Uống nhiều Vitamin có thể gây hại, nhưng thực phẩm thiên nhiên thì chắc chắn tốt cho sức khỏe

13/10/2016 20:03 PM | Sống

Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng quá liều Vitamin A và Vitamin E có những tác động xấu tới sức khoẻ. Trong khi đó các loại Vitamin đều có thể dễ dàng thu được từ thực phẩm tự nhiên nên không cần thiết dùng thuốc.

Ai cũng vậy, đều đã từng nghe câu nói: Ăn nhiều rau lên, tập thể dục đi và bổ sung nhiều vitamin vào để tốt cho sức khoẻ. Ok, ăn rau và tập thể dục rõ ràng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và đã được khoa học chứng minh.

Thế nhưng, còn vitamin thì sao, liệu chúng ta có thật sự cần bổ sung vitamin thông qua thuốc và liệu tất cả các loại vitamin có tốt cho sức khoẻ?

Câu trả lời là vừa có, vừa không, phụ thuộc vào loại vitamin mà chúng ta muốn sử dụng.

Trải qua quá trình nghiên cứu nhiều thế kỉ, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được lợi ích nổi trội của vitamin với sức khoẻ con người. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy kết quả ngược lại khi mà lạm dụng vitamin còn gây hại cho con người, một số loại vitamin nếu sử dụng quá độ có thể dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm như suy thận hoặc thậm chí là ung thư.

Vậy, nên sử dụng vitamin nào và không nên sử dụng loại nào? Các nhà khoa học sau khi nghiên cứu đã có kết luận dưới đây.

Vitamin tổng hợp: Đừng dùng, thay vào đó hãy có chế độ ăn cân bằng hơn

Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch, Vitamin A cải thiện thị giác, Vitamin B giúp cơ thể tái tạo năng lượng... Ai cũng từng nghe rồi đúng không? Những loại vitamin này có thể dễ dàng có được trong các loại thực phẩm hàng ngày nên việc hấp thụ thêm chúng qua thuốc men đôi khi còn gây hại.

Nghiên cứu lớn với gần 40.000 tham gia vào năm 2011 cho thấy nữ giới uống vitamin tổng hợp kéo dài có nguy cơ mắc bệnh cao và tuổi thọ thấp hơn những người không sử dụng.

Vitamin D: Nên uống để xương chắc hơn

Vitamin D không xuất hiện nhiều trong những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày, thế nhưng nó là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho xương chắc khoẻ, Vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Nguồn thu chủ yếu Vitamin D cho cơ thể thông qua ánh sáng mặt trời, thế nhưng việc làm này khó được thực hiện khi trời ít nắng hoặc nắng yếu vào mùa đông. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống Vitamin D hàng ngày có tuổi thọ cao hơn người không sử dụng.

Chất chống oxy hoá: Đừng sử dụng thuốc vì có thể gây ung thư

Vitamin A, C và E là những chất chống oxy hoá được tìm thấy trong nhiều loại rau, quả, đặc biệt là các loại nho. Các hãng sản xuất Vitamin thường xuyên quảng bá rằng 3 loại Vitamin trên có thể giúp cơ thể chống chọi lại ung thư.

Thế nhưng các nghiên cứu và thử nghiệm lại cho thấy kết quả ngược lại, chất chống oxy hoá sẽ gây hại tới cơ thể. Nghiên cứu được thực hiện ở những người hút thuốc lá cho thấy những người sử dụng Vitamin A cùng hút thuốc dễ mắc ung thư hơn những người hút thuốc không dùng Vitamin.

Vào năm 2007, một nghiên cứu tương tự được thực hiện và các nhà nghiên cứu cho rằng: "Vitamin A và Vitamin E có thể tăng khả năng tử vong ở người sử dụng".

Vitamin C: Đừng dùng thuốc, ăn trái cây là đủ rồi

Người ta vẫn cho rằng uống Vitamin C sẽ giúp con người chữa khỏi cảm cúm tốt hơn, tất cả được bắt nguồn từ một phát biểu của nhà hoá học Linus Pauling vào những năm 1970, Vitamin C không những chẳng giúp gì trong việc chữa cảm cúm, cảm lạnh mà hấp thụ quá 2.000 miligrams còn gây ra sỏi thận.

Chính vì thế hãy hấp thụ Vitamin C từ trái cây thay cho sử dụng thuốc. Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu thiếu Vitamin C ở da, hãy ăn trái cây thật nhiều.

Vitamin B3: Ăn hải sản chứ đừng dùng thuốc

Nhiều năm nay, Vitamin B3 được quảng cáo là thần dược chữa bệnh từ Alzheimer cho tới bệnh tim. Thế nhưng, nhiều thử nghiệm gần đây cho thấy loại Vitamin này chẳng có tác dụng gì với những căn bệnh nó được quảng cáo.

25.000 người mắc bệnh tim được cho sử dụng Vitamin B3 trong thời gian dài để theo khả năng cải thiện bệnh, thế nhưng Vitamin B3 chỉ cải thiện lượng cholesterol tốt trong cơ thể chứ không làm giảm khả năng mắc bệnh tim, đột quỵ, tử vong và cũng chẳng cải thiện chút nào tình trạng của những bệnh nhân mắc bệnh tim.

Thêm vào đó, những người dùng quá nhiều Vitamin B3 thường xuyên mắc tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, các tác dụng phụ này tới từ gan, những thay đổi về da cũng như xuất huyết nội.

Probiotic: Đừng uống, khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích của loại chất này

Probiotic là các loại vi khuẩn sống giúp cải thiện đường ruột, loại thuốc này có giá thành rất cao thế nhưng khoa học chưa chứng minh được lợi ích rõ ràng của nó. Thay vào đó, bạn có thể hấp thụ những loại vi khuẩn này từ sữa chua hay một số thực phẩm lên men khác. Thông qua các quảng bá về lợi ích đường ruột, tiêu hoá, ngành công nghiệp Probiotic đã thu về số tiền khổng lồ trong thời gian vừa qua.

Những giải thích được đưa ra rất đơn giản, cơ thể chúng ta có nhiều vi khuẩn khác nhau trong hệ tiêu hoá và chúng ta cần hỗ trợ chúng để có sức khoẻ tốt hơn.

Nghe đơn giản là thế, nhưng các nhà khoa học vẫn đang đau đầu với những lợi ích thật mà Probiotic mang lại vì đôi khi chúng giúp ích, đôi khi không.

Kẽm: Hãy uống nếu có thể

Khác với Vitamin C khi được quảng bá là có thể đẩy lùi cảm cúm, các nhà khoa học cho hay kẽm có tác dụng trong việc chống cảm cúm. Khoáng chất này tác động vào sự phát triển của virus rhino - virus gây ra cảm lạnh.

Nghiên cứu được thực hiện năm 2011 cho thấy những người sử dụng kẽm khi gặp cảm cúm phục hồi nhanh hơn những người không dùng và các phản ứng phụ do thuốc cảm cúm gây ra cũng ít gặp ở những người dùng kẽm.

Thêm vào đó, kẽm không xuất hiện nhiều trong các thực phẩm hàng ngày, nên sử dụng thuốc bổ sung là điều chấp nhận được.

Vitamin E: Có thể gây ra ung thư, đừng uống thuốc

Vitamin E là một chất chống oxy hoá được quảng bá rộng rãi với khả năng chống lại ung thư. Thế nhưng nghiên cứu vào năm 2011 ở 36.000 nam giới cho thấy khả năng mắc ung thư tăng cao hơn ở những người sử dụng Vitamin E.

Và quay ngược lại năm 2005, một số nghiên cứu cho thấy sử dụng quá độ Vitamin E khiến tuổi thọ giảm sút. Thế nên, nếu muốn bổ sung Vitamin E, tốt nhất hãy có sự tư vấn từ bác sĩ hoặc sử dụng các loại thực phẩm giàu Vitamin E trong tự nhiên như rau cải, các loại rau có lá màu sẫm.

Axit Folic: Nếu có thai hoặc muốn có thai, hãy sử dụng

Axit Folic thuộc Vitamin nhóm B và được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào mới. Học viện sức khoẻ quốc gia Mỹ gợi ý rằng những phụ nữ đang có thai hoặc muốn có thai nên bổ sung 400 microgram axit folic mỗi ngày. Lý do là vì cơ thể họ cần nhiều dưỡng chất hơn để hình thành thai nhi.

Thêm vào đó, việc bổ sung axit folic trong quá trình mang thai cũng giúp thai nhi tránh bị di tật bẩm sinh, xương và não phát triển tốt hơn, tránh được nhiều bệnh nguy hiểm trong thai kì.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM