Dự án tỷ đô của bầu Thuỵ: “Chúng ta đã có nhiều bài học, đã trả giá nhiều về vấn đề này”

06/05/2016 17:38 PM | Kinh doanh

Theo đại diện Bộ Công Thương, công ty Xuân Thiện đề xuất xây dựng giao thông xuyên Á, thay vì rót tới 24.000 tỷ đồng để xây dựng thủy điện công suất 200MW.

Trao đổi trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 6/5, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng khẳng định, không có doanh nghiệp nào bỏ ra tới 24.000 tỷ để xây dựng hệ thống thuỷ điện với công suất tổng chỉ là 200MW. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đề xuất của công ty bầu Thuỵ trên sông Hồng không phải là một dự án thuỷ điện.

“Dự án của công ty Xuân Thiện là một dự án giao thông xuyên Á, trong đó, doanh nghiệp có đề xuất xây âu tàu, đập nước để dâng nước vào nhằm tạo ra hệ thống giao thông thuỷ. Việc xây đập nước sẽ tạo ra các cột nước nhân tạo, doanh nghiệp có thể tận dung để làm thuỷ điện phát điện. Đến nay, Bộ và cả Cục năng lượng khẳng định, chưa có bất cứ dự án thuỷ điện nào trên sông Hồng”, đại diện Cục Năng lượng cho biết.

Theo đại diện Tổng cục Năng lượng, việc dự án giao thông thủy này có cần thiết hay không, thì vấn đề này thuộc trách nhiệm Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là những cơ quan về chịu trách nhiệm về hạ tầng. Được biết, hiện nay dự án vẫn mới đang ở giai đoạn nghiên cứu.

Liên quan đến vấn đề phát triển thủy điện trên sông Hồng, ông Quân khẳng định trong quy hoạch phát triển thủy điện hiện nay, chưa có bất kỳ dự án thủy điện nào trên sông Hồng nằm trong quy hoạch do Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt.

Theo Bộ Công Thương, đề xuất trên vẫn chưa có hồ sơ chính thức, chưa có các phương án xây dựng hay xử lý mặt bằng, tái định cư, mà chỉ là chủ trương để nghiên cứu. Tuy nhiên, mọi đề xuất sẽ cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là khi có nguy cơ tác động tới môi trường, bởi “chúng ta đã có nhiều bài học, đã trả giá nhiều về vấn đề này”, như Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Hạ Minh

Cùng chuyên mục
XEM