Điều kỳ lạ gì xảy ra với cơ thể trong một ngày, kể từ khi bạn ăn mẩu socola?
Có thể bạn chưa biết, người Aztec gọi là socola là thức ăn của các vị thần, nó từng được bán ở châu Âu như một loại thuốc chữa bệnh. Ngày nay, socola trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất trên Trái đất với vô vàn lợi ích sức khỏe mang lại.
Trang BrightSide đã tổng hợp lại những đặc tính lành mạnh của socola đối với cơ thể chúng ta. Nhưng lưu ý, nhân vật chính là socola đen đắng chứ không phải các loại socola khác.
Dưới đây là 16 điều thú vị sau khi cơ thể bạn “ngấu nghiến” một chút socola:
Trong 10 phút đầu:
Tâm trạng được cải thiện và tiếp thêm sinh lực cho cơ thể. Lượng tryptophan có trong chocolate giúp sản xuất serotonin. Serotonin là một chất hóa học tự nhiên trong bộ não và cơ thể. Nó đóng nhiều vai trò trong việc điều chỉnh tâm trạng, bộ nhớ, giấc ngủ, tiêu hóa và nhiều hơn nữa... Tăng cường lưu thông máu lên não và làm giãn nở mạch máu, đó chính là tất cả “hành trang” cần thiết trước khi chúng ta hoạt động tinh thần.
Đặc biệt, socola còn giúp giảm huyết áp. Lợi ích đến từ hợp chất polyphenol có trong cacao, trong khi cả chè và cacao đều giàu hợp chất này, thì cacao chứa hợp chất procyanid - một dạng của polyphenol nhiều hơn.
Bảo vệ răng: Lượng bơ cacao trong socola sẽ xây dựng một màng bảo vệ răng, làm cản trở sự phát triển của vi khuẩn.
Sau 30 phút:
Ăn socola có khả năng “trị” ho hiệu quả. Lượng theobromine dồi dào trong soocola có tác dụng “nhạy” hơn cả codein – thuốc giảm đau gây ngủ và giảm ho. Có thể nhiều người chưa biết, theobromin là một chất kích thích nhẹ trong socola, giúp thư giãn cơ trong các lớp màng phổi.
Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời nhờ chất chống oxy hóa và flavonoid.
Cung cấp đầy đủ cho cơ thể các vitamin thiết yếu (A, B1, B2, E) và nguyên tố vi lượng (Ca, Mg, Na, K, P, Fe).
Sau vài ngày:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Lượng flavonoid trong socola làm tăng mức độ oxit nitơ trong máu, làm giảm bệnh tiểu đường.
Giảm lo lắng: Cacao giúp giảm mức độ của kích thích tố căng thẳng.
Giảm cảm giác thèm ngọt: Socola chính là một sự thay thế hoàn hảo cho những loại kẹo bánh hay đồ ngọt không lành mạnh.
Khi tiêu thụ thường xuyên:
Socola đen giúp phục hồi tính linh hoạt của các mạch máu, đồng thời ngăn chặn các tế bào bạch cầu bám dính vào thành mạch máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch nhờ flavonoid và chất chống oxy hóa.
Cải thiện trí thông minh: flavonoids và magiê có tác động tích cực đến trí nhớ của chúng ta, đó là lý do tại sao socola là lựa chọn hữu ích cho những người tuổi từ 70 trở lên.
Làm chậm quá trình lão hóa nhờ chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do.
Khiến trẻ hạnh phúc hơn: Nhiều nghiên cứu và thực tế đã chứng minh, các bà bầu tiêu thụ socola thường xuyên giúp trẻ khi sinh ra ít sợ hãi và cười nhiều hơn.
Những điều cần nhớ:
Chỉ chọn socola chứa 70% cacao hoặc hơn.
Ăn 2-3 miếng socola một ngày. Loại thực phẩm này chứa đường và chất béo, khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra bệnh béo phì.
Socola không phải lựa chọn thông minh cho những người dễ mắc sỏi thận.