Donald Trump đang trở nên dịu dàng hơn?

13/09/2016 08:19 PM | Nhân vật

Ngữ điệu và ngôn từ trong những phát ngôn gần đây cho thấy ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đang ngày càng nhẹ nhàng và dịu dàng hơn dù không ai có thể khẳng định mục đích phía sau đó.

Donald Trump đang trở nên dịu dàng hơn?

Khi cuộc đua vào Nhà Trắng tiến gần hơn tới giai đoạn nước rút, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đột nhiên cho thấy sự mềm mỏng cả về “đối nội” cũng như “đối ngoại”. Đặc biệt, tuyên bố của ông Trump về tình trạng sức khỏe của bà Clinton sau khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ buộc phải rời buổi lễ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9 vì viêm phổi khiến nhiều người kinh ngạc.

Phát biểu trên kênh Fox News, tỷ phú New York dùng những lời lẽ nhẹ nhàng tới bất ngờ để nói về đối thủ. “Nhìn cách bà Clinton ho tuần trước, tôi cũng nghĩ rằng bà ấy bị viêm phổi. Tôi hy vọng bà ấy sẽ sớm bình phục để chúng ta có thể gặp lại ứng viên tổng thống đảng Dân chủ ở cuộc tranh luận trực tiếp trong cuộc đua vào Nhà Trắng”, ông Trump khiến nhiều người kinh ngạc vì những nhận định xung quanh thể trạng của bà Clinton.

Đây là lần đầu tiên ông Trump đưa ra một câu trả lời chung chung và cực kỳ xã giao khi nói về đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong quá khứ, ông Trump từng dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích và Clinton sau khi cáo buộc cựu ngoại trưởng Mỹ giấu thông tin về thể trạng. Vị tỷ phú bất động sản New York luôn cho rằng đối thủ không đủ sức chèo lái nền kinh tế Mỹ.

Nếu so sánh với những phát ngôn trước đó của Donald Trump, người ta sẽ nhận thấy sự thay đổi chóng mặt của vị chính trị gia này. Chỉ đầu tháng 8 vừa qua, Donald Trump còn gọi đối thủ là “quỷ”. Trong phát biểu trước cử tri ở bang Vermont, ông Trump cáo buộc Thượng nghị sĩ Bernie Sanders “thỏa thuận với quỷ dữ” nhằm ám chỉ sự ủng hộ dành cho bà Clinton. Vermont được xem là bang quê nhà của ông Sanders.

Ông Trump đưa ra những phát ngôn đáng kinh ngạc về đối thủ Clinton.
Ông Trump đưa ra những phát ngôn đáng kinh ngạc về đối thủ Clinton.

Không chỉ mềm mỏng hơn trong lĩnh vực “đối nội”, Donald Trump cũng tỏ ra khiêm nhường và cẩn trọng lời ăn tiếng nói trong lĩnh vực đối ngoại. Điều này được thể hiện rõ rệt khi ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa có chuyến thăm tới Mexico, quốc gia láng giềng nước Mỹ.

Trong phát biểu ngày 31/8 ở Mexico, ông Trump nhấn mạnh: “Mỹ và Mexico hòa hợp nhờ sự ủng hộ dân chủ”. Tuyên bố này cũng khiến nhiều người cảm thấy bị sốc như lần ông Trump mạnh miệng chỉ trích quốc gia láng giềng hồi trung tuần tháng 6/2015. “Họ cười nhạo chúng ta cùng với sự ngu ngốc của chúng ta. Họ còn thắng chúng ta về mặt kinh tế”, ông Trump nói về đất nước Mexico.

Về con người, vị tỷ phú New York nói rằng không có gì để chỉ trích những người Mexico tuyệt vời đồng thời khẳng định tình cảm “rất lớn” của ông đối với những người Mỹ gốc Mexico. Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa cũng nhận định họ là những công dân làm việc chăm chỉ.

Tuy nhiên, chỉ hơn một năm trước đó, ông Trump nói họ không phải bạn bè, là kẻ đưa những thành phần bất hảo vào nước Mỹ kèm theo ma túy, tội phạm và hiếp dâm. Thậm chí, vị tỷ phú New York còn đe dọa xây bức tường khổng lồ ở biên giới phía nam nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép vào nước Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, chưa thể xác định chính xác nguyên do dẫn tới sự nhẹ nhàng bất thường của ông Trump. Tuy nhiên, xét về bối cảnh của các sự kiện, dễ dàng nhận thấy ông Trump đưa ra những phát ngôn khác biệt nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri cũng như giảm sức ép lên mình trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chỉ còn 2 tháng nữa.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm