuộc sống này thật tồi tệ, việc khó kiếm, tiền mất giá, giá nhà còn tăng..."

Nhưng bạn tôi ơi, có ai mà chưa từng bị cuộc sống vùi dập rồi trốn trong chăn khóc thầm trong đêm chứ? Nhưng họ thì sao, dù trách móc cuộc sống vạn lần đi nữa, hôm sau vẫn phải trang điểm thật xinh đẹp đi làm đấy thôi.

Nếu trước đây bạn chưa từng chịu khổ, hãy cám ơn người đã giang rộng đôi cánh che chở cho bạn, bởi vì họ, thực sự đã làm rất tốt.

Cuộc sống đầy rẫy khó khăn, nhưng với những người thất bại, đó là thử thách, với những người mạnh mẽ, đó là cách thiết thực nhất để dành được "phần thưởng" do cuộc sống mang lại.

Cuối năm 2019 rồi, nếu có 3 dấu hiệu này, vậy xin chúc mừng, cuộc đời bạn đang có dấu hiệu thăng tiến, đi lên.

Sau 30 tuổi, càng sớm hiểu rõ 3 nguyên tắc này, tiền đồ sau này càng sáng chói: Mệnh do người định không do trời, có chiến đấu mới có chiến thắng! - Ảnh 1.

1. Không nhận mệnh: Mệnh do người định không do trời

Hôm nay, sau khi tan làm, tôi vừa đi xem xong bộ phim "Na tra, ma đồng giáng thế." Phải nói đây là một bộ phim hoạt hình điện ảnh rất hay mà tôi từng được xem.

Bởi vì dân làng cho rằng Na tra là Ma hoàn, nên rất ghét bỏ và sợ hãi cậu. Nên ngay từ nhỏ, Na tra đã bị cha mẹ nhốt trong nhà không cho ra ngoài. Nhưng cậu bé vẫn thường lén ra, dùng những trò nghịch phá cốt để thu hút sự chú ý của mọi người.

Sau này, khi Ngao Bính dẫn nước tính chôn sống Trần Đường Quang, Na tra đã đứng ra chiến đấu. Khi đó, Ngao Bính đã nói:

"Đừng phản kháng nữa. Đây là số mệnh của cậu rồi."

Nhưng Na tra đã đáp lại một câu rất "ngầu", rất "chất":

"Số mệnh cái đầu cậu ấy. Mệnh của ta do ta tự quyết định. Là ma hay thần, do chính ta nói mới tính."

Bị người khác xem thường, ghét bỏ thì làm sao, xuất thân không tốt thì thế nào? Miễn là bạn không nhận mệnh, đến cuối cùng dù kết quả chưa đủ như ý, nhưng chắc chắn sẽ không yếu đuối đến nỗi bị một lời nói của người khác làm gục ngã.

Lúc trước, tôi có quen một đàn anh, mỗi lấn nghỉ hè, lịch trình của anh ấy còn dày đặc hơn cả lịch học. Vậy mà anh ấy vẫn tự giác thực hiện hết những điều đó rất tốt.

Từ 6.40 sáng đến 11.50 tối, anh ấy gần như không có chút thời gian để đi chơi.

Ngay cả những ngày Tết, anh ấy vẫn tự đưa ra cho bản thân một yêu cầu, chính là tận dụng thời gian cho việc học, không hề dám lơ là.

Bởi vì anh ta sinh ra trong một gia đinh nghèo khó, ba mẹ đếu làm công nhân với đồng lương ít ỏi, nên ngay từ nhỏ anh ấy đã hiểu được: Đồng tiền không dễ kiếm được, mà bát cháo anh ấy ăn buổi sáng, cũng được đánh đổi bằng giọt mồ hôi, công sức của ba mẹ. Họ cực khổ thế còn chưa than vãn, vậy anh càng không có quyền than vãn hay sống an nhàn trên công sức họ bỏ ra như thế.

Tiền ăn cả ngày chưa đến 15 nghìn, đi làm về muộn, bị bào vệ giữ ngoài cổng, anh đành ngồi xuống, dùng đèn đường để đọc sách.

Mỗi người đều sẽ có những giai đoạn khó khăn đến nỗi muốn gục ngã, buông xuôi theo số phận. Nhưng dù bạn có đang cô đơn một mình đi nữa, cứ thử liều mạng, chiến đấu đến cùng với cuộc sống này một lần. Bạn sẽ nhận ra, bạn thật sự đã chiến thắng.

Chiến thắng chính mình, chiến thắng cuộc sống!

Người càng nghèo, càng bình thường, thì càng nên can đảm đấu tranh chống lại số phận. Chỉ cần bạn không nhận mệnh, cuộc sống sẽ không đánh ngã được bạn.

Sau 30 tuổi, càng sớm hiểu rõ 3 nguyên tắc này, tiền đồ sau này càng sáng chói: Mệnh do người định không do trời, có chiến đấu mới có chiến thắng! - Ảnh 2.

2. Không sợ già

Bạn đừng nghĩ rằng những việc như đi học, du lịch, tập nhảy, hay thích xem phim rạp, chơi trò chơi trong công viên... là những việc chỉ người trẻ tuổi mới được làm.

Nếu bạn là người nghiêm túc, từng bỏ lỡ tuổi trẻ để phấn đấu làm việc. Sau đó, khi hơn 30 tuổi, lại vì sợ định kiến tuổi tác của người đời mà không dám làm những việc mình muốn, vậy cả đời còn lại coi như uổng phí. Bạn có biết cụ ông Lê Phước Thiệt sinh năm 1933, ở Quảng Nam hay không?

Cụ Thiệt đã có bằng ĐH kinh tế tài chính ở Đại học bang California, Hayward. Nhưng một năm trước, cụ lại tiếp tục đến Trường ĐH Duy Tân để đăng ký thi cao học.

Khi được mời lên phát biểu trước 145 học viên khóa mới, cụ Thiệt đã lạc quan nói:

"Tôi già rồi, có khi gấp ba tuổi đời các anh chị ở đây nên nhiều khi chậm chạp, lẩm cẩm và hay quên lắm.

Dù sức khỏe không được tốt nhưng tôi cũng sẽ cố gắng theo cho kịp để lấy bằng cao học, có gì mong các anh chị giúp đỡ".

Một cụ ông hơn 80 tuổi còn can đảm theo đuổi thứ mình thích, vậy bạn mới hơn 30 tuổi thôi cớ gì mà không dám thử?

Đừng nghĩ rằng bây giờ làm thì đã muộn, miễn là bạn nghiêm túc muốn làm một việc, vậy hiện tại chính là thời điểm sớm nhất và tốt nhất để đi thực hiện nó.

Dù không nói, nhưng hầu như ai cũng biết một quy tắc bất thành văn ở nơi công sở: tuổi tác là rào cản.

Nhiều người bị sa thải vì lì do lớn tuổi, sau đó họ suy sụp tinh thần và trách công ty quá tàn nhẫn. Nhưng theo tôi, họ có thể buồn, nhưng không nên bỏ cuộc, bởi vì bản chất cuộc sống vốn dĩ là như thế.

Thay vì oán trách hay từ bỏ, hãy nên tìm cách cải thiện bản thân dù đang ở bất kì độ tuổi, hoàn cảnh nào.

Sau 30 tuổi, càng sớm hiểu rõ 3 nguyên tắc này, tiền đồ sau này càng sáng chói: Mệnh do người định không do trời, có chiến đấu mới có chiến thắng! - Ảnh 3.

3. Hiểu được vì bản thân mà nỗ lực, tranh đấu, giành quyền tự chủ, tự quyết

Đồng nghiệp cũ của tôi vì chăm sóc hai đứa con ở nhà mà xin nghỉ việc từ sớm.

Chồng cô ấy vì phải một mình nuôi cả nhà bốn người mà chịu áp lực rất lớn. Là một người vợ, cô ấy thực sự thương xót và lo lắng cho anh ấy.

Nhưng nghỉ việc đã lâu, nên để xin đi làm lại cũng là việc khá khó khăn.

Vì thế, cô ấy đã nghĩ thế này: "Thay vì cạnh tranh khi chưa đủ năng lực, chi bằng hãy chuẩn bị đủ năng lực mới đi cạnh tranh. Đó cũng là cách tăng khả năng chiến thắng và giành quyền chủ động về tay."

Cô ấy quyết định đi thi HSK 5 (chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Hán).

Vài tháng sau, cô ấy được nhận vào công ty mà cô ấy muốn. Từ bông hoa mỏng manh được chồng bảo vệ trở thành cây đại thụ, cùng chồng chắn cơn bão lớn bảo vệ các con.

Thế nên, thay vì hưởng thụ sự thoải mái của tuổi trẻ, tốt hơn hết là ép bản thân học thêm một kĩ năng có giá trị.

Thành thật mà nói, dù bạn đang ở độ tuổi nào đi nữa. Nếu bạn học được nhiều hơn một kỹ năng, bạn sẽ có nhiều cơ hội sống còn trong cuộc sống hơn.

Đừng vì rào cản tuổi tác hay hoàn cảnh sống mà giới hạn bản thân trong một khuôn khổ. Cố gắng tạo cho mình quyền tự chủ trong tay, có như vậy dù sau này bạn có gặp sóng to gió lớn cỡ nào đi nữa, cũng không dễ dàng gục ngã.


Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM