Google trấn an mối lo ngại về trí tuệ nhân tạo

10/06/2015 03:49 PM | Công nghệ

Các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) Google tin rằng có những vấn đề cấp thiết hơn so với nguy cơ huỷ diệt loài người dưới bàn tay các cỗ máy siêu thông minh là phi lý.

Google trấn an mối lo ngại về trí tuệ nhân tạo

Nội dung nổi bật:

- DeepMind thực sự toả sáng sau khi xuất bản một bài báo trên tạp chí Nature cho thấy cách lập trình máy tính để tự học cách chơi trò Atari giỏi hơn con người.

- Google giới thiệu tính năng mới trong sản phẩm ảnh cho phép người dùng tìm kiếm ảnh của mình bằng những từ khoá như “giường ngủ”, “trẻ con”, “kỳ nghỉ” mặc dù họ chưa bao giờ gắn nhãn đó cho những bức ảnh này lúc đầu.


Các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) Google tin rằng có những vấn đề cấp thiết hơn so với nguy cơ huỷ diệt loài người dưới bàn tay các cỗ máy siêu thông minh, và những người nói AI sẽ huỷ diệt chúng ta thật là phi lý.

“Dù bộ phim Terminator (Kẻ huỷ diệt) sắp tới sẽ khiến chúng ta choáng váng hay một số nhà khoa học điên rồ đang tìm cách tạo ra những con robot nữ biến thái, thì chuyện này đã chiếm hết phần đáng kể thời gian của chúng ta”, theo chia sẻ của Mustafa Suleyman, trưởng bộ phận AI ứng dụng tại Google DeepMind, công ty AI do ông sáng lập tại Luân Đôn bán lại cho Google với giá khoảng 400 triệu USD vào năm ngoái.

“Câu chuyện đã chuyển từ “Thật tệ là AI đã thất bại” sang “Thật tệ là AI lại thành công đến thế””, Suleyman chia sẻ tại sự kiện học máy ở Luân Đôn thứ 6 tuần trước.

DeepMind thực sự toả sáng sau khi xuất bản một bài báo trên tạp chí Nature cho thấy cách lập trình máy tính để tự học cách chơi trò Atari giỏi hơn con người. Sau nhiều năm hứa hẹn và thất vọng trong lĩnh vực AI, bước đột phá của DeepMind thay vì phải dạy máy tính chơi từng trò chơi, máy có thể vận dụng kiến thức thu thập được từ các trò chơi trước sang những trò khác.

Bước đột phá này, theo Suleyman là một trong các đột phá quan trọng nhất về trí tuệ nhân tạo trong thời gian dài, nhen nhóm lên nỗi lo lắng về nguy cơ tiềm ẩn của AI. Mới năm ngoái, một số nhân vật như nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking, Bill Gates và Elon Mush của Tesla, một nhà đầu tư khá sớm vào DeepMind, đã lên tiếng về các lo ngại đối với nguy cơ huỷ hoại nhân loại của AI.

Suleyman chia sẻ: “Chúng tôi coi AI là công cụ cực kỳ mạnh mẽ và chúng tôi sẽ kiểm soát, định hướng, giới hạn năng lực, giống như bạn làm với bất kỳ công cụ nào khác mà chúng ta có trên thế giới, dù chúng là những chiếc máy giặt hay máy kéo. Chúng tôi xây dựng chúng để thêm sức mạnh cho nhân loại, không phải để huỷ hoại chúng ta.”

Google DeepMind hiện có khoảng 140 nhà nghiên cứu từ khắp thế giới làm việc tại phòng thí nghiệm ở trụ sở mới tại Kings Cross, Luân Đôn. Học máy được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của Google như tìm kiếm ảnh, người máy, công nghệ sinh học và Google X, phòng thí nghiệm bí mật của Google. Ví dụ, tháng trước Google giới thiệu tính năng mới trong sản phẩm ảnh cho phép người dùng tìm kiếm ảnh của mình bằng những từ khoá như “giường ngủ”, “trẻ con”, “kỳ nghỉ” mặc dù họ chưa bao giờ gắn nhãn đó cho những bức ảnh này lúc đầu.

Chính những tiến bộ kiểu này là tiềm năng để giải quyết một số vấn đề thực sự lớn của nhân loại như nguy cơ mất an ninh lương thực, sự ấm lên toàn cầu và bất bình đẳng thu nhập, các vấn đề đang bị lu mờ bởi “sự cường điệu hoá” về mối đe doạ hiện hữu của AI, Suleyman chia sẻ. Ông nói “Ý tưởng nên dành thời gian hiện tại để bàn về ý thức và quyền của robot thật là phi lý”.

Nhưng Suleyman tiếp cận vấn đề đằng sau sự cường điệu hoá rất nghiêm túc. DeepMind đã thành lập một uỷ ban an toàn đạo đức, một điều kiện mua lại của Google. Sau này, bất kỳ sản phẩm nào liên quan tới AI của DeepMind cũng không được phép sử dụng cho mục đích quân sự hay tình báo.

Nhưng hơn 1 năm kể từ khi thâu tóm, Google chưa tiết lộ công khai thêm bất kỳ thông tin gì về uỷ ban đạo đức này mặc dù có rất nhiều yêu cầu từ giới truyền thông và giới học thuật. Trái lại, năm ngoái Google thành lập một đoàn chuyên gia đề nghị nó được “quyền được lãng quên” của châu Âu. Hội đồng tư vấn này được công khai, và các cuộc họp cũng công khai. Tuy nhiên, hội đồng gồm chuyên gia về internet và học thuật này do chủ tịch Google Eric Schmidt và Giám đốc pháp lý David Drummond dẫn đầu.

Suleyman không bình luận về việc thành lập uỷ ban đạo đức AI, việc chọn lựa thành viên ra sao, cơ chế hoạt động của uỷ ban hay quyền của uỷ ban. Ông nói Google đang thành lập một nhóm các nhà học thuật, nhà nghiên cứu chính sách, kinh tế gia, triết gia và luật sư để giải quyết vấn đề đạo đức, nhưng hiện tại chỉ có 3 hoặc 4 người tập trung vào việc này. Ông nói công ty đang tìm kiếm các chuyên gia về chính sách, luật và đạo đức.

“Chúng tôi sẽ công bố công khai đúng dịp”, Suleyman nói. Một phát ngôn viên Google từ chối bình luận về uỷ ban đạo đức thứ 2 vừa qua.

Khi được hỏi tại sao Google giữ bí mật về thành phần của uỷ ban đạo đức AI mặc dù có nhiều kêu gọi công khai minh bạch, ông Suleyman nói “Tôi đã nói điều này với Larry Page, đồng sáng lập Google. Tôi hoàn toàn đồng ý. Về cơ bản chúng tôi vẫn là một tổ chức và tôi cho rằng đây là câu hỏi dành cho tất cả mọi người. Chúng tôi nhận thức rõ rằng vấn đề này thực sự phức tạp và chúng tôi không có ý định thực hiện nó một mình.”

Vũ Khắc Thành

Theo WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm