Dự án tỷ đô của bầu Thuỵ: “Chúng ta đã có nhiều bài học, đã trả giá nhiều về vấn đề này”

06/05/2016 05:38 PM | Kinh doanh

Theo đại diện Bộ Công Thương, công ty Xuân Thiện đề xuất xây dựng giao thông xuyên Á, thay vì rót tới 24.000 tỷ đồng để xây dựng thủy điện công suất 200MW.

Dự án tỷ đô của bầu Thuỵ: “Chúng ta đã có nhiều bài học, đã trả giá nhiều về vấn đề này”
Dự án tỷ đô của bầu Thuỵ không phải chỉ để xây thuỷ điện. Ảnh: Internet.

Trao đổi trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 6/5, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng khẳng định, không có doanh nghiệp nào bỏ ra tới 24.000 tỷ để xây dựng hệ thống thuỷ điện với công suất tổng chỉ là 200MW. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đề xuất của công ty bầu Thuỵ trên sông Hồng không phải là một dự án thuỷ điện.

“Dự án của công ty Xuân Thiện là một dự án giao thông xuyên Á, trong đó, doanh nghiệp có đề xuất xây âu tàu, đập nước để dâng nước vào nhằm tạo ra hệ thống giao thông thuỷ. Việc xây đập nước sẽ tạo ra các cột nước nhân tạo, doanh nghiệp có thể tận dung để làm thuỷ điện phát điện. Đến nay, Bộ và cả Cục năng lượng khẳng định, chưa có bất cứ dự án thuỷ điện nào trên sông Hồng”, đại diện Cục Năng lượng cho biết.

Theo đại diện Tổng cục Năng lượng, việc dự án giao thông thủy này có cần thiết hay không, thì vấn đề này thuộc trách nhiệm Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là những cơ quan về chịu trách nhiệm về hạ tầng. Được biết, hiện nay dự án vẫn mới đang ở giai đoạn nghiên cứu.

Liên quan đến vấn đề phát triển thủy điện trên sông Hồng, ông Quân khẳng định trong quy hoạch phát triển thủy điện hiện nay, chưa có bất kỳ dự án thủy điện nào trên sông Hồng nằm trong quy hoạch do Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt.

Theo Bộ Công Thương, đề xuất trên vẫn chưa có hồ sơ chính thức, chưa có các phương án xây dựng hay xử lý mặt bằng, tái định cư, mà chỉ là chủ trương để nghiên cứu. Tuy nhiên, mọi đề xuất sẽ cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là khi có nguy cơ tác động tới môi trường, bởi “chúng ta đã có nhiều bài học, đã trả giá nhiều về vấn đề này”, như Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Hạ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Nhiều công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà sau kỳ nghỉ Tết, có nơi chưa hẹn ngày quay trở lại văn phòng

Ứng dụng tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu cho biết các nhân viên sẽ làm việc từ xa đến ít nhất 7/2 nhưng "chưa có thông báo về ngày quay trở lại văn phòng".

Đọc thêm