Samsung mua BlackBerry: Tại sao không?

15/01/2015 12:08 PM | Công nghệ

Việc mua BlackBerry ngoài mang lại các lợi ích đi kèm với danh mục các bằng sáng chế và thiết kế điện thoại thì điều quan trọng hơn là nó có thể thay đổi “thế khó” của Samsung với Google thời điểm hiện tại.

Tin đồn nói rằng Samsung đang có ý định muốn thâu tóm BlackBerry đã khiến cổ phiếu của hãng này tăng mạnh. Đáng tiếc là đã không có bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào được công bố và BlackBerry cũng chính thức phủ nhận tin đồn này nhưng nhiều người dấy lên câu hỏi rằng: Tại sao Samsung không mua BlackBerry, một thương vụ hoàn toàn có lợi cho hãng này?

Nếu điều này trở thành hiện thực, Samsung sẽ nhận được hàng loạt bằng sáng chế, nền tảng di động mới của BlackBerry và lịch sử thiết kế phần cứng đáng khen ngợi của hãng này. Tuy nhiên, một lý do lớn hơn, đáng thuyết phục hơn mà nhà sản xuất điện thoại Canada thu hút được Samsung thời điểm hiện tại nằm ở hai chữ: Bảo mật. Bảo mật là cửa ngõ đến với thị trường doanh nghiệp có giá trị cao mà Samsung đang tham vọng.

Cụ thể trước đó, hãng công nghệ tới từ Hàn Quốc đã tuyên bố tham vọng dài hạn của hãng là thâm nhập và dành chiến thắng trong thị trường doanh nghiệp công nghệ di động. Công ty đã tích cực quảng cáo nền tảng bảo mật di động của mình gọi là KNOX. Tuy nhiên, có một trở ngại lớn là các thiết bị của Samsung đều đang chạy hệ điều hành Android của Google vốn có lịch sử bảo mật không mấy khả quan. Vì vậy, dù có nỗ lực gửi đi thông điệp bảo mật bao nhiêu thì Samsung vẫn không thể thoát được cái bóng của Google.

Như vậy, việc mua BlackBerry ngoài mang lại các lợi ích đi kèm với danh mục các bằng sáng chế và thiết kế điện thoại thì điều quan trọng hơn là nó có thể thay đổi “thế khó” kể trên của Samsung so với Google.

Bất kể khu vực nào mà BlackBerry đang kiểm soát có tính bảo mật cao và khó bị tấn công thì các thiết bị của Samsung sẽ được an toàn. Cần phải nhớ rằng, ngay cả tổng thống Mỹ Obama cũng sử dụng BlackBerry vì tính bảo mật cao của dòng điện thoại này.

Trong khi đó, đối thủ nặng ký của Samsung là Apple đang ngày càng xâm nhập sâu hơn vào thị trường với iPhone, iPad, thiết bị Android thì có xu hướng bị tụt hậu. Thậm chí, dù không tránh được bê bối bảo mật với iCloud khi phát tán hàng loạt bức ảnh nhạy cảm của các ngôi sao hàng đầu thế giới vào năm ngoái thì Apple cũng đang làm một đối thủ đáng sợ. Việc BlackBerry gia nhập gia đình Samsung có thể mang lại tính bảo mật cần thiết cho các thiết bị của công ty đến từ Hàn Quốc.

Người mất mát thật sự trong tình huống này hiển nhiên là Google và Microsoft. Những đối tác như Samsung càng trở nên độc lập bao nhiêu thì càng khiến Google thiệt hại bấy nhiêu. Bản thân Samsung đã nhiều lần “đánh tiếng” về việc tạo ra một hệ điều hành của riêng mình. Và mới đây nhất, hãng đã cho mắt chiếc điện thoại chạy nền tảng Tizen đầu tiên với tên gọi Samsung Z1.

Trong khi đó, Microsoft được dự đoán sẽ sớm bị đánh bại bởi những ứng dụng web giá rẻ của Google và hoàn toàn không tìm được chỗ đứng trong thế giới di động.

>> BlackBerry ‘chê’ số tiền Samsung ngỏ ý thâu tóm?

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM