Khả năng "kiếm tiền" tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại "hóng" thưởng cuối năm

26/11/2018 07:56 PM | Kinh doanh

Tỷ suất lợi nhuận trên từng nhân viên ở nhiều nhà băng tăng mạnh trong năm nay. Cùng với đó, nhiều ngân hàng cũng mạnh tay chi lương, phụ cấp cho nhân viên của mình.

Khả năng "kiếm tiền" tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại "hóng" thưởng cuối năm

Cứ đến dịp cuối năm, bên cạnh câu chuyện lãi suất, hoạt động kinh doanh nhộn nhịp của ngành ngân hàng, nhân viên các nhà băng lại chờ đợi những tín hiệu về lương thưởng bởi lẽ nhiều dự đoán cho thấy năm 2018 sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục ở nhiều ngân hàng.

Khảo sát của chúng tôi tại các ngân hàng cho thấy, từ đầu năm đến nay, trong khi tốc độ tăng nhân sự có phần chậm đi so với năm ngoái thì lợi nhuận tăng khá mạnh ở hầu hết các ngân hàng. So với cùng kỳ năm ngoái, năng suất lao động bình quân của các nhân viên ngân hàng lại tiếp tục được nâng cao rõ rệt, tỷ suất lợi nhuận bình quân trên mỗi nhân viên tăng đáng kể so với năm ngoái.

Đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt về khả năng "kiếm tiền" tốt nhất hiện nay là Techcombank. Mỗi nhân viên Techcombank đem về được gần 900 triệu đồng lợi nhuận trước thuế cho ngân hàng của họ trong 9 tháng đầu năm, cao hơn nhiều so với ngân hàng đứng thứ hai là Vietcombank đạt 708 triệu đồng.

Tất nhiên đây chỉ là một cách tính mang tính tham khảo cho năng suất lao động của các ngân hàng bởi cấu trúc lợi nhuận của các ngân hàng không giống nhau, về doanh thu, chi phí dự phòng, chi phí cho nhân viên,…. Chẳng hạn, xét về khả năng tạo ra doanh thu, Vietcombank lại hơn Techcombank: mỗi nhân viên Vietcombank tạo ra được tới hơn 1,78 tỷ đồng thu nhập hoạt động, cao hơn ở Techcombank 1,64 tỷ đồng. Một trong những lý do là vì Vietcombank đang chi trả mức lương cho nhân viên thuộc hàng cao nhất hệ thống (chỉ sau một số ngân hàng ngoại), theo tính toán của chúng tôi, trong 9 tháng đầu năm, thu nhập cán bộ nhân viên nhà băng này đã lên tới 38 triệu, trong khi ở Techcombank chỉ ở mức khoảng hơn 27 triệu đồng.

Khả năng kiếm tiền tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại hóng thưởng cuối năm - Ảnh 1.

Lợi nhuận trước thuế trên mỗi nhân viên ngân hàng (hợp nhất)

Không chỉ đứng đầu về khả năng "kiếm tiền", nhân viên của hai nhà băng nói trên tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu về tốc độ cải thiện năng suất lao động. 9 tháng đầu năm nay, trung bình 1 tháng, nhân viên Techcombank mang về 100 triệu đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn mức 67 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, bình quân, nhân viên Vietcombank trong tháng đem về gần 79 triệu lợi nhuận trước thuế cho ngân hàng, trong khi cùng kỳ chỉ có 55 triệu.

Không chỉ hai ngân hàng kể trên, đa số nhân viên ở các nhà băng khác cũng cải thiện được tỷ suất lợi nhuận trên đầu người. Ví dụ như tại ACB, 9 tháng đầu năm nay, trung bình 1 nhân viên làm ra 50 triệu đồng, tăng tới 28 triệu so với mức 22 triệu cùng kỳ năm ngoái. Hay ở VIB, TPBank, tỷ suất lợi nhuận trên mỗi nhân viên đạt 37,5 triệu đồng, tăng lên nhiều so với mức lần lượt 15,5 triệu đồng và 21,6 triệu đồng.

Báo lãi lớn, thu nhập bình quân của các nhân viên ở nhiều ngân hàng cũng tăng mạnh trong thời gian vừa qua, có thể kể đến những nhà băng "chịu chi" nhất là TPBank, BacABank, Vietcombank với mức tăng lần lượt là 37,3%, 37,1% và 26%. Theo đó, thu nhập nhân viên của TPBank đã vọt lên 26,5 triệu đồng, đứng thứ 4 trong hệ thống NHTMCP.

Đương nhiên, các con số bình quân nói trên chưa phản ánh hoàn toàn chính xác và công bằng với đóng góp của từng cá nhân về thu nhập hay năng suất làm việc cho ngân hàng. Chưa kể, lợi nhuận của các ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả lãnh đạo nhà băng, độ dày lịch sử, hệ thống mạng lưới và giá trị thương hiệu.

Dù vậy, chỉ tiêu thu nhập trung bình và tỷ suất lợi nhuận trên đầu người cũng đang phần nào phản ánh được bức tranh thu nhập ngày càng sáng hơn với nhân viên ngân hàng.

Theo Hải Vân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm