Taxi Uber chính thức bị cấm tại Thái Lan

01/12/2014 17:44 PM | Công nghệ

Vận đen liên tiếp đến với Uber khi thứ 6 vừa qua quốc gia tại châu Á là Thái Lan chính thức tuyên bố dịch vụ của hãng này là không hợp pháp.

Uber đang đối mặt với chỉ trích tại Mỹ nhiều tuần nay. Và thứ 6 vừa qua, vận đen lại tiếp tục đến với hãng này khi quốc gia tại châu Á là Thái Lan chính thức tuyên bố ứng dụng Uber là không hợp pháp.

Theo đó, tờ BangKok Post đã trích dẫn tuyên bố của ông Teerapong Rodprasert – Trưởng Phòng Giao thông đường bộ Thái Lan về 4 lý do khiến ứng dụng Uber được xếp vào dịch vụ vi phạm pháp luật tại Thái Lan.

Thứ nhất, dịch vụ của hãng này không sử dụng đúng mục đích đăng ký, không tính phí theo đúng luật quy định trong Luật xe cộ, tài xế không có giấy phép giao thông công cộng và cuối cùng dịch vụ này phân biệt đối xử với những người không dùng thẻ tín dụng.

Ông Rodprasert cho rằng vì lái xe của Uber không có giấy phép giao thông công cộng nên họ không đăng kí dữ liệu tại Phòng giao thông đường bộ và do đó, nhà chức trách không thể theo dõi được xem liệu dịch vụ này có tính những chi phí ấn cho khách hàng hay không. Ngoài ra, hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng của dịch vụ này dễ gây ra những vấn đề liên quan đến giao dịch bảo đảm.

Nếu lái xe của Uber cố tình vi phạm những quy tắc này sẽ bị ngăn cản bởi cảnh sát và có thể bị phạt ít nhất 2.000 bath (tương đương 60 USD).

Phản ứng với động thái này của các nhà chức trách Thái Lan, Uber vẫn duy trì quan điểm rằng: “Sẽ tôn trọng và đón nhận cơ hội gắn bó với những bên liên quan để giúp họ hiểu hơn về giá trị mà Uber mang lại cho hệ thống giao thông của Thái Lan”.

Ứng dụng taxi này hiện điều hành dịch vụ UberBlack và UberX tại BangKok và Phuket. Chi phí mở cửa cho dịch vụ của Uber vào khoảng 25 bath (tương đương 0,75 USD), thấp hơn giá của dịch vụ taxi công cộng hoạt động tại quốc gia này vốn tăng 8% năm vừa qua và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng 5% vào giữa năm 2015.

>> Singapore, Indonesia ra luật kiểm soát Uber

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM