Giữa tâm khủng hoảng Galaxy Note7, tại sao giá cổ phiếu Samsung vẫn tăng mạnh?

11/10/2016 09:33 AM | Công nghệ

Trái ngược với dự đoán, giá cổ phiếu của Samsung vẫn tăng mạnh trong một tháng vừa qua, bất chấp smartphone cao cấp Galaxy Note7 đang "nổ như pháo" tại nhiều thị trường trọng điểm.

Giữa tâm khủng hoảng Galaxy Note7, tại sao giá cổ phiếu Samsung vẫn tăng mạnh?

Trong suốt một tháng trở lại đây, giá cổ phiếu Samsung vẫn ghi nhận mức tăng 15%.

Thông tin cho rằng Samsung sẽ tạm dừng sản xuất Galaxy Note7 bắt đầu xuất hiện trong những ngày cuối tuần cũng chỉ đủ sức kéo giá cổ phiếu của Samsung xuống 1,5% tại Seoul, mức giảm không đáng kể.

Theo Forbes, lý do cổ phiếu ông lớn công nghệ Hàn Quốc vẫn giữ được giá trong thời gian qua là nhờ một yếu tố không liên quan đến những chiếc điện thoại đang liên tục phát nổ.

Cụ thể, một quỹ đầu tư thanh khoản của Mỹ đang thúc đẩy một sự thay đổi toàn diện trong cấu trúc doanh nghiệp của Samsung với mong muốn mang đến nhiều lợi ích hơn cho cổ đông.

Elliott Management, quỹ được vận hành bởi tỷ phú New York Paul Singer, từng nhiều lần nhắc đến việc cổ phiếu Samsung đã bị đánh giá thấp vì cấu trúc doanh nghiệp rối rắm.

Thứ tư tuần trước, quỹ này gửi đến Samsung một bức thư mở, trong đó gợi ý Samsung tự tách mình và cho công ty trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm - bao gồm phần lớn Samsung Electrnics - lên sàn Nasdaq, New York.

Công ty này sau đó có thể mang lại tới 75% dòng tiền tự do của mình tới cổ đông, bên cạnh đó là 27 tỷ USD cổ tức đặc biệt (cổ tức không nằm trong chính sách trả cổ tức thường xuyên cho cổ đông).

Forbes đánh giá gợi ý của Elliott Management đầy tính tham vọng, tuy nhiên không hiếm gặp trong ngành công nghệ.

Đây không phải lần đầu tiên, Elliott mong muốn một sự thay đổi ở Samsung với mong muốn tạo ra sự minh bạch rõ rệt hơn trong những Chaebol Hàn Quốc (Chaebol là tên gọi những tập đoàn gia đình tồn tại từ thập niên 1960 đến nay và chi phối phần lớn hoạt động kinh tế Hàn Quốc).

Năm ngoái, Elliott Management đã cố gắng ngăn việc một công ty của gia đình họ Lee là Cheil Industries mua lại công ty xây dựng của Samsung có tên C&T Corp với giá 9,3 tỷ USD, nhưng không thành.

Tuy nhiên, phiếu bầu của cổ đông lúc đó giành cho Samsung chỉ nhỉnh hơn cho Elliott đúng 3%. Điều này không khỏi làm dấy lên hy vọng rằng một thay đổi lớn bên trong Samsung có thể sắp xảy ra.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm