Cơn khát thịt lợn của Trung Quốc có thể mang đến núi tiền cho nông dân Mỹ

18/10/2019 03:32 PM | Thời sự

Chưa bao giờ, Trung Quốc cần nhập khẩu thịt lợn nhiều đến thế và nông dân Mỹ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khổng lồ đó.

Cơn khát thịt lợn của Trung Quốc có thể mang đến núi tiền cho nông dân Mỹ

Dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, dẫn tới một nửa số đàn lợn của nước này bị chết. Nó gây ra tình trạng khan hiếm thịt lợn nghiêm trọng ở đất nước hơn 1 tỷ dân, nơi vốn dùng thịt lợn là nguồn thực phẩm chính. Hàng trăm triệu hộ gia đình Trung Quốc rơi vào tình cảnh "khát thịt lợn" mà chưa tìm được nguồn cung thay thế.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong khi dữ liệu cho thấy Trung Quốc sẽ thiếu vài trăm triệu tấn thịt so với nhu cầu trong năm nay.

Trong khi đó, một trong những yêu cầu của Mỹ khi đàm phán thương mại với Trung Quốc là nông sản. Kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bắc Kinh đã đồng ý với một thoả thuận bước đầu quan trọng, trong đó Bắc Kinh sẽ mua khoảng 40 đến 50 tỷ USD nông sản Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa xác nhận con số mà Mỹ đưa ra.

Ông He Weiwen, một quan chức cấp cao của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Trung Quốc cho biết thỏa thuận giai đoạn đầu là đáng khích lệ với nước này. Theo đó, Trung Quốc sẽ thể hiện sự chân thành với Mỹ bằng cách tăng mua các sản phẩm nông sản của nước này.

"Nếu Trung Quốc cam kết mua các sản phẩm nông nghiệp nhưng Mỹ chỉ trì hoãn việc đánh thuế bổ sung thay vì dỡ bỏ chúng thì điều đó cũng chẳng có nghĩa lý gì với Trung Quốc. Đó là điểm mấu chốt", ông He chia sẻ.

Hôm 17/10, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết Bắc Kinh muốn Mỹ hủy bỏ tất cả các khoản thuế bổ sung để đạt được thỏa thuận thương mại cuối cùng. Ông Gao lưu ý rằng các công ty Trung Quốc đang tăng cường mua các sản phẩm nông sản Mỹ theo nhu cầu của thị trường Trung Quốc dựa trên các nguyeent ắc thị trường. Hai phái đoàn đàm phán thương mại vẫn tiếp tục liên lạc với hy vọng đạt thỏa thuận giai đoạn đầu càng sớm càng tốt.

"Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều cuộc đàm phán xung quanh việc mua thêm thịt lợn. Thiếu hụt đậu nành của Trung Quốc không phải quá lớn. Trung Quốc có thể điều chỉnh nó bằng việc điều chỉnh công thức thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, thịt lợn là vấn đề khó giải quyết hơn", ông He chia sẻ.

Chính sự thiếu hụt trong nguồn cung thịt lợn Trung Quốc tạo ra cơ hội lớn cho nông dân Mỹ. Trong trường hợp rào cản thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được dỡ bỏ, nông dân Mỹ sẽ có cơ hội kiếm một số tiền khổng lồ từ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, vận may có thể chưa mỉm cười với nông dân Mỹ bởi những khác biệt trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức: Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất đồng loạt được gia hạn thời hạn nộp 5 tháng

Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn nộp chậm nhất là ngày 31/12/2020.

100 ngày Covid-19 khiến thế giới đảo lộn

Khởi đầu là những lời cảnh báo yếu ớt, đến nay đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn theo một cách chưa từng xảy ra trước đây.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020, đánh dấu mốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – cho rằng cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng...

Vietjet bay nội địa trở lại từ 16/4

Website của Vietjet đã mở bán vé các đường bay nội địa từ ngày 16/4 như trước khi bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm