HLV Park Hang-seo "kêu cứu" nhưng Việt Nam vẫn cần ông chữa nốt tâm bệnh cuối cùng

31/01/2019 09:08 AM | Sống

HCV SEA Games vẫn là thứ NHM bóng đá Việt Nam đau đáu và rất cần HLV Park Hang-seo mang nó về Dải đất hình chữ S.

1. Có một sự thật mà nếu NHM quốc tế biết về bóng đá Việt Nam, có thể không ít người sẽ thấy lạ lùng. Đó là việc chúng ta đã vươn tầm châu lục cả ở cấp độ U23 lẫn ĐTQG, nhưng vẫn đang cực độ khao khát một danh hiệu trẻ của cấp... ĐNÁ.

Nghe thì tưởng lạ, nhưng nó đích thực là thật ở Việt Nam. Và sự khao khát ấy là rất đúng, khi chúng ta bao năm qua chưa hề vô địch SEA Games. Nói như HLV Lê Thụy Hải thì nhiệm vụ vô địch SEA Games với HLV Park Hang-seo còn quan trọng hơn vô địch AFF Cup, dù SEA Games chỉ dành cho lứa U23 (giờ còn hạ xuống thấp hơn là lứa U22) còn AFF Cup là của ĐTQG.

Đơn giản vì năm 2008, Việt Nam từng vô địch AFF Cup với thế hệ vàng Công Vinh. Còn với SEA Games, chúng ta chưa từng vô địch. Thậm chí, SEA Games còn là sân chơi "cướp" đi của Việt Nam một thế hệ vàng Văn Quyết, Quốc Vượng...

HLV Park Hang-seo kêu cứu nhưng Việt Nam vẫn cần ông chữa nốt tâm bệnh cuối cùng  - Ảnh 1.

Việt Nam khao khát HCV SEA Games còn hơn chức vô địch AFF Cup?

2. Mới đây, sau Asian Cup 2019, HLV Park Hang-seo thừa nhận ông cảm thấy kiệt quệ khi trải qua liền 4 giải đấu căng thẳng ở Việt Nam. Ông cũng thừa nhận muốn bàn bạc lại với VFF về việc rút xuống chỉ còn làm với ĐTQG, thay vì ôm đồm cả bóng đá trẻ. Nên biết, với việc SEA Games chuyển thành sân chơi cho lứa U22, giờ đây HLV Park Hang-seo "bế ẵm" tới 3 đội bóng ở Việt Nam: ĐTQG, U23 và U22.

Theo HLV Lê Thụy Hải, việc giảm tải cho HLV Park Hang-seo là cấp bách. Vì khi làm việc quá tải, đặc biệt ở độ tuổi 60 như chiến lược gia người Hàn Quốc, sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng công việc. Cả thể chất và tinh thần của thầy Park sẽ khó lòng đảm bảo mọi thứ vẫn tốt như hơn 1 năm vừa qua.

Nhưng cũng chính HLV Lê Thụy Hải khẳng định rằng Việt Nam vẫn cần thầy Park cho chiến dịch SEA Games 2019. Ông Hải cho rằng dù chúng ta đi tới được phương trời nào nhưng chưa thể một lần vô địch ĐNÁ vẫn sẽ còn đó "tâm bệnh" chờ chực bộc phát, gây rắc rối.

"AFF Cup chúng ta vô địch rồi, đó là cái cần. Asian Cup thì chúng ta lọt vào vòng 8 đội rồi, tuyệt vời rồi, đó là cái chúng ta cần. Nhưng cái chúng ta cần nữa là SEA Games. Dù là "ao làng" nhưng ta đã vô địch bao giờ đâu. Bây giờ chúng ta đang hy vọng. Có ông ấy thì chúng ta rất cần. Vì thế tôi nghĩ ông Park không nên thoái thác SEA Games. Nếu ông ấy thoái thác thì rất khó. Người thay thế có làm được không? Nếu không làm được thì phức tạp lắm".

HLV Park Hang-seo kêu cứu nhưng Việt Nam vẫn cần ông chữa nốt tâm bệnh cuối cùng  - Ảnh 2.

Mệt mỏi nhưng vừa từ máy bay về Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã tới SVĐ Hàng Đẫy xem U22 Việt Nam thi đấu với CLB Hàn Quốc Ulsan Hyumdai.

3. Theo VFF chia sẻ, nhiệm vụ SEA Games là bắt buộc với HLV Park Hang-seo vì khi ký kết đôi bên đã có điều khoản về sân chơi này. Nhưng đâu chỉ SEA Games, HLV Park Hang-seo còn cam kết với VFF về Olympic 2020.

Để tới được Olympic 2020, HLV Park Hang-seo sẽ cần trải qua chặng đường dài với U23 Việt Nam. Chúng ta cần tham dự vòng loại trong năm nay, rồi thi đấu VCK đầu năm 2020, nếu đạt thành tích tốt mới được dự Olympic 2020.

Câu hỏi đặt ra là, có nên yêu cầu HLV Park Hang-seo tiếp tục dẫn dắt U23 Việt Nam tìm đường dự Olympic 2020 hay không? Bởi lẽ trong năm 2019, ĐTQG Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Và SEA Games như đã nói ở trên, sẽ tốn nhiều thời gian của HLV Park Hang-seo.

Về sân chơi World Cup, HLV Park Hang-seo mới đây nhấn mạnh chúng ta cần 10 năm nữa để phát triển. Ông không nhắc tới nhiệm vụ World Cup với thế hệ vàng hiện tại mà cho rằng Việt Nam cần đào tạo một lứa cầu thủ khác để hướng tới mục tiêu lớn nhất này.

Tuy nhiên, thầy Park không nói, không có nghĩa ông sẽ không cùng những Công Phượng, Quang Hải... tìm cách chinh phục VCK World Cup 2022.

Ngay cả khi chúng ta không đi được tới đích cuối cùng thì chinh chiến hết sức ở vòng loại, hòng mở ra 1 con đường là điều cần thiết. Trong lịch sử, chúng ta cũng đâu đã đi xa được tới vòng loại cuối cùng khu vực châu Á như Thái Lan. Nên nếu với lứa Công Phượng, Quang Hải, chúng ta đi được tới đó cũng là một thành công lịch sử.

HLV Park Hang-seo kêu cứu nhưng Việt Nam vẫn cần ông chữa nốt tâm bệnh cuối cùng  - Ảnh 3.

Thay vì giao hết cho HLV Park Hang-seo, VFF cần chọn lọc các nhiệm vụ quan trọng nhất, còn lại "chia lửa" cho các HLV khác.

4. Theo Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ, HLV Park Hang-seo sẽ sang Campuchia theo dõi U22 Việt Nam thi đấu giải Vô địch U22 ĐNÁ cuối tháng Hai này, từ đó chọn người gọi lên U23.

Như vậy, gần như chắc chắn HLV Park Hang-seo sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam thi đấu vòng loại U23 châu Á vào tháng Ba. Về cơ bản, điều này cũng là cần thiết vì thầy Park đã đồng ý chiến dịch SEA Games. Việc dẫn dắt U23 Việt Nam thi đấu vòng loại U23 châu Á sẽ giúp ông hiểu hơn về các tài năng trẻ thuộc lứa mới sẽ chinh chiến Đại hội thể thao ĐNÁ.

Nhưng đến VCK U23 châu Á 2020 thì sao và Olympic 2020 thì sao? Đó đều là những giải đấu lớn song bóng đá Việt Nam sẽ lại phó mặc hết cho HLV Park Hang-seo dù ông đã kêu cứu và muốn tập trung vào ĐTQG?

Sân chơi nào với bóng đá Việt Nam cũng quan trọng, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng suôn sẻ như năm 2019 và đầu năm 2020. HLV Park Hang-seo cũng chỉ là con người và đến một lúc cũng cạn kiệt khả năng. Nếu Việt Nam không tìm cách phân chia phù hợp, chúng ta có thể xôi hỏng bóng không tất cả.

Đó là chưa kể đến, muốn bóng đá Việt Nam phát triển bền vững, chúng ta không chỉ cần một HLV Park Hang-seo mà cần nhiều HLV tài giỏi. Bởi vậy, Việt Nam sẽ cần tính toán, xác định rõ các mục tiêu và tìm người chia lửa cho thầy Park.

Nhắc lại, VCK World Cup 2022 với Việt Nam thật xa vời nhưng chắc chắn, HLV Park Hang-seo đang âm thầm hướng đến mục tiêu này. Đó mới là sân chơi lớn nhất với bóng đá Việt Nam.

Theo Đoàn Dự - Ảnh: Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM