Nhìn vào Jack Ma, các startup Trung Quốc ‘không dám’ lên sàn

12/04/2021 09:30 AM | Kinh doanh

Nhìn vào những gì Jack Ma đang trải qua, các startup Trung Quốc không dám lên sàn.

Nhìn vào Jack Ma, các startup Trung Quốc ‘không dám’ lên sàn

Theo Reuters, ngày càng có nhiều startup công nghệ Trung Quốc hoãn kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước. Điều này diễn ra trong bối cảnh các nhà chức trách đang thắt chặt soi xét đối với những công ty IPO, nhất là sau khi chứng kiến trường hợp Ant Group của Jack Ma bị đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD vào năm ngoái.

Hiện đã có trên 100 công ty tình nguyện rút đơn xin niêm yết trên sàn STAR Market của Thượng Hải và ChiNext của Thâm Quyến kể từ khi vụ IPO của Ant vào tháng 11 bị đình chỉ.

Làn sóng rút niêm yết chưa từng có này đi ngược lại triển vọng IPO tăng mạnh của các nhà chức trách Trung Quốc, khiến quá trình kéo dài, thậm chí là những khoản phạt lớn. Điều này cũng làm dấy lên câu hỏi về chất lượng các thương vụ IPO ở Trung Quốc và hướng đi của các nhà chức trách.

Xu hướng này, nếu tiếp tục thậm chí sẽ đe dọa tới tham vọng của Trung Quốc về việc sở hữu những sàn giao dịch chứng khoán đối đầu trực tiếp với những sàn ở Hong Kong và New York.

Trung Quốc cho ra mắt STAR Market gần 2 năm trước với quy trình đăng ký và thủ tục theo phong cách Mỹ. Sàn giao dịch này hướng tới những startup công nghệ với mục tiêu gọi vốn ngay tại Trung Quốc, thay vì phải đăng ký IPO tại nước ngoài. Mô hình này đã mở rộng ra với ChiNext vào năm ngoái.

Tuy nhiên, thương vụ IPO của Ant đã bị đình chỉ sau khi các nhà chức trách bày tỏ sự lo ngại về một vài hoạt động kinh doanh của công ty này, chuyển hướng sự chú ý kiểm soát rủi ro, thẩm định lại các vấn đề.

"Cơ quan quản lý đang yêu cầu thẩm định nghiêm ngặt hơn đối với các công ty bảo lãnh phát hành cổ phiếu".

Sàn STAR trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn 4 thế giới vào năm 2020 khi các thương vụ IPO tăng lên 20 tỷ USD. Tuy nhiên, xếp hạng này đã giảm xuống thứ 7 trong quý đầu tiên.

"Đang có một bong bóng công nghệ ở Trung Quốc", theo Yiming Feng – đối tác tại Atom Ventures Capital. "Đây là giai đoạn thích hợp để điều chỉnh".

DaoCloud – một startup điện toán đám mây có trụ sở ở Thượng Hải đã lên kế hoạch IPO trên sàn STAR vào năm nay nhưng hiện họ đang cân nhắc chuyển sang niêm yết ở Hong Kong.

"Các công ty hiện đối mặt với nhiều sự không chắc chắn từ các nhà chức trách. Vì vậy chúng tôi cần kế hoạch B", lãnh đạo công ty tiết lộ.

Với những công ty khác chưa có kế hoạch niêm yết ngay thì họ muốn tìm những dòng vốn tươi. Nhiều kỳ lân trí thông minh nhân tạo "đã đến gặp tôi với những kế hoạch kinh doanh và tìm nguồn vốn", theo Abraham Zhang – Chủ tịch một công ty đầu tư có trụ sở ở Thâm Quyến.

Những kỳ lân công nghệ đang thua lỗ cũng đã gác lại kế hoạch IPO gồm Yitu, Unisound Technology và Royole Technologies.

Ming Liao – một nhà đầu tư nói rằng nhiều startup Trung Quốc hiện đối mặt với con đường IPO khó khăn phía trước.

Chủ tịch CSRC Yi Huiman vào tháng trước đã thúc giục để thắt chặt kiểm soát các công ty nộp hồ sơ IPO, cam kết trừng phạt những ai cố gắng mang những công ty yếu kém lên sàn.

Ngoài việc hồ sơ bị xét kỹ hơn, nhà sáng lập hoặc các lãnh đạo startup có thể phải trình ra tài khoản ngân hàng cá nhân và giải thích các khoản chi tiêu lớn.

Kết quả là, thời gian chờ thẩm duyệt hồ sơ đã bị đẩy từ 6 tháng lên 12 tháng, tạo ra sự tồn đọng trên 100 công ty chờ niêm yết trên STAR.

Nguồn: Reuters

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  jack ma, StartUp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Hacinco nơi Giám đốc mắc Covid-19 chơi golf trong giờ làm việc: Lùng nhùng kéo dài, cổ phiếu bị hủy niêm yết

Sai phạm trong khi cổ phần hóa khiến Hacinco ở trong tình trạng không còn là công ty nhà nước nhưng cũng chẳng phải công ty cổ phần. Cổ phiếu HSC của Hacinco bị hủy niêm yết tại sàn Hà Nội từ ngày 15/12/2009.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm