Chuyên gia giáo dục: Trẻ kém tự giác và không nghe lời phần lớn bắt nguồn từ việc cha mẹ không biết lắng nghe

03/07/2022 17:27 PM | Sống

Chuyên gia nuôi dạy con cái Camilla Miller đã chia sẻ phương pháp để cha mẹ có thể giúp con trẻ tự giác và chủ động lắng nghe mình.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, nuôi dạy một đứa trẻ biết lắng nghe có thể là một trong một thử cách lớn nhất và quan trọng nhất cần phải vượt qua trong cuộc đời.

Khả năng lắng nghe không chỉ là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của trẻ như cho phép trẻ học hỏi và giữ an toàn không bị tổn hại mà còn là tiền đề để xây dựng các mối quan hệ và gặt hái được thành công nghề nghiệp sau này.

Chuyên gia giáo dục: Trẻ kém tự giác và không nghe lời phần lớn bắt nguồn từ việc cha mẹ không biết lắng nghe - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều trường hợp con trẻ không biết, hoặc không muốn lắng nghe cha mẹ, dẫn đến các cuộc tranh cãi không đáng có giữa hai thế hệ. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng từ đó mà xuất hiện những rạn nứt.

Theo bà Camilla Miller - chuyên gia nuôi dạy con cái và là huấn luyện viên về “The language of listening (Tạm dịch: Ngôn ngữ lắng nghe) cho biết có 3 cách để cha mẹ có thể kiềm chế mọi xung đột giữa mình và còn, đồng thời giúp các con biết cách định hướng và vươn tới mục tiêu của mình. “Bạn sẽ có được những gì bạn muốn và con trẻ cũng sẽ có được những gì chúng muốn. Đây là một giải pháp mang lại lợi ích cho cả hai bên ”, bà chia sẻ thêm với CNBC.

Nói những gì bạn thấy

Bước đầu tiên trong “Ngôn ngữ lắng nghe” rất đơn giản: Bạn cần nói những gì bạn thấy. Thay vì áp đặt những phán đoán chủ quan của bạn về hành vi của con, hãy chống lại sự hãy nói đúng theo nghĩa đen của những gì bạn thấy.

Ví dụ, bạn có thể nghĩ rằng con bạn không sẵn sàng mở lòng chia sẻ và bạn muốn chúng cởi mở hơn, nhưng trong mắt chúng, đây không phải là giấu giếm mà chỉ là chúng đang bận chơi mà thôi. Hãy nói thật nhiều: “Con hình như đang bận chơi với món đồ chơi đó nhỉ”.

Chuyên gia giáo dục: Trẻ kém tự giác và không nghe lời phần lớn bắt nguồn từ việc cha mẹ không biết lắng nghe - Ảnh 2.

Tương tự, bạn có thể nghĩ rằng con đang thể hiện “thái độ” với bạn, trong khi thực tế chúng chỉ là đang cảm thấy thất vọng. Hãy nói với con: “Con chắc hẳn đang cảm thấy thất vọng về tình huống này”.

"Con bạn cần cảm giác chúng đang được lắng nghe trước khi chúng lắng nghe bạn. Khi trẻ con cảm thấy chúng không được lắng nghe, chúng sẽ cảm thấy như bạn đang bỏ qua các nhu cầu và mong muốn của chúng”, nữ chuyên gia giải thích.

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải nhượng bộ trước những yêu cầu của họ. Nhưng nó mang lại cho bạn cơ hội để đứng ở vị trí của con trẻ và tìm ra nguyên nhân sâu xa gây ra hành vi của chúng.

Chuyên gia giáo dục: Trẻ kém tự giác và không nghe lời phần lớn bắt nguồn từ việc cha mẹ không biết lắng nghe - Ảnh 3.

Miller cho biết: “Thường khi các bậc cha mẹ đến sẽ luôn có ít nhất một nhu cầu hoặc một yêu cầu nào đó cho con, nhưng lại không thừa nhận những gì con mình muốn trước”. “Nếu bạn không quan tâm đến những gì con muốn, con bạn cũng sẽ chẳng thể quan tâm đến những gì bạn muốn được”.

Cố gắng đưa ra được giải pháp cho con

Khi bạn đã hiểu và thông cảm với hành vi của con mình, bạn sẽ dễ dàng để giúp con tìm ra giải pháp cho con.

Nếu họ đang thể hiện một hành vi mà bạn không thích, hãy giúp họ chuyển sự chú ý sang việc mang lại năng lượng tích cực hơn. Ví dụ, con bạn có thể đang nhảy trên ghế sofa và bạn muốn chúng dừng lại. Hãy hiểu những mong muốn nhảy nhót, hoạt động thể chất để thư giãn của con nhưng hãy giúp con hướng năng lượng đó đến nơi khác như nhảy sàn nhà hoặc tấm bạt lò xo hay nhà nhún ở công viên.

Chuyên gia giáo dục: Trẻ kém tự giác và không nghe lời phần lớn bắt nguồn từ việc cha mẹ không biết lắng nghe - Ảnh 4.

Miller nói: “Đó là việc xem xét nhu cầu đằng sau hành vi và giúp chúng đáp ứng nhu cầu đó theo cách mà bạn có thể chấp nhận được”. Nếu họ đang thể hiện một hành vi mà bạn thích, hãy cổ vũ, khích lệ nhiệt tình để chúng hiểu và tiếp tục phát huy nó trong tương lai.

Luôn kết thúc bằng việc nhấn mạnh về thế mạnh của con

Khi bạn đã xác định rõ tình hình và đạt được thỏa hiệp với con, hãy kết thúc cuộc thảo luận bằng cách nêu bật điểm mạnh mà con bạn vừa thể hiện.

Chuyên gia giáo dục: Trẻ kém tự giác và không nghe lời phần lớn bắt nguồn từ việc cha mẹ không biết lắng nghe - Ảnh 5.

Tuy nhiên, khi khích lệ con, bạn không nên nói như thể chính bạn ở trung tâm như “Bố/mẹ rất vui vì con đã làm điều đó”. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh vào con, chẳng hạn bằng cách nói: “Con có cách giải quyết vấn đề thật thông minh. Con đã tự tìm ra cách để khắc phục vấn đề đó rồi đó”.

Bằng cách đó, con trẻ sẽ nhận ra mình là một người chủ động trong tình huống này và là một người có khả năng ra tư quyết định và điều này nhiều khả năng sẽ được lặp lại theo thời gian.

Chuyên gia giáo dục: Trẻ kém tự giác và không nghe lời phần lớn bắt nguồn từ việc cha mẹ không biết lắng nghe - Ảnh 6.

Tất nhiên, để quá trình con trẻ lắng nghe cha mẹ trở nên dễ dàng hơn thì còn có một điều mà các bậc phụ huynh nên làm, đó là thay đổi cách phản ứng của chính mình. Nếu bạn thường có những phản ứng tiêu cực thì giờ là lúc bạn nên bắt đầu thay đổi. Việc thực sự lắng nghe và thấu hiểu những suy nghĩ của người khác còn có thể giúp bạn trở nên chu đáo hơn.

Nguồn: CNBC; Ảnh: Internet.

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm