Có một loại vitamin là "kẻ hủy diệt" của ung thư: Có mặt trong nhiều món ăn, nhiều người Việt bổ sung lúc nào không biết

26/04/2022 08:02 AM | Sống

Bạn có thể áp dụng thói quen ăn uống để giảm nguy cơ ung thư, cố gắng tránh các loại thực phẩm có khả năng gây bệnh. Bên cạnh đó, một loại vitamin có thể giúp tăng cường khả năng chống lại ung thư.

Khi các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư MD Anderson (Đại học Texas) xem xét dữ liệu hồ sơ lâm sàng từ nhiều năm trước và thực hiện các nghiên cứu riêng, họ phát hiện thấy vitamin E đã cải thiện đáng kể tình trạng bệnh ung thư.

Trên thực tế, những bệnh nhân ung thư sử dụng vitamin E trong quá trình điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đã có kết quả cải thiện tích cực.

Công dụng của vitamin E

Vai trò tiềm năng của Vitamin E trong phòng chống và điều trị ung thư đã được đề xuất trong một số nghiên cứu. Tuy nhiên, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên nhằm điều tra vai trò của vitamin E trong điều trị ung thư. Đồng thời nghiên cứu về việc kết hợp vitamin E với liệu pháp miễn dịch ung thư vẫn đang ở giai đoạn đầu và cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chính xác.

Thạc sĩ khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng Melissa Mitri lưu ý rằng vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh có thể mang lại tác dụng bảo vệ cơ thể. Nó ngăn chặn các gốc tự do, phân tử có hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể và gây ra tổn thương.

"Chất dinh dưỡng nói chung và vitamin E nói riêng quan trọng đối với cả việc ngăn ngừa và điều trị ung thư. Điều đó không thể ngó lơ", Melissa Mitri nói.

 Có một loại vitamin là kẻ hủy diệt của ung thư: Có mặt trong nhiều món ăn, nhiều người Việt bổ sung lúc nào không biết  - Ảnh 1.

Ảnh: Verywell Fit.

Vitamin E còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khoẻ của tế bào và cải thiện mức cholesterol, cần thiết cho chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tim mạch vành.

Loại vitamin này có thể cải thiện sức khỏe mạch máu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu, bằng cách bảo vệ chúng khỏi tác hại của quá trình oxy hoá.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Debbie Petitpain, não sử dụng nhiều oxy nên rất dễ bị stress oxy hóa. Vì vitamin E có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào do oxy gây ra, nó có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Bên cạnh đó, vitamin E khi dùng chung với kẽm, đồng và các chất chống oxy hoá khác có thể tăng cường sức khỏe của mắt bằng cách ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Các thực phẩm giàu vitamin E.

Mặc dù số người thiếu hụt vitamin E là không nhiều, nó lại phổ biến hơn ở một số người có tình trạng bệnh lý như xơ nang...

Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm. Mọi người có thể tìm thấy vitamin E trong các loại hạt như hạt phỉ, hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng. Các loại thực vật bao gồm bông cải xanh, bina, quả bơ, ớt đỏ cũng là nguồn cung cấp dồi dào.

Nếu cần sử dụng bơ hoặc dầu, bạn có thể cân nhắc đến bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng, dầu mầm lúa mì, dầu cây rum, dầu hướng dương - những nguồn cung cấp vitamin E. Ngoài ra, trứng và cá chình là hai thực phẩm khác cũng được chuyên gia gợi ý.

 Có một loại vitamin là kẻ hủy diệt của ung thư: Có mặt trong nhiều món ăn, nhiều người Việt bổ sung lúc nào không biết  - Ảnh 2.

Hạt hướng dương, nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, là thức ăn vặt được nhiều người Việt ưa dùng. Ảnh: Shutterstock.

Để tránh nhiễm độc vitamin E, bạn không nên tiêu thụ quá 1.000 mg mỗi ngày. Dù hiếm gặp, ngộ độc vitamin E có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi. Việc bổ sung vitamin E liều cao có thể gây tác dụng phụ, có tương tác tiêu cực với một số loại thuốc.

Bạn cần lưu ý rằng liều lượng được tìm thấy trong các nguồn bổ sung vitamin E khác nhau đáng kể. Do vậy, bạn nên kiểm tra kỹ nhãn mác thực phẩm bổ sung. Song trước khi bổ sung loại vitamin này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra liều lượng thích hợp với cơ thể.

Theo Eat This, Not That, Healthline, Insider

Theo Lam Phương

Cùng chuyên mục
XEM