Công ty này trả thêm tiền cho nhân viên để... ngủ và kết quả thu được đầy bất ngờ

28/11/2018 19:00 PM | Kinh doanh

Theo thống kê của tổ chức RAND, tình trạng thiếu ngủ khiến cho nền kinh tế Hoa Kỳ chịu thiệt hại mỗi năm lên đến 411 tỷ USD.

Các công ty vẫn luôn cố gắng tìm cách cải thiện năng suất làm việc của nhân viên, tăng lợi nhuận và chiếm lĩnh thị trường. Gần đây, ngày càng có nhiều công ty đưa ra phần thưởng khuyến khích với hy vọng sẽ làm tăng sự gắn kết của nhân viên cũng như thúc đẩy văn hóa công ty.

Nhưng điểm mấu chốt vẫn là phải làm sao khiến cho nhân viên cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc. Cụ thể hơn, giúp cho các nhân viên không bị mệt mỏi là ưu tiên hàng đầu.

Theo thống kê của tổ chức RAND, tình trạng thiếu ngủ khiến cho nền kinh tế Hoa Kỳ chịu thiệt hại mỗi năm lên đến 411 tỷ USD.

Trong khi cung cấp thông tin trên các bảng thông báo khắp nơi trong văn phòng và thậm chí mời cả chuyên gia về để cải thiện tình hình là những nỗ lực rất đáng ghi nhận của các công ty, thì nhìn chung như thế vẫn là chưa đủ. Cần phải có những biện pháp sáng tạo hơn để tạo ra một hiệu ứng có sức lan tỏa mạnh mẽ và tích cực trong nội bộ mỗi công ty.

Với suy nghĩ đó, Kazuhiko Moriyama – CEO của công ty Crazy Inc. ở Nhật Bản – đã có một biện pháp cực kỳ ấn tượng và khác thường.

Gần đây, ông đã được xuất hiện trên tạp chí Bloomberg do "trả thêm tiền cho nhân viên để ngủ". Cụ thể, những nhân viên nào ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi đêm trong ít nhất 5 ngày/tuần sẽ nhận được điểm thưởng. Số điểm này sẽ được ghi lại qua một ứng dụng và có thể dùng để đổi lấy đồ ăn trong nhà hàng của công ty. Số điểm đổi tối đa có thể lên đến 570 USD/năm.

Công ty này trả thêm tiền cho nhân viên để... ngủ và kết quả thu được đầy bất ngờ - Ảnh 1.

Với hơn 92% người dân Nhật Bản hơn 20 tuổi nói rằng họ bị thiếu ngủ, Moriyama nhận thấy cần phải có sự thay đổi. Cũng theo báo cáo của RAND vào năm 2009, tình trạng thiếu ngủ khiến Nhật Bản mỗi năm thiệt hại đến 138 tỷ USD (tương đương 2,92% GDP).

Nhân viên được nghỉ ngơi đầy đủ là yếu tố rất cần thiết để tạo ra một văn hóa làm việc đáng tin cậy và lực lượng lao động cho tương lai. Đây rõ ràng là một lợi ích tích cực khi thực hiện những hành động tương tự nhằm khuyến khích nhân viên chăm sóc sức khỏe bản thân.

Tạo ra những nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn

Moriyama nói rằng: "Những nhân viên có cuộc sống hạnh phúc hơn sẽ làm việc hiệu quả hơn ở văn phòng. Bạn phải bảo vệ quyền lợi của nhân viên, nếu không mỗi tổ chức sẽ dần yếu đi, rồi cả đất nước cũng yếu đi".

Nhìn bề ngoài, việc khuyến khích nhân viên ngủ nghe có vẻ ngớ ngẩn. Nhưng việc đó không những làm tăng năng lượng cho họ, cải thiện tâm trạng và giảm khả năng bị kiệt sức mà còn giúp tăng cường trải nghiệm của họ trong khi làm việc.

Trong một báo cáo của tổ chức The Economist Intelligence Unit và tập đoàn Humana, khi các hoạt động chăm sóc sức khỏe được chú trọng, tinh thần làm việc và sự gắn kết với công ty của họ cũng tăng lên đến 67%. Ngoài ra tình trạng căng thẳng liên quan đến công việc cũng giảm được 12%.

Nếu bạn muốn có được những lợi thế cạnh tranh đặc biệt trong môi trường khắc nghiệt ngày nay, chẳng cần phải tìm kiếm đâu xa mà hãy chú trọng đến giấc ngủ của nhân viên. Giấc ngủ chính là biện pháp hồi phục tuyệt vời khi được sử dụng đúng cách. Vì rốt cuộc, mỗi phương diện của cuộc sống con người đều liên quan đến hoạt động này.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM