Tim Cook: Google, Facebook sống nhờ khai thác sự riêng tư của người khác

03/06/2015 09:16 AM | Công nghệ

CEO Tim Cook của Apple cảm thấy bất bình với những gì các hãng công nghệ lớn đang làm với thông tin cá nhân của khách hàng.

Tim Cook: Google, Facebook sống nhờ khai thác sự riêng tư của người khác

Trong bài diễn văn phát biểu của mình, Tim Cook nói:

'Sự riêng tư của chúng ta đang bị tấn công từ nhiều phía. Tôi đang nói chuyện với bạn từ Silicon Valley, nơi những công ty công nghệ thành công nhất đang kiếm tiền bằng thông tin cá nhân của khách hàng. Họ tìm mọi cách kiếm tiền từ nó. Tôi nghĩ điều này hoàn toàn sai lầm. Và Apple không bao giờ làm muốn làm như vậy.'

Cook không đề cập tới một cái tên nào. Nhưng hiển nhiên là ông đang nói tới những công ty như Google hay Facebook, Twitter, những công ty thu thập dữ liệu người dùng để hỗ trợ quảng cáo mục tiêu hiệu quả hơn.

Cook cũng động chạm đến những dịch vụ Web miễn phí (như Gmail), trong đó bạn đưa thông tin cá nhân cho Google để đổi lấy sự miễn phí.

"Bạn có thể thích những dịch vụ miễn phí như vậy, nhưng chúng tôi không nghĩ nó đáng để bạn đổi lại địa chỉ email, lịch sử tìm kiếm, hay thậm chí là ảnh gia đình của bạn. Chúng ta không thể biết các công ty quảng cáo sẽ làm gì với nó. Tới một ngày, khách hàng sẽ nhận ra điều này.

Cook cũng phản đối việc chính phủ theo dõi các thiết bị cá nhân của mọi người. "Nếu bạn đưa chi khóa vào tay cảnh sát, những tên trộm cũng có thể tìm ra nó", Cook nhận định.

Google và Facebook hiện cho xây dựng trí tuệ nhân tạo có thể tự động lọc lượng thông tin khổng lồ từ các dữ liệu cá nhân, bao gồm cả ảnh và video. Apple cũng có thể làm như vậy nếu muốn.

Liệu Apple có nên đầu tư mạnh vào phát triển hệ thống lọc dữ liệu, qua đó hiểu hơn về trải nghiệm người dùng, hay Apple sẽ giữ vững quan điểm và đề Google qua mặt trong lĩnh vực này?

Có vẻ như Tim Cook đã đưa ra sự lựa chọn cho Apple.

Hoàng Vân

Theo Verge

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm