Hà Nội: Đề xuất xe buýt, taxi hoạt động trở lại từ ngày mai 13/10, vẫn dừng xe ôm

12/10/2021 20:41 PM | Xã hội

Ngày 12/10, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có công văn gửi UBND TP. Hà Nội về việc tiếp tục đề xuất hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đề xuất UBND Thành phố cho phép thí điểm hoạt động trở lại một số một số loại hình vận tải hành khách từ ngày 13/10 để đánh giá theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT.

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi, Sở GTVT đề xuất xe buýt được phép hoạt động 50% biểu đồ chạy xe (chưa hoạt động một số tuyến chưa cần thiết và các tuyến xe buýt kế cận); xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động 50% số lượng phương tiện đã được Sở GTVT Hà Nội cấp phủ hiệu còn hiệu lực.

Hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ, đơn vị vận tải được yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch của Bộ GTVT và Bộ Y tế. Ngoài ra, Sở GTVT đề xuất bổ sung yêu cầu các đơn vị vận tải phải niêm yết, quản lý mã QR Code trên phương tiện được phép hoạt động để phục vụ công tác kiểm soát dịch. Hành khách phải quét mã QR Code khi lên xe. 

Đối với hoạt động xe chở khách bằng xe mô tô, xe 2 bánh: Do loại hình vận tải này hoạt động không đảm bảo nguyên tắc 5K và khó truy vết khi có tình huống phát sinh liên quan đến F0, Sở GTVT đề xuất tại thời điểm này chưa cho phép hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe 2 bánh.

 Hà Nội: Đề xuất xe buýt, taxi hoạt động trở lại từ ngày mai 13/10, vẫn dừng xe ôm - Ảnh 1.

Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe buýt, taxi hoạt động trở lại, vẫn dừng xe ôm vì khó truy vết khi phát sinh liên quan đến F0

Ngoài ra, đối với vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ, Sở GTVT tiếp tục đề xuất cho phép mở lại một số tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ bằng xe ô tô đi đến các tỉnh/ thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La với số chuyển bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến.

Thời gian thực hiện từ ngày 13/10 đến ngày 20/10. Hiện tại, qua rà soát, lựa chọn đến các bến xe trung tâm của các địa phương nêu trên, Sở GTVT dự kiến 9 tuyến hoạt động thi điểm với 14 chuyến/ ngày. Như vậy, nếu có sự thống nhất với các địa phương thì số lượng khách tối đa đến các bến xe trên địa bàn Thành phố là 260 hành khách/ ngày.

Trước đó, Hà Nội cũng đã mở lại vận tải hàng không và đường sắt, thí điểm từ ngày 10/10 và 13/10.

Đường bay thường lệ từ TP.HCM và Đà Nẵng đi và đến Hà Nội với tần suất 1 chuyến/ ngày. Hồi 19h ngày 11/10, chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách từ TP.HCM ra Hà Nội đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài với tổng số 135 hành khách. Thay vì phải cách ly tập trung 7 ngày, những hành khách này được tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Đối với triển khai hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, từ ngày 13/10 đến hết 20/10, có 2 tuyến đi và đến Hà Nội, gồm: tuyến Hải Phòng - Hà Nội, tuyến TP.HCM - Hà Nội. Các hành khách được yêu cầu giãn cách chỗ ngồi, khai báo y tế với địa phương, đồng thời xét nghiệm SARS-CoV-2 tại ga đường sắt cho hành khách đi tàu. 

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM