Diện tích mặt sân rộng hơn 7.000 mét vuông, các cầu thủ bóng đá sẽ chạy bao xa trong mùa giải World Cup?

25/11/2022 15:48 PM | Sống

Với con số hơn 72.550m, cầu thủ người Croatia Ivan Perišić chạy gần như đủ để đi hết Qatar từ đông sang tây.

Theo NBC NewYork, các cầu thủ từ 32 quốc gia đang chạy đua trên các sân vận động mới được xây dựng ở Qatar năm nay. Không bao lâu nữa một số người sẽ vượt qua các cự ly marathon trong suốt giải đấu.

Tại Qatar, các sân bóng đá đều có diện tích mặt sân trung bình hơn 7.100 mét vuông, các cầu thủ phải bỏ rất nhiều công sức để chạy trong suốt trận đấu, đặc biệt là những người chạy bao sân. Tính trung bình, ở cấp độ cao nhất của một trận bóng, nhiều cầu thủ có thể phải chạy tới 8km, đôi khi hơn 14km.

Dưới đây là một số thông tin thú vị về sức chạy của các cầu thủ qua các mùa World Cup, theo dữ liệu của FIFA

Cầu thủ nào chạy nhiều nhất ở World Cup?

Cầu thủ chạy cánh người Croatia - Ivan Perišić đã chạy 72.550m tại World Cup 2018. Theo sau anh là các đồng đội Ivan Rakitić (72.533 m) và Luka Modrić (72.300 m) trong suốt giải đấu.

Đáng nói, với con số hơn 72.550m, cầu thủ Ivan Perišić chạy gần như đủ để đi hết Qatar từ đông sang tây.

Diện tích mặt sân rộng hơn 7.000 mét vuông, các cầu thủ bóng đá sẽ chạy bao xa trong mùa giải World Cup? - Ảnh 1.

Ở cấp độ cao nhất của một trận bóng, nhiều cầu thủ có thể phải chạy tới 8km, đôi khi hơn 14km - Ảnh: AP

Không có gì ngạc nhiên khi ba cầu thủ của Croatia đứng đầu danh sách vào năm 2018. Đội tuyển này không chỉ lọt vào chung kết World Cup mà cả ba trận đấu ở vòng loại trực tiếp đầu tiên của họ đều phải đá hiệp phụ 30 phút, hai trong số các trận đấu đó phải đá luân lưu.

World Cup 2014 là giải đấu có nhịp độ nhanh hơn. Thomas Müller của Đức đã dẫn đầu giải đấu với tổng quãng chạy là 84.000m trong 7 trận đấu. Giống như Croatia, Đức đã lọt vào trận chung kết World Cup năm đó.

Các cầu thủ bóng đá chạy nhanh như thế nào?

Về tốc độ, các cầu thủ bóng đá nhanh nhất trên thế giới có thể chạy hơn 32 km/h. Chẳng hạn, ngôi sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo đã đạt tốc độ nước rút nhanh nhất vào World Cup 2018 là 34 km/h. Cầu thủ Ante Rebić của Croatia cũng có thành tích tương tự.

Antonio Rüdiger của Chelsea đứng đầu bảng xếp hạng ở Premier League mùa trước với tốc độ nước rút tối đa là 36,7 km/h.

Khoảng cách chạy được đo như thế nào trong bóng đá?

Hệ thống theo dõi và hiệu suất điện tử (EPTS) là một trong những công cụ mà FIFA đã khám phá để đo khoảng cách của cầu thủ và theo dõi bóng.

Trong trường hợp của các đội bóng hàng đầu Ngoại hạng Anh, họ còn tiến xa hơn một bước. Arsenal và Liverpool là hai trong những đội đã sử dụng công nghệ theo dõi tên lửa để theo dõi chuyển động của cầu thủ.

Sportlogiq đã tạo ra hệ thống thu thập dữ liệu của riêng mình. Công ty đã đào tạo một cỗ máy AI hỗ trợ thị giác máy tính để tính toán các con số trên người tham gia.

Vào tháng 9, FIFA đã thông báo cầu thủ sẽ nhận được thông tin chuyên sâu về chỉ số hiệu suất thể chất, chỉ số dữ liệu bóng đá nâng cao và các số liệu phân tích thông minh khác về bóng đá trong suốt thời gian diễn ra World Cup 2022 thông qua ứng dụng cầu thủ FIFA.

Diện tích mặt sân rộng hơn 7.000 mét vuông, các cầu thủ bóng đá sẽ chạy bao xa trong mùa giải World Cup? - Ảnh 2.

Ronaldo là một trong số ít cầu thủ đạt tốc độ chạy nước rút nhanh tại World Cup 2018 - Ảnh: Al Jazeera

Bóng đá có phải là môn thể thao chạy nhiều nhất?

Cầu thủ bóng đá chạy nhiều hơn các vận động viên thể thao trong các giải đấu thể thao chuyên nghiệp.

Fred VanVleet, Dejounte Murray và Tyrese Maxey nằm trong số những cầu thủ bóng rổ (NBA) tích cực nhất trong giai đoạn 2021-2022 và không ai trong số họ vượt qua mức trung bình hơn 4.800m/trận.

Tuy nhiên, các trận đấu bóng đá dài gần gấp đôi so với các trận đấu NBA, cộng với việc các cầu thủ NBA không thi đấu hết trận.

Trong NFL, máy thu rộng và góc quay bao phủ nhiều mặt đất nhất cho biết các vận động viên chạy khoảng 2.011m/trận.

Kích thước chuẩn của sân bóng đá 11 người được quy định tại điều đầu tiên của Luật thi đấu bóng đá 2018/19 ban hành bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB).

Về cấu tạo sân bóng đá 11 người cũng giống như cấu tạo chung của sân bóng khác bao gồm: diện tích sân, các đường giới hạn, khu vực cầu môn, khu phạt đền, cột cờ góc, khung phạt góc, khung thành, bóng thi đấu.

Sân thi đấu bóng đá 11 người bắt buộc phải là hình chữ nhật với chiều dài lớn hơn chiều rộng như sau:

Chiều dài sân (đường biên dọc)

- Tối thiểu: 90m

- Tối đa: 120m

Chiều rộng sân (đường biên ngang)

- Tối thiểu: 45m

- Tối đa: 90m

Quy định trên áp dụng chung cho các sân thi đấu bóng đá 11 người tiêu chuẩn. Tuy nhiên đối với các trận thi đấu quốc tế, IFAB lại quy định sân tiêu chuẩn như dưới đây:

- Chiều dài sân (đường biên dọc): 105m

- Chiều rộng sân (đường biên ngang): 68m

Như vậy, diện tích sân bóng đá tiêu chuẩn để thi đấu bóng đá 11 người là 7140m2 ( kích thước 105m x 68m)

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM