Từ lời thú nhận của thầy Park, đừng để bóng đá Việt Nam "mắc kẹt" như Trung Quốc

30/01/2019 10:25 AM | Xã hội

Cả Đặng Văn Lâm, Công Phượng lẫn HLV Park Hang-seo đều chọn cách "tâm sự" với báo chí nước ngoài, và trong lời "tâm sự" mới nhất của mình, ông Park khiến không ít người lo âu.

1. Ngay khi đặt chân xuống sân bay Incheon, HLV Park Hang-seo đã có cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí Hàn Quốc. Ở đó, trên quê hương mình, ông thú nhận điều mà trước đấy chưa hề nói ở Việt Nam - ông mệt, thậm chí rất mệt, và ông cần nghỉ ngơi sau những giải đấu liên miên và đầy căng thẳng với bóng đá Việt Nam.

Ông cũng lên tiếng về điều mà rất nhiều chuyên gia bóng đá Việt Nam bàn tán xôn xao sau khi đội tuyển nước nhà lọt được vào tứ kết Asian Cup 2019 . Rất nhiều người đánh giá rằng đội tuyển Việt Nam hiện tại đủ sức lấy vé dự VCK World Cup 2022. Niềm tin ấy đang từng ngày được gieo vào đầu người hâm mộ Việt Nam. Và hôm nay, ông Park nói thẳng: "Chúng ta chưa đạt đến cấp độ ấy".

Cái "cấp độ" mà ông thầy người Hàn nói đến, là trình độ đủ để mơ về chiếc vé dự VCK World Cup. Ngay cả chiếc vé tứ kết Asian Cup 2019, HLV Park Hang-seo còn chia sẻ rằng: "Chúng tôi thực sự may mắn", thì rõ ràng, phải còn rất lâu nữa chúng ta mới tiệm cận được với trình độ ấy, đẳng cấp ấy.

 Từ lời thú nhận của thầy Park, đừng để bóng đá Việt Nam mắc kẹt như Trung Quốc - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo nói rõ ràng rằng ông đã làm việc với VFF, và câu trả lời rõ ràng cho tham vọng mang tên World Cup ấy là phải chuẩn bị từ bây giờ, với một kế hoạch dài hạn cho 10 năm tới, là tập trung đào tạo trẻ, cụ thể là lứa cầu thủ 10 đến 15 tuổi, ít hơn 10 tuổi so với lứa cầu thủ ông đang có trong tay, dù cho lứa cầu thủ này hiện tại đang rất thành công.

Vì sao lại là 10 năm? Vì sao lại phải "xắn tay áo" ngay từ bây giờ để "hái quả" sau 10 năm nữa. Cứ nhìn vào bóng đá Trung Quốc thì rõ.

2. Thất bại của đội tuyển Trung Quốc ở kỳ Asian Cup 2019 là bài học lớn nhất mà những quốc gia châu Á đang nhăm nhe vươn tới suất dự World Cup - chứ chẳng riêng Việt Nam, phải nhìn vào mà tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

Cuối năm ngoái, trong cương lĩnh tranh cử chức Phó chủ tịch phụ trách tài chính, tài trợ VFF, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã đề cập đến việc dùng đội tuyển Việt Nam hiện tại để hướng tới suất dự VCK World Cup 2026. Kỳ World Cup ấy, những Công Phượng , Xuân Trường... đã 31 tuổi, và Quang Hải cũng đã 29 tuổi.

 Từ lời thú nhận của thầy Park, đừng để bóng đá Việt Nam mắc kẹt như Trung Quốc - Ảnh 2.

Đội tuyển Trung Quốc ở Asian Cup 2019 có độ tuổi trung bình già nhất trong số các đội bóng tham dự - 29 tuổi. Họ cũng có trong tay mình một trong những HLV tài năng và giàu kinh nghiệm nhất thế giới - Marcello Lippi. Để rồi cả nhà cầm quân người Italia lẫn đội tuyển Trung Quốc đều phải cúi mặt rời giải theo cách không mong muốn nhất, trong ê chề cay đắng.

HLV Park Hang-seo hiện đang là một trong những nhà cầm quân được đánh giá tài năng nhất châu Á, và Quang Hải cùng các đồng đội đang được đánh giá là đội tuyển giàu tiềm năng bậc nhất Đông Nam Á và đủ sức để vươn tầm châu Á, nhưng nếu như chính bản thân họ được HLV Park Hang-seo đánh giá là "chưa đủ tầm", thì sau lưng lứa cầu thủ tài năng ấy, chúng ta đang có gì?

Sau lứa U19 từng khiến người hâm mộ "phát cuồng", để rồi dần rơi rụng sau 4 mùa bóng "bơi" ra V.League, HAGL vẫn chưa thể trình làng thêm tài năng nào "đủ tầm" như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh... ngày nào.

 Từ lời thú nhận của thầy Park, đừng để bóng đá Việt Nam mắc kẹt như Trung Quốc - Ảnh 3.

Đằng sau những Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh... những cầu thủ từng khuynh đảo làng bóng trẻ châu Á bằng chiếc vé dự World Cup U20, CLB Hà Nội vẫn chưa thể phát lộ thêm tài năng nào đủ sức tranh chấp với những đàn anh, đủ để CLB thủ đô này sớm đôn lên đội chính, "thử lửa" ở V.League để tích lũy kinh nghiệm như Quang Hải, Văn Hậu... ngày nào.

Những thành tích trước mắt của thầy trò HLV Park Hang-seo rõ ràng là đáng nể, nhưng cũng giữa những lời tung hô sau những chiến công ấy, bản thân nhà cầm quân người Hàn Quốc này cũng cực kỳ ý thức được rằng bóng đá Việt Nam đang thực sự thiếu đi lực lượng kế cận, dù cho 10 năm nữa, chưa chắc ông đã còn sát cánh cùng bóng đá Việt Nam.

 Từ lời thú nhận của thầy Park, đừng để bóng đá Việt Nam mắc kẹt như Trung Quốc - Ảnh 4.

Đằng sau những Quang Hải, Công Phượng... đang là khoảng trống đáng sợ.


Đặc trưng của bóng đá Việt Nam là nhân tài xuất hiện theo chu kỳ, và giữa những chu kỳ ấy là những khoảng trống đáng sợ. Chẳng cần phải nhìn vào bóng đá Trung Quốc, HLV Park Hang-seo cũng dễ dàng nhìn ra điều đó, bởi ông và những trợ lý của mình là những người nắm rõ hơn ai hết lực lượng hậu bị của những Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu...

Còn những người làm bóng đá Việt Nam, những chuyên gia và những người hâm mộ đang sôi sục với giấc mơ World Cup, liệu có cần phải nhìn vào bài học đớn đau của bóng đá Trung Quốc để từ bỏ ý định bám mãi vào lứa cầu thủ tài năng hiện tại, để mơ một giấc mơ quá tầm bóng đá Việt Nam hiện tại hay không?

Theo Ngô Trà

Cùng chuyên mục
XEM