Huấn luyện viên trí nhớ của Elon Musk tiết lộ bí kíp ‘luyện não’ và thành công: Đánh răng bằng tay ngược lại mỗi sáng

27/02/2021 07:54 AM | Kinh doanh

Nghe có vẻ không liên quan nhưng hành động này có thể giúp bạn tăng sự tập trung và thậm chí là thành công hơn!

Theo nghiên cứu, một người trung bình có từ 60 đến 70.000 suy nghĩ mỗi ngày. Và điều đáng chú ý ở đây là có tới 90 – 95% trong số đó là những điều mà họ đã nghĩ từ vài ngày trước.

Jim Kwik, người từng được tỷ phú Elon Musk thuê làm "huấn luyện viên trí nhớ" để thành công hơn, cho biết nếu biết cách thực hiện lặp đi lặp lại một điều, chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi tích cực.

Ông đã chia sẻ một cách kích hoạt não bộ đơn giản vào buổi sáng để giúp chúng ta đạt năng suất và hiệu quả hơn trong ngày. Việc mà Jim tiết lộ rất dễ thực hiện: Thay đổi thói quen đánh răng mỗi sáng bằng cách sử dụng tay ngược lại.

Huấn luyện viên trí nhớ của Elon Musk tiết lộ bí kíp ‘luyện não’ và thành công: Đánh răng bằng tay ngược lại mỗi sáng - Ảnh 1.

Theo Jim, đánh răng bằng tay ngược lại có nhiều lợi ích đối với não bộ của chúng ta.

Jim nói: "Làm thế nào để duy trì sự tập trung trong một thế giới đầy rẫy những thông báo của mạng xã hội và email công việc? Khi đánh răng bằng bên tay ngược lại, bạn đang rèn luyện cả cơ bắp và tâm trí của mình để thực hiện hành động một cách chuẩn xác như bên tay bạn vẫn hay dùng. Sự tập trung mà bạn có được từ việc này cũng là điều bạn cần có để nhớ tên một người mới gặp hay đọc một cuốn sách hoặc tài liệu nào đó".

Đó là lý do đầu tiên. Lý do thứ hai mà Jim đưa ra có liên quan đến nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Lawrence Katz của khoa khoa học thần kinh thuộc Đại học Duke (Mỹ).

Mục đích của Lawrence là tìm cách để trí óc của người cao tuổi trở nên minh mẫn hơn và điều mà ông phát hiện ra thực hiện các bài tập đơn giản như dùng dao dĩa để ăn hoặc đánh răng bằng tay ngược lại.

Trên thực tế, ngoài kết nối giữa tâm trí và cơ thể còn có một kết nối ở chiều ngược lại. Theo đó, khi cơ thể thực hiện một số hoạt động mang tính chất "kích hoạt", các phần khác nhau của não cũng được kích thích.

Tất nhiên, khi đánh răng bằng tay ngược lại, bạn sẽ cảm thấy có chút khó khăn và kỳ quặc nhưng thực chất, việc này đang tạo ra các đường dẫn thần kinh mới đồng thời giúp bạn giải tỏa "ách tắc" trong tâm trí. Nhiều người rơi vào tình trạng trí nhớ suy giảm bởi họ có quá nhiều thứ bị dồn lại trong đầu. Theo Jim, việc đánh răng bằng tay ngược lại mỗi sáng sẽ giúp tâm trí của bạn thông thoáng hơn.

Huấn luyện viên trí nhớ của Elon Musk tiết lộ bí kíp ‘luyện não’ và thành công: Đánh răng bằng tay ngược lại mỗi sáng - Ảnh 2.

Cuối cùng, lý do thứ ba mà Jim đưa ra là chúng ta nên rèn luyện bản thân trong việc thực hiện điều khó khăn thay vì chọn việc dễ dàng. Ông nói: "Bạn sẽ tìm thấy kho báu ở những việc khó nhằn mà bạn vẫn luôn e ngại. Chọn việc khó, ngay cả đó chỉ là việc nhỏ cũng sẽ giúp bạn rèn luyện tốt hơn. Có một thực tế là khi chỉ chọn việc dễ, cuộc sống của bạn sẽ ‘khó khăn’ còn khi dấn thân vào những việc có độ khó cao hơn, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng và thành công hơn".

Bất kể việc bạn cần làm là gọi điện chào mời khách hàng, thuyết trình trước công ty hay thậm chí là đuổi việc cấp dưới, bạn đã được tập dượt từ khi mới thức dậy bằng cách đánh răng với tay ngược lại. Nhờ đó, khả năng đối diện và xử lý khó khăn của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

Jim chia sẻ: "Nếu muốn có cuộc sống tốt hơn, bạn cần thay đổi thói quen của mình bởi trước tiên, bạn tạo ra thói quen và sau đó chúng sẽ góp phần ‘tạo nên’ con người mới của bạn.

Huấn luyện viên trí nhớ của Elon Musk tiết lộ bí kíp ‘luyện não’ và thành công: Đánh răng bằng tay ngược lại mỗi sáng - Ảnh 3.

Jim và tỷ phú Richard Branson.

Jim hiện là người điều hành công ty Kwik Learning có trụ sở tại New York, chuyên cung cấp dịch vụ huấn luyện trí nhớ và đọc nhanh. Khách hàng của ông bao gồm Google, Virgin, Nike, Fox Studios, GE…

Ít ai biết rằng trước khi trở thành huấn luyện viên trí nhớ như hiện nay, Kwik từng được biết đến với biệt danh "đứa trẻ hỏng não". Năm 5 tuổi, sau khi bị chấn thương ở đầu, ông gặp rất nhiều khó khăn trong suốt những năm đi học. Ông đọc chậm hơn đáng kể và học bất cứ điều gì mới đều là một cuộc chiến.

Để theo kịp các bạn cùng trang lứa, Kwik đã nỗ lực gấp đôi bằng cách dành nhiều giờ mỗi ngày để tập trung học. Tuy nhiên, việc này khiến ông phải trả giá đắt. Do hầu như không ăn uống và ngủ nghỉ, ông rơi vào tình trạng suy kiệt nguy hiểm: chỉ nặng hơn 50 kg và hay bị ngất. Trong một lần, khi bị ngã ở cầu thang, ông lại chấn thương đầu một lần nữa và mất hai ngày mới tỉnh lại hoàn toàn.

Tuy nhiên, chính trong thời gian phục hồi ở bệnh viện, ông đã ngộ ra một điều mà sau này thay đổi toàn bộ quỹ đạo của cuộc đời mình: ông chưa từng được dạy cách để học đúng nghĩa.

Suy nghĩ này đã trở thành nỗi ám ảnh của Kwik. Ông bắt đầu nghiên cứu cách bộ não con người hoạt động. Tiếp đến, ông phát triển các chiến lược để cải thiện đáng kể hiệu suất tinh thần và khi thành công, ông bắt đầu dạy kỹ thuật cho học viên.

Trong 25 năm qua, Kwik đã cống hiến công sức nghiên cứu của mình để giúp mọi người giải phóng năng lượng trí tuệ để học nhanh hơn cũng như sống một cuộc sống có mục đích và năng suất hơn.

Nguồn: Tổng hợp


Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM