HLV Park Hang-seo: Bật mí 2 bí quyết đơn giản người Việt nên học để có sức khỏe tốt

27/02/2019 16:30 PM | Sống

Để có sức khỏe vượt trội, thể lực tốt như các cầu thủ theo HLV trưởng đội tuyển Việt Nam chỉ cần thực hiện hai việc sau đây.

Ăn uống và vận động thể lực

Tại buổi lễ phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam huấn luyện viên Park (đại sứ thiện chí chương trình Sức khỏe Việt Nam năm đầu tiên) cho biết, trong quá khứ Hàn Quốc cũng đã có giai đoạn kinh tế khó khăn như Việt Nam. Thể lực người Hàn Quốc cũng đã trải qua giai đoạn như ở Việt Nam.

Với lễ phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam ngày là một hướng đi đúng để nâng cao tầm vóc cho người Việt, đầu tư cho chất lượng nguồn nhân lực tương lại khỏe mạnh.

"Để có một sức khỏe tốt thì cần phải có một chế độ ăn uống cân đối đủ các chất dinh dưỡng. Bên cạnh, ăn uống thì cần phải đi cùng với tập luyện mới phát huy được hiệu quả. Tôi hy vọng với việc đầu tư về tầm vóc, Việt Nam sẽ hiện thực hóa được nhiều ước mơ trong tương lai", HLV Park nói.

HLV Park Hang-seo: Bật mí 2 bí quyết đơn giản người Việt nên học để có sức khỏe tốt - Ảnh 1.

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam là đại sứ thiện chí chương trình Sức khỏe Việt Nam năm đầu tiên.

Tại buổi Lễ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ nghịch lý trong vấn đề sức khỏe của người Việt, như công tác phòng yếu tố gây bệnh phát hiện sớm vẫn chưa được chú trọng.

Cho nên, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam trong những năm gần đây có được cải thiện tăng. Tuổi thọ tăng nhưng số năm người Việt phải sống trong bệnh tật đến 10 năm, làm giảm chất lượng cuộc sống.

3 vấn đề Thủ tướng đưa ra để nâng cao sức khỏe cho người dân đó là:

Tăng cường vận động: đi bộ, đạp xe, tập thể dục hàng ngày, chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe phòng chống bệnh tật.

Ăn uống hợp lý: Ăn cân đối dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Hạn chế các thói quen xấu: Không hút thuốc, lạm dụng rượu bia… đều gây ra tác động xấu tới sức khỏe.

Ngoài 3 vấn đề trên, Thủ tướng còn lưu ý người dân cần phải khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và dự phòng bệnh.

Nên đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm tăng huyết áp, đo đường máu ít nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường….

"Mỗi người dân hãy chủ động bảo vệ, tăng cường sức khỏe của mình, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người dân cần chủ động phòng bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay Chương trình Sức khỏe Việt Nam tập trung vào 3 mục tiêu lớn:

Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật…

HLV Park Hang-seo: Bật mí 2 bí quyết đơn giản người Việt nên học để có sức khỏe tốt - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao (Bộ trưởng mặc áo dài tím).

Thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng người Việt có thói quen và tâm lý chỉ quan tâm đến sức khỏe khi có bệnh, tật, chưa chú trọng phòng bệnh, nâng cao sức khỏe ngay trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, mỗi người dân hãy chủ động, tự nguyện chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Để khỏe mạnh cần có chế độ ăn hợp lý; tăng cường vận động thể lực, đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tập thể dục giữa giờ trong công việc, học tập; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch; đặc biệt cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bộ trưởng Bộ Y tế kỳ vọng trong tương lai không xa, người dân Việt Nam có tầm vóc, thể lực, sức khỏe tốt hơn, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ cao hơn, góp phần xây dựng đất nước ta phồn vinh, dân giàu, nước mạnh.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM