HLV Lê Thụy Hải: Nên giải thoát cho HLV Park Hang-seo, nhưng SEA Games vẫn rất cần ông ấy

30/01/2019 14:08 PM | Xã hội

Sau Asian Cup, HLV Park Hang-seo đã "kêu cứu" vì quá tải, đồng thời cho biết muốn tập trung vào ĐTQG hơn là phân chia trực tiếp cho bóng đá trẻ.

Nhận định về việc HLV Park Hang-seo than phiền quá tải sau liên tiếp 4 giải đấu lớn là VCK U23 châu Á, Asiad, AFF Cup, Asian Cup, HLV Lê Thụy Hải cho biết:

"HLV là con người, mệt mỏi thì làm không tốt. Nhưng trước khi sang Việt Nam, không nhiều người biết ông ấy. Khi ông ấy sang Việt Nam thì trở thành con người đặc biệt. Ở Hàn Quốc, ông ấy cũng nổi đình nổi đám. Khi ông ấy không được nhiều người biết đến vì việc gì cũng nhận, cái gì cũng làm, luôn luôn cố gắng hết sức. Bây giờ ông ấy thành công thì muốn như vậy, chúng ta cần xem xét kĩ có hợp lý không? Và chúng ta cần ông ấy ở cái gì.

AFF Cup chúng ta vô địch rồi, đó là cái cần. Asian Cup thì chúng ta lọt vào vòng 8 đội rồi, tuyệt vời rồi, đó là cái chúng ta cần. Nhưng cái chúng ta cần nữa là SEA Games. Dù là "ao làng" nhưng ta đã vô địch bao giờ đâu. Bây giờ chúng ta đang hy vọng. Có ông ấy thì chúng ta rất cần. Vì thế tôi nghĩ ông Park không nên thoái thác SEA Games. Nếu ông ấy thoái thác thì rất khó. Người thay thế có làm được không? Nếu không làm được thì phức tạp lắm".

 HLV Lê Thụy Hải: Nên giải thoát cho HLV Park Hang-seo, nhưng SEA Games vẫn rất cần ông ấy - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo liên tiếp phải trải qua những giải đấu hết sức căng thẳng.

Theo nguồn tin từ một lãnh đạo cao cấp của VFF, HLV Park Hang-seo vẫn sẽ dẫn dắt U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2019. Đang về Hàn Quốc nghỉ ngơi, thầy Park cũng sẽ sớm trở lại với công việc, cụ thể là sang Campuchia theo dõi U22 Việt Nam thi đấu giải U22 ĐNÁ (diễn ra từ 17-26/2, do HLV Nguyễn Quốc Tuấn dẫn dắt).

Vô địch SEA Games rõ ràng là điều Việt Nam rất khao khát và có lẽ, muốn thầy Park tiếp tục dẫn dắt bóng đá trẻ hoàn tất mục tiêu này cũng có phần hợp lý. Đây là cũng điều khoản HLV Park Hang-seo đã ký với VFF. Tuy nhiên, về lâu về dài, việc giải thoát bớt cho thầy Park là cần thiết:

"Giảm tải cho ông Park là hợp lý, cái đó chúng ta không phải bàn. Ông ấy là con người mà. Khi có nhiều căng thẳng thì mệt mỏi, khi mệt mỏi thì trì trệ. Khi quá trì trệ thì thần kinh rất kém. Đó là quy luật. Ông ấy cũng chỉ là con người thôi, cũng ở độ tuổi 60 rồi.

Tôi từng làm ở độ tuổi đó nên tôi biết. Rất là khó nên cần giải thoát bớt cho ông ấy thôi. Nếu mệt mỏi thì nó ảnh hưởng nhiều lắm. Khi con người quá mệt mỏi, không chịu được thì ảnh hưởng rất nhiều chứ không chỉ một vài vấn đề".

 HLV Lê Thụy Hải: Nên giải thoát cho HLV Park Hang-seo, nhưng SEA Games vẫn rất cần ông ấy - Ảnh 2.

Giảm tải cho HLV Park Hang-seo là điều các cấp lãnh đạo bóng đá Việt Nam cần làm gấp.

Khi thầy Park "kêu cứu" và muốn giảm tải, giờ đây nhiệm vụ của các cấp lãnh đạo bóng đá Việt Nam sẽ là bàn bạc, xem xét xem đâu là các mặt trận cần chiến lược gia người Hàn Quốc tập trung sức lực:

"Bây giờ VFF và Bộ, Tổng cục TDTT cần xét xem cái gì mình thật sự cần, thì để ông ấy tập trung làm. Cái gì chưa cần thiết lắm thì tại sao không dùng HLV khác? Cũng có thể thuê nước ngoài, không vấn đề. Ngoài HLV Park Hang-seo, chúng ta cũng cần rất nhiều HLV giỏi khác. Đó là điều ai cũng biết nhưng có làm hay không thôi.

Cái gì chúng ta chưa làm được thì cần tập trung vào. Đó là điều đơn giản, ví dụ SEA Games chúng ta cần tập trung vào. Còn những cái gì tầm xa, ví dụ mong muốn vào World Cup, ông Park bảo cần 10 năm nữa, chúng ta xem có đúng không. Đúng thì cần có tầm nhìn xa, cần có kế hoạch.

Olympic 2020 thì còn cần tùy thuộc vào cầu thủ, mình ông Park không làm gì được cả. Tất nhiên nhiều người bảo thế hệ U22 không có nhiều cầu thủ giỏi, nhưng thế thì chúng ta cần làm, cần đầu tư. Đó là điều muôn thuở của bóng đá.

Cách đây 6, 7 tháng, các bạn cứ nói Bùi Tiến Dũng, Bùi Tiến Dũng... tôi nói thì bị người ta ghét. Nhưng giờ mấy ai nói? Phải có người khác chứ. Vì thế các bạn cần nhớ, bóng đá cũng như các công việc khác đều có sự đào thải, bóng đá lại càng nhanh. Vì thế chúng ta cần đi tìm, nuôi dưỡng các thế hệ sau.

U22 bảo kém, thì tại sao lại thế? Phải tìm câu trả lời. Như chúng ta, cần có ý kiến để họ xem xét, duy trì bóng đá trẻ, còn chúng ta cũng không làm gì hơn được" - HLV Lê Thụy Hải nhận định.

Viettel đủ sức tạo cú sốc ở V.League 2019

photo-2

(Ảnh: Ngân Ngân)

V.League 2019 sẽ đón sự trở lại của Viettel (Thể Công). Đây là sự kiện rất nhiều NHM bóng đá Việt Nam chờ đợi những năm qua, vì Thể Công đã là một tượng đài bóng đá trong lòng CĐV. Hiện, Viettel cũng đang chiêu mộ khá nhiều hảo thủ, nổi bật trong đó là Quế Ngọc Hải, thậm chí có tin đồn sắp chiêu mộ Trọng Hoàng. Nhận định về Viettel ở mùa giải mới, HLV Lê Thụy Hải nói:

"Viettel có thể lọt top đầu V.League 2019, không có gì quá khó. Viettel họ làm bóng đá đàng hoàng, thực sự hiểu bóng đá. Viettel cũng là Thể Công, được rất nhiều người yêu thích, không chỉ ngày xưa mà bây giờ cũng thế. Vì vậy tôi rất mong họ sẽ làm tốt ở V.League 2019. Nhưng nếu Thể Công chiêu mộ nhiều quá thì phải xem lại cái đào tạo ra sao mà giờ cần chiêu mộ nhiều thế.

Anh đào tạo nhiều thế mà không thấy ai được, lại cần chiêu mộ toàn danh thủ thì cần xem lại. Có cái tốt thì chúng ta cần khen nhưng chưa được thì cần có ý kiến để họ thay đổi, khắc phục, không thể chỉ khen 1 chiều thôi".

Theo Đoàn Dự

Cùng chuyên mục
XEM