Vì sao Uber lại chiêu mộ được thêm một sếp của Google?

03/12/2015 20:15 PM | Công nghệ

Uber đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào hệ thống bản đồ của Google và muốn kiểm soát một hệ thống bản đồ riêng như một tài sản nhằm thắng thế trước taxi truyền thống.

Mới đây hãng công nghệ Uber chiêu mộ thành công thêm một giám đốc điều hành từ Google Maps trong chiến lược đẩy mạnh việc xây dựng bản đồ riêng và xe hơi không người lái.

Theo trang mạng nghề nghiệp LinkedIn chia sẻ hôm thứ 3 vừa qua, Manik Gupta, người từng làm việc tại Google Maps trong 7 năm, đã tham gia vào hãng công nghệ sở hữu ứng dụng chia sẻ Uber với vị trí giám đốc sản phẩm bản đồ.

"Tôi đã rất may mắn được là một phần của cuộc hành trình tuyệt vời của Google Maps để biến dịch vụ này trở nên phổ biến trên toàn cầu và cơ hơn tỷ người sử dụng. Tôi đã học được rất nhiều điều, đặc biệt là cách để tạo ra động lực làm việc cao cho đội ngũ và truyền đạt chúng tới từng thành viên trong một cuộc đánh cược dài”, Gupta đã viết.

"Tôi rất hào hứng với tầm nhìn của Uber. Có rất ít các công ty đó tạo ra và nhanh chóng thay đổi, duy trì được hành vi của người tiêu dùng và tôi rất phấn khích bởi những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Gupta là lãnh đạo thứ 2 tại Google Maps gia nhập Uber, sau cựu đồng nghiệp Brian McClendon, người đã chuyển sang hãng công nghệ này vào mùa hè vừa qua.

Động thái này là kết quả của việc tập trung vào công nghệ bản đồ của dự án khởi động được định giá 50 tỷ USD trong thời gian qua. Đầu năm nay, Uber từng tuột mất cơ hội mua lại ứng dụng bản đồ HERE của Nokia vào tay những nhà sản xuất xe hơi Đức.

Kể từ đó, công ty này đã mua một vài công nghệ bản đồ từ Microsoft và thủa thuận với hãng định vị Tomtom nhằm cung cấp cho lái xe Uber dữ liệu bản đồ số và lượng giao thông.

Uber đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào hệ thống bản đồ của Google và muốn kiểm soát một hệ thống bản đồ riêng như một tài sản nhằm thắng thế trước taxi truyền thống. Tuần trước, Ryan Graves, người đứng đầu hoạt động toàn cầu của Uber chia sẻ với CNBC rằng công ty này đang mở rộng định vị bản thân như một nền tảng logistics với những thử nghiệp về giao hàng thực phẩm và thậm chí là dịch vụ tiêm phòng cúm.

Và bản đồ được xem như là một thành phần rất quan trọng với những chiếc xe hơi không người lái. Hiện Uber đã mở một trung tâm nghiên cứu hợp tác với Đại học Carnegie Mellon (CMU) tại Pittsburgh vào đầu năm nay nhằm khai thác xu hướng đang được nhiều công ty để mắt tới này.

Graves cũng cho biết những phương tiện tự lái này sẽ không nhanh chóng có mặt trên đường phố nhưng Uber sẵn sàng hợp tác cùng với những công nghệ khác trong lĩnh vực này.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm