Hãy tìm sếp đòi tăng lương ngay nếu bạn đang gặp những dấu hiệu này

20/05/2016 13:58 PM | Sống

Việc bị trả lương thấp luôn là điều khiến bạn lo lắng khi làm việc. Dưới đây là 14 dấu hiệu giúp bạn biết được mình có đang bị “bóc lột” hay không.

Thu nhập luôn là vấn đề riêng tư của từng người, sẽ không đơn giản để biết được đồng nghiệp của bạn kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng. Mặc dù vậy, đôi khi khối lượng công việc cùng những gì bạn phải đánh đổi chưa xứng đáng với mức lương bạn được trả. Vậy làm sao để biết rằng liệu mức lương nhận được có "bõ" những gì bạn bỏ ra? Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bóc lột nặng nề mà không được trả công xứng đáng.


Hoặc đòi hỏi tăng lương hoặc bạn nên cân nhắc tìm công việc mới hay xin giảm tải khối lượng công việc để không ảnh hưởng tới bản thân.

Hoặc đòi hỏi tăng lương hoặc bạn nên cân nhắc tìm công việc mới hay xin giảm tải khối lượng công việc để không ảnh hưởng tới bản thân.

Công việc tương tự ở những công ty khác được trả lương cao hơn

Nếu có bất cứ vị trí nào tương đương với vị trí của bạn ở một công ty khác, nội dung công việc giống của bạn nhưng họ lại được trả lương cao hơn. Điều này cho thấy bạn đang bị bóc lột sức lao động.

Công ty không ngừng tăng doanh thu nhưng tiền lương lúc nào cũng chỉ “trong giới hạn”

Sẽ rất khó để đo đếm doanh thu và mức độ tăng trưởng của công ty nếu như bạn đang làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, bạn cần phải có những cuộc thảo luận rõ ràng với ông chủ về khả năng tăng trưởng của công ty để đưa ra mức tăng lương hợp lý.

So sánh cho thấy bạn đang bị trả lương thấp

Bạn phải làm sao để biến mình trở thành người được trả lương cao nhất cho cùng một vị trí tương đương trên thị trường lao động. Có rất nhiều nguồn để kiểm tra mức lương của bạn so với thị trường như PayScale.com, Glassdoor.com, Indeed.com hay Salary.com."

Mức lương ban đầu của bạn thấp hơn thị trường và đến nay nó vẫn không có gì thay đổi

Hãy đánh giá lại mức lương khi bạn mới bắt đầu làm việc, bạn chấp nhận bị trả thấp hơn để học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn đã học hỏi được nhiều điều và tiến bộ hơn nhưng mức lương của bạn không thay đổi là mấy. Đó là lúc bạn cần suy nghĩ xem mình có đang bị “bóc lột sức lao động” hay không.

Tiền lương của bạn thấp hơn những đồng nghiệp có cùng kinh nghiệm và trình độ học vấn

Dù lương là vấn đề tế nhị và mọi người thường ít khi tiết lộ cho nhau nghe, tuy nhiên vẫn có những nguồn để bạn kiểm tra mức lương của mình so với đồng nghiệp.

Trách nhiệm công việc của bạn đã tăng lên nhưng tiền lương vẫn thế

Nếu ông chủ giao thêm cho bạn nhiều việc khác mà không tăng lương hay đề cập đến vấn đề tiền lương, bạn đang bị trả lương thấp hơn thị trường.

Công việc bạn đang làm không phải là ngành “hot”

Hiện nay, một số công việc có nhu cầu lớn hơn so với những ngành khác như SEO, marketing… Tuy nhiên, ngành mà bạn đang làm không phải là ngành “hot” và mức lương của bạn mãi vẫn “lẹt đẹt”.

Mọi người xung quanh đều được thưởng nhưng bạn thì không

Đồng nghiệp thường tâm sự với bạn rằng họ vừa được thưởng hoặc tăng lương cho một dự án nào đó, trong khi bạn chẳng bao giờ nhận được những phần thưởng dù bạn cũng đạt được thành tích tương đương họ. Hãy cân nhắc lại vấn đề ngay lập tức.

Bạn luôn có suy nghĩ “chỉ cần đi làm là hạnh phúc”

Nếu nghĩ như vậy thì bạn sẽ rất khó để được tăng lương. Hầu hết các nhà quản lý sẽ chỉ tăng lương khi bạn đòi hỏi, chứ không phải chấp nhận “đi làm là hạnh phúc”.

Bạn không được đánh giá thành tích công việc hàng năm

Dường như mọi sự cố gắng, nỗ lực của bạn đều không có sự ghi nhận, bạn có lý do để tin rằng mình đang bị bóc lột sức lao động.

Bạn có cảm giác bị phân biệt

Bạn cảm thấy mình cần nhiều thời gian hơn để nghỉ trưa, thư giãn… Điều đó cho thấy bạn đã làm việc rất chăm chỉ nhưng chưa được đền đáp xứng đáng và bạn đang bị phân biệt đối xử.

Công ty của bạn có tỷ suất lợi nhuận cao

Nếu như công ty của bạn có tỷ suất lợi nhuận cao chứng tỏ công ty đang làm ăn tốt và không có lý do gì để không tăng lương cho nhân viên cả.

Ông chủ luôn “lảng tránh” mỗi khi bạn đề cập đến vấn đề lương lậu hoặc đề bạt

Bạn luôn cảm thấy thật khó để đề cập vấn đề tiền lương hoặc đề bạt với ông chủ của mình. Sếp bạn tỏ ra miễn cưỡng, thậm chí lảng tránh khi bạn muốn nói chuyện lương lậu; điều này cho thấy bạn đang bị trả lương cực thấp.

Tiền lương của bạn tăng “nhỏ giọt”

Bạn vẫn được tăng lương hàng năm, nhưng mắc tăng chỉ dao động từ 1-3%. Đây là một con số rất nhỏ, đặc biệt khi so với mức lương ban đầu của bạn.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM