Đỉnh điểm bê bối của WeWork: Adam Neumann liên quan tới một giáo phái thần bí, chi phối mọi quyết định đầu tư tài chính, góp càng nhiều tiền việc làm ăn càng thuận lợi!

18/10/2019 09:31 AM | Kinh doanh

Đối với nhiều thành viên, tầm ảnh hưởng của Kabbalah với việc ra quyết định của họ vượt xa phạm vi tâm linh, từ hẹn hò, kết hôn, thời gian và tần suất… hoạt động tình dục đến việc quản lý các vấn đề kinh doanh.

Với gương mặt góc cạnh, mái tóc muối tiêu cắt sát và cặp kính dày, Eitan Yardeni trông không có gì là "lạc quẻ" tại trụ sở của WeWork ở thành phố New York, nơi sự hiện diện của ông đã trở nên quá quen thuộc với nhân viên công ty. Tuy nhiên, Yardeni không phải giám đốc công nghệ mà là một nhà tâm linh.

Đỉnh điểm bê bối của WeWork: Adam Neumann liên quan tới một giáo phái thần bí, chi phối mọi quyết định đầu tư tài chính, góp càng nhiều tiền việc làm ăn càng thuận lợi! - Ảnh 1.

Yardeni tại một sự kiện của WeWork.

Yardeni là một người bạn tâm giao lâu năm của nhà đồng sáng lập WeWork , Adam Neumman và vợ của anh ta, Rebekah. Người đàn ông 55 tuổi này cũng là một giáo sĩ cấp cao của Kabbalah Centre, một tổ chức có hàng ngàn thành viên được thành lập xung quanh các nguyên lý của chủ nghĩa thần bí Do Thái.

Trên thực tế, Kabbalah đã tồn tại trong nhiều thế kỷ nhưng Kabbalah Centre được coi là một tổ chức hiện đại: Kết hợp sự hướng dẫn về tinh thần, chiến lược gây quỹ và tập trung vào sự giàu có và nổi tiếng. Yardeni từng tư vấn cho nhiều ngôi sao như Madonna, Demi Moore, Ashton Kutcher và Roseanne Barr.

Kabbalah cùng mối liên hệ mật thiết với vợ chồng Neumann và WeWork

Rebekah giới thiệu Kabbalah với Adam Neumann năm 2009. Trước đó, cô được chị họ là nữ diễn viên nổi tiếng Gwyneth Paltrow chiêu mộ vào tổ chức. Vợ chồng Neumann đã nhanh chóng trở thành thành viên VIP. Kabbalah Centre thậm chí còn cấm các thành viên thể hiện sự bất đồng với Adam Neumann trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Đỉnh điểm bê bối của WeWork: Adam Neumann liên quan tới một giáo phái thần bí, chi phối mọi quyết định đầu tư tài chính, góp càng nhiều tiền việc làm ăn càng thuận lợi! - Ảnh 2.

Vợ chồng Adam Neumann.

Theo một nhân viên cũ của WeWork, Yardeni thường xuyên được nhìn thấy có mặt bên cạnh Neumann khi anh ta đang uống rượu tequila cao cấp và hút cần sa. Người trong cuộc nói rằng Neumann rất thân thiết với các thành viên cao cấp khác của tổ chức như Paltrow, nữ diễn viên Lucy Liu, Demi Moore và nữ ca sỹ Madonna.

Là cố vấn về tinh thần của vợ chồng Neumann, Yardeni tất nhiên có quyền tiếp cận và có tầm ảnh hưởng lớn tới WeWork khi startup này được định giá lên tới 47 tỷ USD, trước khi mọi thứ lao dốc không phanh vào tháng trước. Một số nguồn tin thân cận cho biết Yardeni thường điều hành các cuộc họp hàng tuần tại WeWork, trong đó có sự tham gia của vợ chồng Neumann và nhiều giám đốc cấp cao khác.

Việc vợ chồng Neumann đặc biệt quan tâm đến Kabbalah là một điều mà ai cũng biết. Cựu CEO WeWork thậm chí còn nói rằng Kabbalah Centre chính là nguồn cảm hứng cho startup chia sẻ không gian văn phòng của mình.

Một cuộc điều tra mới đây của Business Insider đã phát hiện ra rằng Kabbalh không chỉ gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của vợ chồng Neumann mà còn với WeWork, bao gồm các khoản đầu tư, liên hệ tài chính và mối quan hệ với những người liên quan đến Kabbalah Centre.

Theo một số cựu nhân viên và những người vẫn đang làm việc tại WeWork và thành viên của Kabbalah Centre, vợ chồng Neumann đã tham gia sâu vào tổ chức này và đưa ra những lời dạy cũng như biểu tượng của Kabbalah vào chính công ty mà họ sáng lập. Một cựu thành viên Kabbalah Centre miêu tả rằng tổ chức đã không ngừng nỗ lực để kiểm soát việc ra quyết định tài chính và xã hội của những thành viên sùng đạo nhất.

Kabbalah Centre được thành lập bởi Philip Berg vào giữa những năm 1980. Đến cuối những năm 1990, tổ chức mở cửa cho các thành viên không phải người Do Thái và được một số người nổi tiếng tham gia như Madonna. Họ đều đeo một sợi dây đỏ ở cổ tay trái để tránh "con mắt của quỷ".

Đỉnh điểm bê bối của WeWork: Adam Neumann liên quan tới một giáo phái thần bí, chi phối mọi quyết định đầu tư tài chính, góp càng nhiều tiền việc làm ăn càng thuận lợi! - Ảnh 3.

Vợ chồng Adam Neumann (trái) cùng Michael và Monica Berg (phải) - những người thuộc gia đình thành lập Kabbalah.

Các cựu thành viên của Kabbalah Centre miêu tả đây là một cộng đồng tinh thần chặt chẽ kết hợp các yếu tố của Do Thái giáo với chiêm tinh. Họ không ngừng khuyến khích các thành viên đóng góp nhiều tiền nhất có thể. Hầu hết các thành viên và nhân viên của Kabbalah Centre đều ở Los Angeles và New York dù tổ chức này tuyên bố có trung tâm tại 40 thành phố trên thế giới.

"Đây là cách rất nhiều doanh nghiệp thất bại"

Tại Kabbalah Centre, quà tặng và tiền quyên góp không thể tách rời sự giác ngộ. Như thường thấy ở nhiều tổ chức, các thành viên được khuyến khích đóng góp 10% thu nhập sau thuế của họ trực tiếp cho trung tâm. Tuy vậy, nhiều thành viên cũ cho biết họ thường phải bỏ ra nhiều hơn thế để thu hút những gì mà nhà Berg gọi là "ánh sáng".

Người phát ngôn của Neumann từ chối trả lời câu hỏi về số tiền anh ta quyên góp cho tổ chức (nếu có) nhưng Neumann thuộc những thành viên giàu có và nổi tiếng nhất tại Kabbalah.

Thông thường, nhà Berg và giáo viên của trung tâm sẽ tham dự những bữa tối thân mật với thành viên VIP và thậm chí còn tham gia kỳ nghỉ sang trọng cùng gia đình họ. Vợ chồng Neumann cũng không phải ngoại lệ. Khi người nhà Berg cần trang phục mới hay một giáo viên cần iPhone mới, họ đều tìm đến thành viên của tổ chức, những người được dạy rằng đó là một "đặc ân".

Một cựu thành viên tiết lộ họ quyên góp tiền theo lời của giáo viên hoặc nhà Berg rằng làm vậy để đảm bảo thành công cho các sự kiện lớn trong đời như kinh doanh. Không những vậy, họ còn được dạy rằng mình sẽ trở nên "bất khả chiến bại" nếu đóng góp đủ tiền cho Kabbalah. Tatiana Ganopolsky, người đã rời Kabbalah năm 2012 nói: "Nó đem lại hiểu lầm về sự thành công và đây chính là điều khiến rất nhiều doanh nghiệp thất bại".

Đỉnh điểm bê bối của WeWork: Adam Neumann liên quan tới một giáo phái thần bí, chi phối mọi quyết định đầu tư tài chính, góp càng nhiều tiền việc làm ăn càng thuận lợi! - Ảnh 4.

Một nhóm thành viên của Kabbalah.

Một người khác cho biết nhà Berg cảnh báo các thành viên rằng điều xui xẻo sẽ đến với những người không quyên góp đủ tiền. Cựu thành viên giấu tên nói rằng sau khi chồng cô bị chẩn đoán mắc ung thư, người nhà Berg đã nói với cô rằng đó là vì họ không quyên góp đủ tiền, dù trên thực tế họ đã góp hàng triệu USD trong suốt thời gian là thành viên. Và nếu họ tiếp tục góp tiền, đủ nhiều thì bệnh tình sẽ thuyên giảm đáng kể.

Đối với nhiều thành viên, tầm ảnh hưởng của Kabbalah với việc ra quyết định của họ vượt xa phạm vi tâm linh, từ hẹn hò, kết hôn đến thời gian và tần suất… hoạt động tình dục đến việc quản lý các vấn đề kinh doanh.

Là người hướng dẫn tâm linh cho Adam Neumann, đôi khi sự xuất hiện của Yardeni ở WeWork khiến nhân viên công ty không thoải mái. Theo một nhân viên, ông ta thậm chí còn giúp đàm phán thỏa thuận, bao gồm khoản đầu tư gây tranh cãi của Neumann tại 88 University Place trị giá 70 triệu USD năm 2015.

WeKabbalah

Vợ chồng Neumann không phải tín đồ Kabbalah duy nhất tại WeWork. Cặp đôi đã tạo công ăn việc làm và cơ hội đầu tư cho không ít thành viên khác của tổ chức. Năm ngoái, hai thành viên tích cực của Kabbalah là Jason Bauer và Avi Voda đã được đưa vào WeWork làm việc để đảm nhiệm WeWork Space Services, một công ty môi giới thí điểm hướng tới các công ty vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, các thành viên Kabbalah còn coi Adam Neumann là người ủng hộ hào phóng với kế hoạch kinh doanh của riêng họ. Thành viên Michael Patterson kể rằng cựu CEO WeWork đã đầu tư vào công ty lưu trữ năng lượng của anh ta. Tháng 5 năm nay, công ty này tiết lộ huy động được 88 triệu USD từ 31 nhà đầu tư không được tiết lộ.

Sự rời đi của Adam Neumann

Sau hơn bảy năm gia nhập, năm 2017, Adam Neumman quyết định rời khỏi Kabbalah. Điều này xảy ra trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng tại tổ chức khiến nhiều thành viên và giáo viên quan trọng rời đi liên tiếp. Sự ra đi của Neumann từng gây xôn xao do nhiều thành viên lo sợ việc mất đi các khoản đóng góp của anh ta có thể ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của tổ chức. Gần một năm sau, trong một bài phát biểu, Neumann đã công khai nói về mối liên hệ giữa mình với một giáo sĩ ở Crown Heights.

Đỉnh điểm bê bối của WeWork: Adam Neumann liên quan tới một giáo phái thần bí, chi phối mọi quyết định đầu tư tài chính, góp càng nhiều tiền việc làm ăn càng thuận lợi! - Ảnh 5.

Sự rời đi của Neumann là tổn thất lớn với Kabbalah.

Đối với những người quen thuộc với Kabbalah, thông điệp rất rõ ràng: Adam Neumann đã có đồng minh và tổ chức mới, thành viên "vàng" đã thực sự rời khỏi Kabbalah!

Tuy nhiên, dường như Neumann không cắt đứt hoàn toàn liên hệ với Kabbalah, hay ít nhất là Yardeni. Tháng 5/2018, Neumann được nhìn thấy tham gia đám cưới lần hai của Yardeni. Đó cũng là thời điểm WeWork bắt đầu đàm phán với SoftBank trong một vòng tài trợ có thể tăng gấp đôi định giá của công ty.

Dù người phát ngôn của Neumann cho biết anh ta không còn liên quan đến Kabbalah nhưng nhiều người trong cuộc cho biết cựu CEO WeWork đã thiết lập lại quan hệ với lãnh đạo của tổ chức và Rebekah vẫn giữ mối quan hệ bạn bè với Yardeni.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM