Ông chủ của IKEA: Tỷ phú đế chế nội thất lớn nhất thế giới nhưng vẫn tiết kiệm từng mẩu giấy nhỏ, đi xe bus, mắng nhân viên vì không tắt điện khi rời phòng

29/06/2022 09:11 AM | Sống

Cậu bé Ingvar Kamprad ngày nào phải đi bán diêm từ năm 5 tuổi để phụ giúp gia đình nay đã trờ thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới.

Công thức “tuổi thơ cơ cực trở nên giàu có” thường được dùng để mô tả sự nghiệp và cuộc đời của các tỷ phú nổi tiếng, các doanh nhân xuất chúng. Ingvar Kamprad- CEO của IKEA cũng là một trong những nhân vật đó. Sinh ra và lớn lên tại một thị trấn nghèo ở Thụy Điển, nơi mọi người đều phải đứng xếp hàng để nhận viện trợ thực phẩm và việc làm, ông đã sử dụng sự sáng tạo và tài năng của mình để giúp gia đình kiếm thêm thu nhập. Ông bắt đầu đi làm khi mới 5 tuổi và dần trở thành doanh nhân thành đạt, là một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới.

Ông chủ của IKEA: Tỷ phú đế chế nội thất lớn nhất thế giới nhưng vẫn tiết kiệm từng mẩu giấy nhỏ, đi xe bus, mắng nhân viên vì không tắt điện khi rời phòng  - Ảnh 1.

Chú bé bán diêm khi mới 5 tuổi

Giống như những gia đình khác, cha mẹ ông sống dựa vào việc làm nông để kiếm sống qua ngày, nhưng số tiền thu được không bao giờ đủ để đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu của gia đình. Hầu hết mọi người xung quanh khu vực của ông đều hối hả kiếm thêm tiền bằng cách bán các đồ tự làm hoặc thực phẩm bảo quản. Mẹ ông cũng đã mở một nhà nghỉ để kiếm thêm thu nhập.

Ông chủ của IKEA: Tỷ phú đế chế nội thất lớn nhất thế giới nhưng vẫn tiết kiệm từng mẩu giấy nhỏ, đi xe bus, mắng nhân viên vì không tắt điện khi rời phòng  - Ảnh 2.

Ingvar Kamprad khi còn nhỏ (bên góc trái)

Từ năm 5 tuổi, Ingvar đã bắt đầu bán diêm để phụ giúp gia đình Sau 2 năm đầu tiên bán diêm, ông nhận ra rằng thu nhập của mình chỉ đáng vài đồng xu. Đây là lúc ông tìm ra cơ hội cho bản thân: Ingvar nhờ dì mua diêm với số lượng lớn từ Stockholm và gửi cho ông. Sau đó, ông sẽ chia số diêm thành các gói nhỏ hơn và bán lại chúng.

Trở thành ông chủ đế chế nội thất IKEA khi mới chỉ 17 tuổi

Ingvar thành lập IKEA năm 1943 khi ông mới tròn 17 tuổi. Về cơ bản, đó là sự mở rộng công việc kinh doanh thời thơ ấu của ông. Lúc đầu, ông chỉ bán đồng hồ, bút, tất nylon và khung tranh thông qua mail đặt hàng. Ông sử dụng báo chí để quảng cáo cho sản phẩm của mình và sử dụng xe bán sữa để vận chuyển đơn đặt hàng đến ga tàu gần nhất.

Ông chủ của IKEA: Tỷ phú đế chế nội thất lớn nhất thế giới nhưng vẫn tiết kiệm từng mẩu giấy nhỏ, đi xe bus, mắng nhân viên vì không tắt điện khi rời phòng  - Ảnh 3.

Cửa hàng đồ nội thất đầu tiên của IKEA được khai trương vào năm 1950 như một trong những danh mục bán hàng của công ty. Các nhà sản xuất địa phương chịu trách nhiệm cho tất cả các đồ nội thất và đã rất thành công. Chúng thành công vang dội đến mức Ingvar quyết định ngừng bán các sản phẩm khác và chỉ tập trung kinh doanh đồ nội thất.

Rất ghét lãng phí thời gian và tiền bạc

Mặc dù là một người giàu có nhưng Ingvar không bao giờ để lãng phí thời gian hay tiền bạc. Ông đã lái chiếc Volvo 240 GL đời 1993 trong gần 2 thập kỷ và và chỉ đổi xe khi được thông báo rằng chiếc xe không còn an toàn nữa. CEO của IKEA còn đi xe buýt khá thường xuyên và có lần đã đến muộn ở lễ trao giải “Doanh nhân của năm” nhưng vì đi xe buýt và bị từ chối cho vào hội trường.

Ông chủ của IKEA: Tỷ phú đế chế nội thất lớn nhất thế giới nhưng vẫn tiết kiệm từng mẩu giấy nhỏ, đi xe bus, mắng nhân viên vì không tắt điện khi rời phòng  - Ảnh 4.

Ingvar và chiếc xe Volvo đã đồng hành với ông gần 2 thập kỷ

Ingvar luôn bay hạng vé phổ thông (Economy) và ở trong những khách sạn rất bình dân. Ông thích cắt tóc ở các nước “đang phát triển” để chi phí không vượt quá ngân sách cắt tóc của ông. Trong một cuốn sách năm 1998, ông nói rằng bản thân mình có thói quen ghé các chợ rau với hy vọng tìm được món hàng giá rẻ. Vào năm 2014, ông còn chia sẻ rằng tất cả đồ mặc trên người đều đến từ chợ trời.

Ingvar sẽ nghiêm khắc nhắc nhở nhân viên của mình nếu họ quên tắt đèn khi rời khỏi phòng. Có nguồn tin cho biết các nhân viên của ông đã được dạy không bao giờ được vứt giấy nếu chưa dùng cả hai mặt. Trong một lần, ông đã chỉ trích một nhân viên chỉ bởi vì người đó đã vứt đoạn thừa của một sợi dây. Đối với ông, công ty có thể nối những đoạn cuối của các cuộn dây vào với nhau và giữ chúng lại để dùng vào việc khác.

Ông chủ của IKEA: Tỷ phú đế chế nội thất lớn nhất thế giới nhưng vẫn tiết kiệm từng mẩu giấy nhỏ, đi xe bus, mắng nhân viên vì không tắt điện khi rời phòng  - Ảnh 5.

Sau cả cuộc đời hy sinh, Ingvar đã tạo ra khối tài sản cá nhân hơn 100 triệu USD. Trên thực tế, tổng giá trị tài sản của ông còn lớn hơn rất nhiều. Ông đã để lại cho các con trai của mình một công ty thành công rực rỡ và đã cung cấp việc làm cho hàng trăm nghìn người trên toàn thế giới.

Ông chủ của IKEA: Tỷ phú đế chế nội thất lớn nhất thế giới nhưng vẫn tiết kiệm từng mẩu giấy nhỏ, đi xe bus, mắng nhân viên vì không tắt điện khi rời phòng  - Ảnh 6.

Ngoài ra, Ingvar rất quan tâm đến quê hương của mình. Ông đảm bảo rằng sau khi qua đời, một nửa số tiền của mình sẽ được đầu tư vào việc thúc đẩy các hoạt động kinh doanh ở miền bắc Thụy Điển. Ông có một trái tim nhân ái, một tấm lòng quan tâm sâu sắc đến những người trong cộng đồng nhỏ. Với Ingvar, họ không có nhiều cơ hội để thành công trong cuộc sống và ông luôn muốn giúp đỡ họ nếu có cơ hội.

Nguồn: The Bright Site; Ảnh: Internet.

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM