Đây là những chiêu tâm lý xuất sắc được HLV Park Hang-Seo sử dụng giúp đội tuyển Việt Nam thăng hoa

01/02/2019 13:30 PM | Xã hội

Huấn luyện viên Park Hang-Seo được ví là chuyên gia tâm lý khi nhận được niềm tin tuyệt đối từ các cầu thủ.

Năm 2018 được xem là năm thăng hoa với đội tuyển bóng đá Việt Nam. Trong năm nay, HLV Park Hang- Seo cùng đội ngũ ban huấn luyện đã dẫn dắt đội tuyển Việt Nam làm được những điều vượt ra khỏi giấc mơ: Á quân U23 châu Á, lọt vào vòng 4 đội mạnh nhất Asiad 2018, vô địch AFF Cup 2018, vào vòng tứ kết Asian Cup 2018, bóng đá Việt trở lại tốp 100 thế giới.

Vị huấn luyện viên này được ví là chuyên gia tâm lý khi nhận được niềm tin tuyệt đối từ các cầu thủ. Đây là cách ông làm điều đó. Nội dung bài viết được trích từ cuốn sách "Phong cách quản trị Park Hang-seo: Bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc" của tác giả Lê Huy Khoa Kanata, cựu trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-seo.


Trước trận đấu

Thời tiết là kẻ thù số 1 của đội tuyển Việt Nam ở giải đấu lần này. Ai cũng kêu ca, ai cũng xuýt xoa, nhưng Park Hang-Seo vẫn cương quyết: Không thể thay đổi lịch, cũng không thể thay đổi thời tiết, phải làm quen với nó và chiến thắng nó, đừng lấy thời tiết làm lý do biện minh nếu thất bại.

Trước trận đấu với Hàn Quốc, ông nói Xuân Trường, cậu hãy cứng tỏ rằng người Hàn Quốc không sử dụng cậu mà chỉ cho cậu dự bị trong 2 năm vừa qua là 1 sai lầm đi. Và có thể nói từ câu "khích tướng" đó, Xuân Trường có một giải đấu khá hay.

Trước trận Syria, ông làm tâm lý khi nói: Cơ hội chỉ đến 1 lần trong đời các bạn, nếu chúng ta hoặc thắng trận này, thì lịch sử mới sang trang, thì cơ hội mới đến với chúng ta.

Trước trận Úc, ông nói mấy cầu thủ Kangaroo đó mà đá sệt thì chỉ có như cái sào di chuyển thôi.

Trong cuộc họp báo về trận đấu với Irắc, HLV Irắc ngạo mạn: Chúng tôi sẽ giải quyết trong 90 phút. Ông đưa câu nói đó về hỏi cả đội và đề nghị cả đội trả lời hiểu thế nào? Thay mặt cả đội, Xuân Trường nói đanh thép: Ý ông ấy là ông ấy sẽ bị chúng ta xử lý trong 90 phút ấy mà. Cả đội thấy Irắc có vẻ coi thường mình, lại càng quyết tâm hơn. Ngay trước khi trận đấu với đội tuyển này, biết cầu thủ rất quyết tâm nhưng ông Park vẫn nói: Các anh đá xong, nếu thua thì đừng hối hận và cũng đừng khóc.

Trước trận Qatar ông cầm một tờ giấy sang phòng tôi và nói dịch tôi dịch sang tiếng Việt, đó là dòng chữ: Tuy tử bất bại. Ý ông muốn nói là với trận đấu này, chết cũng phải thắng mà chết cũng không để thua được. Rồi ông mang nó về dán ở phòng y tế cho tất cả mọi người cùng đọc.

Trước trận đá chung kết, ông nói: Mấy cái thứ chúng ta làm được đến đây chẳng phải là lịch sự gì cả, thắng chung kết mới là tạo ra lịch sử chấn động, và vì thế phải quyết mà thắng cho bằng được. Các bạn đang đứng ở ngưỡng cửa lịch sử, việc còn lại là do các bạn quyết định.

Tại sao khi đá với các đội Trung Đông chúng ta thường thắng. Lý do HLV Park Hang-Seo chỉ ra là các đội Trung Đông thường rất bốc, nhưng cũng hay bị tâm lý, chỉ cần hiệp 1 họ không ghi bàn thì họ sẽ quay ra lục đục mà tự thua.

Đây là những chiêu tâm lý xuất sắc được HLV Park Hang-Seo sử dụng giúp đội tuyển Việt Nam thăng hoa - Ảnh 2.

Với các cầu thủ

Hãy kể chuyện làm tâm lý với Công Phượng. Thấy Công Phượng có vẻ không vui khi không ghi được bàn ở giải lần này, ông gọi Phượng ra gặp mặt 3 lần. Lần đầu tiên ông nói cậu sẽ gặp khó khăn ở giải lần này vì đây không phải là V.League, cậu không thể rê qua cầu thủ đối thủ với sải chân dài và biết rõ cậu là cầu thủ phải bắt chặt trước tiên của đội Việt Nam. Trong bóng đá, cầu thủ tạo khoảng trống cho đồng đội ghi bàn cũng quan trọng không kém gì ghi bàn.

Lần thứ hai ông lại nhắc Phượng rằng một ngôi sao không cần phải tỏa sáng mọi thời điểm, hãy cứ lừ đừ như Aguero của Man City ấy, cứ lững lờ nhưng khi nào cần thì hãy giở bản năng sát thủ và xong việc cần phải làm.

Lần thứ 3 trước trận chung kết, ông hỏi Phượng có vấn đề gì không và khích tướng: "Tôi vẫn tin tưởng cậu trong tương lai, cậu thích chơi bóng thế nào thì cứ thế chơi và đã là cầu thủ lớn thì đừng bao giờ để những điều vụn vặt ảnh hưởng đến phong độ của mình". Phượng tuy có giải đầu không thành công trên phương diện ghi bàn nhưng đóng góp của Phượng là mọt phần quan trọng trong chiến công lần này.

Đây là những chiêu tâm lý xuất sắc được HLV Park Hang-Seo sử dụng giúp đội tuyển Việt Nam thăng hoa - Ảnh 3.

Tuy nhiên, trong bóng đá thì không phải lúc nào cũng thắng nhưng ông là người truyền lửa bất tận, dù thắng hay thua. Và nếu thua thì hãy cố gắng lên vì cơ hội còn rất nhiều, thế nên sau trận chung kết thất bại, ông lại nói: Hãy ngẩng đầu lên, chúng ta đã có gắng hết sức rồi cơ mà.

Văn Hậu là người bị ông nhắc về việc ngẩng đầu đầu tiên. Hậu buồn vì chấn thương và cảm thấy mình bất lực khi đồng đội khởi động còn mình thì ngồi im lặng lẽ. Ông nhắc: Ngẩng đầu lên Hậu, một đội tuyển sẽ không vui khi nhìn vào vẻ buồn bã của con. Lập tức, Hậu thay đổi thái độ vui vẻ hẳn lên.

Sau khi trận đấu vòng bảng kết thúc, ông dặn, tối nay các anh trở về phòng và tự suy nghĩ 30 phút xem mình đã làm gì và sẽ làm gì cho những trận đấu tiếp theo.

Sau trận đấu vơi Irắc, ông cảnh báo, đề nghị các anh phải "tỉnh lại", nhìn cách các anh sinh hoạt, tôi biết các anh đã bắt đầu lâng lâng rồi đấy. Hãy trở lại mặt đất và bắt đầu từ chiều nay, mọi thứ sẽ quay trở lại như lúc ban đầu và tôi sẽ tiếp tục theo dõi.

Câu chuyện khó xử nhất và cũng buồn cười nhất chính là vitamin sử dụng cho vòng chung kết. Chúng ta đã chỉ chuẩn bị cho hết vòng loại và không bao giờ nghĩ mình sẽ đá đến trận chung kết. Đến trận gặp Irắc thì bắt đầu thiếu Vitamin. Vấn đề ở đây là có thể có tác động đến tâm lý cầu thủ vì họ tin rằng vitamin chính là liều thuốc giúp họ có thể lực tốt trong những trận đấu vừa qua. Ban huấn luyện loay hoay mãi không biết làm thế nào, nếu mua mới bổ sung thì phải kiểm tra rất kỹ.

 Cuối cùng, HLV Park Hang-Seo đưa ra kiến nghị, hay ta vẫn dùng cái vỏ của loại vitamin đó, nhưng bên trong mình bỏ đường vào, đội ngũ bác sĩ khi pha thì chỉ càn giấu giấu thế nào đo đừng để cho các cầu thủ thấy và để họ tin rằng họ vẫn đang dùng vitamin.

Lê Huy Khoa Katana

Cùng chuyên mục
XEM