Chuyện "ngược đời": Dính án phạt "khủng chưa từng có" 2,8 tỷ USD, cổ phiếu Alibaba tăng 8%

12/04/2021 11:19 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã tăng 8% ngay trong phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp này bị nhà chức trách tuyên phạt 2,8 tỷ USD vì độc quyền.

Chuyện "ngược đời": Dính án phạt "khủng chưa từng có" 2,8 tỷ USD, cổ phiếu Alibaba tăng 8%

Lý giải về sự lạc quan từ án phạt kỷ lục của Alibaba, Morgan Stanley nhận định: "Dù số tiền phạt lớn chưa từng có nhưng điều này giúp xóa bỏ những mối đe dọa với BABA (mã cổ phiếu của Alibaba) và chuyển trọng tâm của thị trường quay trở lại các nguyên tắc cơ bản".

Dự báo ngày cuối tuần của Morgan Stanley dường như đã phản ánh đúng tâm lý của các nhà đầu tư. Trong phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi án phạt được công bố, cổ phiếu Alibaba đã tăng 5% tại Hồng Kông trước khi tiếp tục phi mã lên tới 8%.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền vào Alibaba trong tháng 12 năm ngoái. Trọng tâm chính của hoạt động này xoay quanh quy định của Alibaba buộc người bán chỉ được niêm yết sản phẩm của họ trên nền tảng của Alibaba hoặc các nền tảng khác chứ không chấp nhận niêm yết song song.

Cơ quan Quản lý nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc nói rằng hoạt động này ngăn cản sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và vi phạm hoạt động kinh doanh của những người bán cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Ngay sau khi án phạt được công bố, Alibaba đã tuyên bố họ sẽ chấp hành quy định của cơ quan chức năng. Trong khi đó, CEO Daniel Zhang thì nói rằng án phạt này sẽ không gây ra tác động đáng kể nào tới hoạt động của công ty.

Linh Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Hacinco nơi Giám đốc mắc Covid-19 chơi golf trong giờ làm việc: Lùng nhùng kéo dài, cổ phiếu bị hủy niêm yết

Sai phạm trong khi cổ phần hóa khiến Hacinco ở trong tình trạng không còn là công ty nhà nước nhưng cũng chẳng phải công ty cổ phần. Cổ phiếu HSC của Hacinco bị hủy niêm yết tại sàn Hà Nội từ ngày 15/12/2009.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm