Tài xế của Uber kiếm được bao nhiêu tiền?

27/11/2014 13:36 PM | Nghề nghiệp

Uber cho biết các tài xế của họ tại New York kiếm được khoảng 90.000 USD một năm. Tuy nhiên, trang Business Insider đã có cuộc trò chuyện với những tài xế của Uber và họ cho biết mình không kiếm được nhiều tới mức đó.

Đáp lại những lời chỉ trích về việc các tài xế thực sự kiếm được bao nhiêu tiền, tổng giám đốc Uber ở New York, Josh Mohrer cho biết ông sẽ nói chuyện trực tiếp với những phóng viên nào có thể bắt ngẫu nhiên 10 chuyến xe của Uber và thu thập được chi phiếu chứng minh thu nhập của tài xế.

Phóng viên Johana Bhuiyan của BuzzFeed đã không ngần ngại nắm lấy cơ hội này. Cô đã bắt 11 chuyến xe Uber ngẫu nhiên với 11 tài xế UberX và đã thu thập được 8 tờ chi phiếu (Uber đã không đưa chi phiếu cho 1 người, còn 2 người còn lại thì không thấy thoải mái khi phải chia sẻ thông tin cá nhân).

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tiền lương của tài xế Uber: những thứ cơ bản như người lái xe phải rong ruổi trên đường bao nhiêu tiếng mỗi tuần, vào thời gian nào trong ngày hay vào năm nào, và yếu tố thời tiết. Tuy nhiên cũng có các khoản chi mà các tài xế phải bù vào – tiền thuê xe, bảo hiểm, xăng xe, và các hỏng hóc thông thường. Các phụ phí này không được Uber chu cấp, nên chính các tài xế sẽ phải bỏ tiền túi của mình ra.

Bạn có thể kiếm được số tiền kha khá khi làm việc cho Uber, nhưng đó là khi chưa trừ đi các phụ phí nêu trên .

Để làm ra 90.000 USD, Bhuiyan cho biết, một người tài xế phải kiếm xấp xỉ 7.500 USD/tháng, hoặc 1.731USD/tuần.

Nếu một tài xế thông thường làm việc 12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần – thời gian làm việc thực tế ít hơn nhiều – anh/cô ấy cần phải được trả ít nhất 24,04 USD/giờ. Nếu làm 12 giờ/ngày, 4-5 ngày/tuần, phải được trả tuần tự ít nhất 36,06 USD hay 28,85 USD/giờ.

Với một tài xế thông thường làm 10 tiếng/ngày – một con số thực tế hơn – và lái xe 4 đến 6 ngày/ tuần, thì phải được trả trong khoảng 28,85 USD đến 43,27 USD/giờ.

Sau khi tính toán, Bhuiyan kết luận rằng những người tài xế này làm ra được số tiền ít hơn so với 90.000 USD rất rất nhiều.

Vì các tài xế phải chi trả các khoản khác nhau, và thái độ cùng cách hành xử mỗi người mỗi khác, nên gần như là bất khả thi trong việc xác định chính xác một người tài xế trung bình kiếm được bao nhiêu.

Số liệu của BuzzFeed News chỉ được thống kê từ một khoảng thời gian trong năm. Vì thời gian cùng cung cách làm việc bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khoảng thời gian trong năm, trong ngày, điều kiện thời tiết, một con số chính xác khó có thể được đưa ra.

Nhưng dù sao thì, nếu giả sử một người tài xế nhận được 21.90 USD mỗi giờ, và làm việc 30 giờ/tuần, ta có thể tính ra mức lương hàng năm của họ sẽ là 34.164 USD.

>> Uber có thể được định giá 40 tỷ USD

Anh Thu

Nguyễn Trung Anh

Cùng chuyên mục
XEM