Vừa nghỉ việc, cựu quản lý bức xúc 'tố' Facebook đối xử bất công với nhân viên và người dùng da màu

28/11/2018 10:15 AM | Kinh doanh

Ngay trước ngày cuối cùng làm việc với tư cách là nhân viên của Facebook, Mark Luckie, một nhà quản lý da màu đã gửi thông điệp về "vấn đề với người da đen" tới toàn thể công ty.

Mark Luckie là người Mỹ gốc Phi và theo thông tin trên trang LinkedIn, ông mới làm việc cho Facebook được hơn một năm. Thông điệp dài 2.600 từ của ông đã tố cáo công ty cũ thường xuyên làm ngơ và đối xử bất công với nhân viên cũng như người dùng da màu. Ông cho biết mình quyết định nghỉ việc vì cảm thấy mệt mỏi và thất vọng. Được biết ông đã gửi thông điệp trên đến Facebook ngày 8/11 và đăng tải lại trên tài khoản Facebook cá nhân của mình vào ngày 27/11.

Trong thông điệp, Luckie viết: "Ở nhiều tòa nhà, tôi hay thấy những tấm áp phích ủng hộ sự bình đẳng giữa người da trắng và người da màu. Nhưng thực tế là có khá ít người da màu trong những tòa nhà đó. Việc tuyển dụng nhân viên da màu là chưa đủ và văn hóa công ty cần phải được thay đổi theo cách cơ bản hơn".

Ông chỉ ra những điều bất công mà nhân viên da màu phải đối mặt tại nơi làm việc hàng ngày của họ. Một số người cho biết họ đã bị cấp trên kìm hãm hoạt động trong các nhóm nội bộ và làm những công việc được mặc định là dành cho người da màu ngay cả khi đã hết giờ làm việc. Luckie chia sẻ thêm rằng đã có vài lần khi ông đi cùng đồng nghiệp da trắng, họ đã giữ chặt lấy ví của mình như bản năng đề phòng bị mất cắp.

Vừa nghỉ việc, cựu quản lý bức xúc tố Facebook đối xử bất công với nhân viên và người dùng da màu - Ảnh 1.

Theo Luckie, Facebook đang đối xử bất công với nhân viên và người dùng da màu.

Tuy Facebook có các vị trí thúc đẩy sự đa dạng văn hóa công ty nhưng như thế là chưa đủ. Những người đảm nhiệm vai trò này chỉ đơn thuần thêm một số nhân viên da màu vào dự án cho có lệ mà thôi.

Theo Luckie, tình hình nội bộ tại Facebook phản ánh cách công ty đối xử với những người dùng da màu. Họ là một trong số những cộng đồng tham gia nhiều nhất vào nền tảng Facebook nhưng lại không được phản ánh trong nỗ lực tiếp cận của công ty. Thậm chí, tài khoản của một số nhà hoạt động da màu đã bị đình chỉ tạm thời và nhiều bài phát biểu của họ cũng bị hạn chế.

Ngoài ra còn có một vấn đề cơ bản hơn: Khi xác định nơi phân bổ nguồn lực, các yếu tố xếp hạng dữ liệu như người theo dõi, lượng lượt thích và chia sẻ hay doanh thu hàng năm được sử dụng để mở rộng tính năng và sản phẩm.

Vấn đề với cách tiếp cận này là Facebook đang cung cấp nhiều tài nguyên cho những người vốn đã sở hữu chúng. Khi làm như vậy, họ đang gia tăng sự chênh lệch về quyền truy cập giữa các cá nhân, thương hiệu với cộng đồng ít được chú trọng hơn như những người da màu.

Kết thúc thông điệp, Luckie liệt kê những khuyến nghị của mình từ tổng thể đến cụ thể như tạo ra một hệ thống cho nhân viên để họ có thể báo cáo những vi phạm liên quan đến bình đẳng trong công việc mà không bị lộ thông tin cá nhân.

Hàng năm, Facebook vẫn đưa ra báo cáo về sự đa dạng trong hệ thống nhân viên của mình. Theo thống kê, số lượng nhân viên da màu và gốc Tây Ban Nha của công ty năm nay tăng từ 2% đến 5%.

Trong email trả lời phỏng vấn, Anthony Harrison, một phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty đã nỗ lực để thúc đẩy sự đa dạng và bình đẳng. Ông viết: "Chúng tôi muốn hỗ trợ hết sức mình cho toàn bộ nhân viên công ty bất cứ khi nào họ gặp khó khăn hay đối mặt với những hành vi vi phạm của đồng nghiệp".

Gia Vũ

Từ khóa:  Facebook
Cùng chuyên mục
XEM