Trước lùm xùm tranh chấp bản quyền sách với First News, Thái Hà Books lên tiếng: Tác giả mới là chủ sở hữu tác phẩm, người chấp bút chỉ "gia công" về mặt chữ nghĩa, không được hưởng quyền tác giả

26/02/2021 03:14 PM | Kinh doanh

Thái Hà Books vừa lên tiếng quanh việc lùm xùm tranh chấp bản quyền cuốn "Trò chuyện với cõi vô hình". Cuốn sách được First News ra mắt năm 2017, mới đây Thái Hà Books tái bản, nhưng không còn tên First News và người chấp bút - nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà.

Trước lùm xùm tranh chấp bản quyền sách với First News, Thái Hà Books lên tiếng: Tác giả mới là chủ sở hữu tác phẩm, người chấp bút chỉ "gia công" về mặt chữ nghĩa, không được hưởng quyền tác giả

Thái Hà Books vừa có phát ngôn chính thức bằng văn bản xung quanh thông tin trái chiều về cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình" do đơn vị này xuất bản.

Văn bản do Phó Tổng Giám đốc điều hành Thái Hà Books Nguyễn Thị Hương ký cho biết, cuốn sách nói trên do Thái Hà Books xuất bản cuối năm 2020, đồng thời khẳng định Thái Hà Books không vi phạm pháp luật trong việc xuất bản cuốn sách, với 6 căn cứ dưới đây:

1. Cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình" lần đầu tiên được xuất bản theo ‘Hợp đồng cho phép xuất bản tác phẩm’ ký ngày 05/7/2016 giữa First News – Trí Việt và tác giả Hoàng Thị Thiêm đã khẳng định: Tác giả Hoàng Thị Thiêm là chủ sở hữu tác phẩm.

First News – Trí Việt là Bên xuất bản. Bà Nguyễn Thị Việt Hà là Biên tập ghi chép.

Thái Hà Books cho rằng: Theo quy định về Quyền Tác giả, Người biên tập là người có trách nhiệm "gia công" về mặt chữ nghĩa, tổ chức thiết kế trang bìa, theo dõi chất lượng in ấn tác phẩm. Do đó, người làm công tác biên tập không được hưởng quyền tác giả.

Trước lùm xùm tranh chấp bản quyền sách với First News, Thái Hà Books lên tiếng: Tác giả mới là chủ sở hữu tác phẩm, người chấp bút chỉ gia công về mặt chữ nghĩa, không được hưởng quyền tác giả - Ảnh 1.

Tại Điều 4 Khoản a hợp đồng đã quy định: Bên xuất bản đồng ý xuất bản tác phẩm bằng chi phí của mình bao gồm mọi chi phí cho biên tập, thiết kế, in ấn và phát hành tác phẩm kể cả chi phí mua bản quyền, sử dụng hình ảnh, minh họa trong tác phẩm do các tổ chức khác nắm giữ bản quyền.

Tại Điều 6 Khoản b trong hợp đồng cũng nêu rõ: Một trong hai bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn bằng cách gửi Thông báo đơn phương cho bên còn lại.

Ngoài ra, ngày 20/12/2016 bên sở hữu - Bà Hoàng Thị Thiêm - đã bàn giao bản thảo cuối cùng cho bên xuất bản First News – Trí Việt theo Biên bản Bàn giao bản thảo số 01/BQ-16. Bên xuất bản First News – Trí Việt cam kết xuất bản tác phẩm đúng với nội dung trong bản thảo và hoàn toàn không có chỉnh sửa.

2. Sau nhiều lần chủ sở hữu tác phẩm đã gửi văn bản thanh lý hợp đồng tới First News – Trí Việt mà không nhận được phản hồi thì ngày 08/5/2019 tác giả Hoàng Thị Thiêm đã gửi "Thông báo đơn phương chấm dứt hợp tác" tới First News – Trí Việt. Nội dung bản Thông báo cũng nêu rõ lí do đơn phương chấm dứt hợp tác là: First News - Trí Việt đã vi phạm Điều 4 khoản a của hợp đồng đã ký.

3. Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được cấp bởi Cục Bản quyền tác giả ngày 10/04/2018 đã chứng nhận bà Hoàng Thị Thiêm là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm "Trò chuyện với cõi vô hình".

4. Trước và trong quá trình xuất bản, Thái Hà Books không nhận được bất cứ thông tin bằng văn bản nào về việc tranh chấp bản quyền của tác phẩm này.

5. Đến thời điểm 8h30 ngày 26/02/2021, Thái Hà Books chưa nhận được bất cứ chứng từ hay căn cứ pháp luật nào chứng minh quyền sở hữu tác phẩm khác với những văn bản tài liệu mà đơn vị này đang có.

6. Đến thời điểm hiện tại, 8h30 ngày 26/02/2021, Thái Hà Books chưa nhận được bất cứ công văn hay thông báo chính thức nào từ phía First News – Trí Việt và bà Nguyễn Thị Việt Hà đề nghị dừng xuất bản cuốn sách.

Trước đó, 5:52 sáng 24/2, ông Nguyễn Văn Phước - CEO và sáng lập First News - chia sẻ trên trang cá nhân về việc Thái Hà Books vi phạm bản quyền khi xuất bản cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình" do First News lên ý tưởng thực hiện từ 2013 - 2017, nhưng loại bỏ tên First News và người chấp bút - Nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà.

First News cũng gửi thông tin chính thức đến giới truyền thông chia sẻ câu chuyện từ việc 4 năm ròng rã để đưa cuốn tự truyện về nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm với tựa đề "Trò chuyện với cõi vô hình" xuất bản, đến việc "đứt duyên" khi phía bà Thiêm muốn loại bỏ tên người chấp bút Nguyễn Thị Việt Hà và cho rằng chính bà mới là người viết cuốn tự truyện.

Sau chia sẻ của CEO First News trên mạng xã hội, 8:44 cùng ngày, Thái Hà Books ra thông báo tạm dừng xuất bản cuốn sách cho tới khi việc tranh chấp này được giải quyết rõ ràng về pháp lý.

Tuy nhiên, thông tin dừng xuất bản trên fanpage Thái Hà Books nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi dành gần 500 chữ đầu để quảng bá cuốn sách. Người chấp bút Nguyễn Thị Việt Hà bình luận đây là một thông báo "kém đẹp", khi cố gắng bán một cuốn sách có yếu tố vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

Về phần Thái Hà Books, trước những cáo buộc từ phía First News cũng như người chấp bút Nguyễn Thị Việt Hà, đơn vị này cho biết sẽ lập vi bằng những bình luận và thông tin sai sự thật, những ngôn từ không có căn cứ nhằm bôi nhọ và làm xấu hình ảnh của Thái Hà Books tới toà án thành phố Hà Nội.

Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm