Nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất nước Mỹ: Tuổi thơ làm nông, mang thai từ thở niên thiếu và câu chuyện tay trắng dựng cơ nghiệp tỷ đô

02/07/2022 10:05 AM | Sống

Nữ tỷ phú tự thân Diane Hendricks đã từng nói: "Cuộc sống muôn màu, có những thứ cản trở mục tiêu, sứ mệnh và kế hoạch của bạn và làm bạn phải đi đường vòng. Bạn sẽ mắc sai lầm, người khác sẽ khuyên can, nhưng đừng bỏ cuộc."

Diane Hendricks - nữ tỷ phú tự thân giàu nhất tại Mỹ theo xếp hạng của Forbes hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 11,6 tỷ USD mà không hề được thừa kế tài sản từ thế hệ trước. Thay vào đó, bà đã phải trải qua tuổi thơ nghèo khó tại một trang trại sữa ở bang Wisconsin. Cũng chính tại nơi đây, bà đã được tôi luyện tinh thần thép và sự cần cù, chăm chỉ để làm tiền đề sau này xây dựng cả “đế chế” kinh doanh.

Năm 2021, bà Hendricks giữ danh hiệu phụ nữ tự thân giàu nhất tại Mỹ của Forbes 5 năm liên tiếp. Tài sản của Diane ước tính đạt 11,7 tỷ USD, theo thống kê của Forbes của năm 2022. Tài sản của bà chủ yếu đến từ ABC Supply, nhà phân phối tấm lợp bán buôn lớn nhất nước Mỹ mà bà cũng người chồng quá cố là Kenneth Hendricks đã gây dựng nên.

Làm mẹ ở tuổi 17

Bên cạnh việc có một xuất phát điểm dưới mức trung bình thì thời niên thiếu của bà Hendricks cũng phải trải qua một dấu ấn mang tính bước ngoặt: Bà mang thai khi mới 17 tuổi. Khoảng thời gian sau đó, bà không thể đến trường mà phải ở nhà học trong năm cuối cấp để lấy bằng tốt nghiệp. Người mẹ trẻ sinh con một tháng trước sinh nhật 18 tuổi và sớm bắt đầu đi làm bồi bàn và công nhân nhà máy nhà sản xuất bút Parker Pen.

Năm 21 tuổi, bà đâm đơn ly hôn người chồng quen từ thời phổ thông và trở thành mẹ đơn thân. Thời gian này, bà sống qua ngày với nhiều công việc lặt vặt tại các văn phòng, thay vì lựa chọn một nghề và toàn tâm theo đuổi. Nhưng sau đó cuối cùng bà cũng tìm được thứ mình muốn theo đổi, đó là môi giới bất động sản.

Nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất nước Mỹ: Tuổi thơ làm nông, mang thai từ thở niên thiếu và câu chuyện tay trắng dựng cơ nghiệp tỷ đô  - Ảnh 1.

Tỷ phú Diane Hendricks và 2 con trai

Hendricks tâm sự: “Việc làm mẹ bỉm sữa trôi qua rất nhanh và tôi lớn lên nhanh chóng. Nhưng điều đó không ngăn cản tôi cố gắng theo đuổi ước mơ của mình. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng tôi thậm chí còn tập trung hơn vào những gì tôi muốn đạt được”.

Nữ tỷ phú chia sẻ rằng thật ra ước mơ của bà rất đơn giản, như chuyển đến một thành phố và một ngày đều được mặc vest đi làm. Những giấc mơ đó đã bước sang trang mới khi bà gặp và kết hôn với nhà thầu lắp mái nhà Ken Hendricks vào những năm 1970. Cùng nhau, hai vợ chồng đã đồng sáng lập công ty ABC Supply ở Beloit, Wisconsin.

Nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất nước Mỹ: Tuổi thơ làm nông, mang thai từ thở niên thiếu và câu chuyện tay trắng dựng cơ nghiệp tỷ đô  - Ảnh 2.

Hai vợ chồng nhà Hendricks

Hai vợ chồng kết hôn, gây dựng cơ nghiệp thành đạt. Diane cùng bố chồng sửa sang lại các căn nhà cho thuê, đập bỏ tường và lắp cửa sổ, trong khi Ken phát triển công việc kinh doanh tấm lợp. Họ cũng mở thêm hoạt động vận tải đường bộ và cửa hàng bán buôn thảm và đồ dùng cho các chủ nhà khác. Vào đầu những năm 1980, Ken và Diane đã kiếm đủ tiền để bắt đầu kinh doanh và cân nhắc các bước tiếp theo.

Đến năm 1994, công ty đã có 100 địa điểm. Bốn năm sau, lần đầu tiên ABC supply đạt doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD, theo Forbes.

Vượt qua nghịch cảnh, nỗ lực tạo ra thành quả

Bi kịch ập đến khi chồng bà - ông Ken Hendricks qua đời vào năm 2007 trong một tai nạn ở công trường. Lúc này, bà Hendricks đứng trước 2 lựa chọn: Một là buông bỏ đi công sức hai vợ chồng đã gây dựng trong từng ấy năm, hai là tiếp tục gồng gánh, điều hành ABC Supply.

Nỗi đau mất đi người chồng thân yêu chưa nguôi, lúc này thị trường bất động sản lại có dấu hiệu đi xuống theo khủng hoảng kinh tế toàn cầu. "Tôi cảm thấy bối rối tột cùng khi không biết phải làm gì. Tôi mất một khoảng thời gian để chấp nhận sự thật rằng chồng tôi đã không còn nữa”, Diane phân trần. Ở thời điểm đó, đã có những tin đồn cho rằng bà sẽ phải bán ABC Supply cho cổ đông.

Thế nhưng bà Diane quyết định giữ vững và chèo lái con tàu vượt qua vùng nước đầy biến động. “Tôi chẳng có lý do gì để bán ABC Supply cả. Công ty này là những gì vợ chồng tôi đã dành cả cuộc đời để gầy dựng. Tất cả bạn bè, người thân của tôi đều làm việc ở đây”, bà khẳng định.

Nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất nước Mỹ: Tuổi thơ làm nông, mang thai từ thở niên thiếu và câu chuyện tay trắng dựng cơ nghiệp tỷ đô  - Ảnh 3.

Phải một mình đương đầu với một loạt thách thức mới, thoạt đầu bà Hendricks cũng không tránh khỏi cảm giác chông chênh. Doanh thu công ty cũng vì thế mà sụt giảm trong năm 2000, nhưng sau đó bà cũng như ABC Supply đã nhanh chóng lấy lại phong độ, mua lại đối thủ Bradco Supply vào năm sau, bổ sung thêm 128 địa điểm cho hoạt động kinh doanh.

Cho đến thời điểm hiện tại, theo website chính thức, công ty này hiện có hơn 840 chi nhánh và là công ty chưa niêm yết lớn thứ 23 tại Mỹ, theo Forbes. Trong vòng 5 năm qua, ABC Supply đã mua lại tài sản của 18 công ty khác. Doanh thu của công ty vẫn luôn tăng vọt mỗi năm. Đây chính là dấu hiệu của sự thống lĩnh thị trường.

Nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất nước Mỹ: Tuổi thơ làm nông, mang thai từ thở niên thiếu và câu chuyện tay trắng dựng cơ nghiệp tỷ đô  - Ảnh 4.

Tỷ phú tự thân Diane Hendricks từng đưa ra lời khuyên: “Bạn có thể đi nhiều con đường để đến cùng một nơi. Cách thứ nhất không thành, làm thế nào chúng ta đến đích? Hãy thử cách thứ hai. Nếu cách thứ hai không hiệu quả, chúng ta vẫn có thể hoàn thành sứ mệnh bằng một cách khác chứ? Hãy thay đổi con đường, sẵn sàng và đừng coi đó là thất bại. Đó là cuộc sống. Bạn sẽ mắc sai lầm, người khác sẽ khuyên can, nhưng đừng bỏ cuộc. Bạn không thể đánh mất những gì bạn thực sự muốn làm.”

Nguồn: CNBC make it, Forbes

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM