Giá dầu rớt thảm khi cung dầu tăng mạnh

05/10/2018 10:30 AM | Thời sự

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 28/9/2018 tăng 8 triệu thùng.

Giá dầu rớt thảm khi cung dầu tăng mạnh

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu giảm sâu. Giá dầu trên thị trường Mỹ có phiên giảm mạnh nhất tính từ giữa tháng 8/2018.

Đồng biên tập viên của Sevens Report, ông Tyler Richey, nhận xét: “Các yếu tố căn bản đã không ủng hộ giá dầu trong tuần này, dự trữ dầu thương mại tăng, đồng thời cùng lúc đó thông tin công bố cho thấy từ nhiều tuần trước Saudi Arabia và Nga đã có thỏa thuận nhằm tăng sản lượng để bù đắp lại lượng dầu xuất khẩu hao hụt từ Iran”.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 11/2018 giảm 2,08USD/thùng tương đương 2,7% xuống 74,33USD/thùng trên sàn New York. Đây là mức hạ sâu nhất của giá dầu tính từ giữa tháng 8/2018.

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12/2018 giảm 1,71USD/thùng tương đương 2% xuống 84,58USD/thùng.

Những yếu tố không rõ ràng xung quanh việc liệu các nước sản xuất dầu lớn của thế giới có đủ khả năng bù đắp lại lượng dầu xuất khẩu hao hụt của Iran khi nước này chính thức phải chịu lệnh trừng phạt từ Mỹ từ tháng sau tác tác động đẩy cao giá dầu trong phiên ngày thứ Tư, khi đó giá dầu WTI vượt 76USD/thùng còn giá dầu Brent vượt 86USD/thùng.

Giá dầu các loại vẫn tăng bất chấp việc dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh nhất trong 18 tháng qua. Chính vì vậy, theo đánh giá của ông Riche, thông tin Mỹ áp lệnh trừng phạt với Iran là yếu tố duy nhất giúp đẩy giá dầu tăng trong tuần này.

Trong ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 28/9/2018 tăng 8 triệu thùng.

Chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp dụng chương trình trừng phạt kinh tế với nước sản xuất dầu lớn này bắt đầu từ tháng sau, thông tin đã lập tức đẩy cao giá dầu.

Khi mà căng thẳng với Iran leo thang, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ ngừng tham gia Hiệp ước Thân thiện ký kết năm 1955 sau khi tòa án của Liên hợp quốc khẳng định rằng cơ quan này ngăn cản Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt có thể tác động đến hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Diễn biến trên thị trường không khỏi khiến nhà đầu tư chú ý đến Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn trong OPEC. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, thông báo sản lượng dầu của Saudi Arabia từ tháng 10/2018 sẽ tăng lên mức 10,7 triệu thùng/ngày – mức cao kỷ lục. Trong tháng 9/2018, sản lượng dầu của Saudi Arabia đạt 10,5 triệu thùng/ngày.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm