Tổng thống Obama được trả lương ra sao?

19/05/2016 08:47 AM | Kinh doanh

Là Tổng thống của một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, ông Obama nhận được bao nhiêu tiền một năm?

Tổng thống Obama được trả lương ra sao?

Thông tin trên trang Business Insider (BI) cho hay, mỗi năm Tổng thống Barack Obama nhận được mức lương 400.000 USD và chia đều ra mỗi tháng. Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng còn nhận được khoản trợ cấp chi tiêu 50.000 USD/năm.

Theo BI, mức lương của các Tổng thống Mỹ đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua.

Vị Tổng thống đầu tiên, George Washington được trả 25.000 USD mỗi năm khi ông nhậm chức vào năm 1789. Nhìn qua thì con số này có vẻ không lớn, nhưng nếu tính cả tỷ lệ lạm phát thì nó có thể tương đương với 600.000 USD hiện nay.

Kể từ năm 1789 tới nay, mức lương dành cho người đứng đầu nước Mỹ đã tăng gấp 5 lần. Lần tăng nhiều nhất là vào năm 2011 khi quốc hội thống nhất tăng gấp đôi lương tổng thống từ mức 200.000 USD lên 400.000 USD.

Chỉ riêng mức lương này đã giúp ông Obama lọt vào Top 1% những người có thu nhập cao nhất tại một số thành phố lớn của Mỹ. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa lương với thu nhập.

Trên thực tế, số tiền mà ông Obama kiếm được năm 2011 lên đến 790.000 USD nhờ các khoản đầu tư và tiền xuất bản sách.

Theo báo cáo thuế năm 2015 được Nhà trắng công bố, tổng thu nhập của vợ chồng ông Obama trong năm là 436.065 USD, giảm khoảng 10% so với năm trước. Đây cũng là mức thu nhập thấp nhất kể từ khi ông Obama trở thành Tổng thống.

Giống như hầu hết các nhân viên bình thường khác, ông Obama cũng được nhận những khoản phúc lợi khác kèm theo lương. Điều khác biệt là các khoản phúc lợi này bao gồm: Một chiếc xe limousine để di chuyển, trực thăng Marine One, chuyên cơ Air Force One và dĩ nhiên, cả Nhà Trắng.

Ngoài ra, sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, ông Obama vẫn được bảo vệ bởi chính phủ, nhận mức lương hưu hàng năm 200.000 USD, chăm sóc y tế và một văn phòng làm việc.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 thương hiệu lớn nhất Việt Nam trị giá hơn 8,1 tỷ USD

Định giá thương hiệu 2,9 tỷ USD, Viettel đã vượt Vinamilk để đứng đầu danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu 2020 do Forbes Việt Nam công bố. Năm 2019, vị trí thương hiệu giá trị nhất Việt Nam thuộc về Vinamilk, với định giá 2,2 tỷ USD.

CEO Leflair lần đầu lên tiếng: Chưa trở về Việt Nam vì Covid-19 chứ không phải trốn tránh, hứa hẹn gây dựng công ty mới tại đây

Lần đầu tiên chính thức lên tiếng sau lùm xùm phá sản, CEO Loic Gautier cho biết sẽ nhanh chóng trở về Việt Nam khi được quyền nhập cảnh, đồng thời liên hệ với các bên để giải quyết sự việc.

Dân mạng Trung Quốc gọi CEO ByteDance là 'kẻ phản bội' khi bán TikTok cho Mỹ

Trên Weibo, hàng trăm người dùng mạng xã hội này đã mắng CEO Zhang Yiming là kẻ phản bội Trung Quốc, một người tôn sùng nước Mỹ hay một kẻ hèn nhát.

Đọc thêm