Chủ doanh nghiệp hỏi nên lãnh đạo theo “pháp trị” hay “nhân trị”, Shark Việt trả lời: Cầu thủ giỏi phải đá bóng tốt cả hai chân, nhưng phải đặt ra luật chơi trước tiên

03/12/2019 14:24 PM | Kinh doanh

Điều quyết định sự công bằng nhất vẫn là lý, tình đi sau lý một chút. Nhưng có tình ở trong tâm thì mình sẽ làm được nhiều việc và được lòng người.

Là khách mời tham dự buổi workshop "Văn hóa Doanh nghiệp" được phối hợp tổ chức bởi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông và Công ty PDCA, vị shark "wonderful" Nguyễn Thanh Việt đã có nhiều chia sẻ hữu ích và chân tình với cộng đồng chủ doanh nghiệp.

Bàn luận xoay quanh chủ đề văn hóa doanh nghiệp, một doanh nhân chia sẻ khó khăn trong việc quản trị, quản lý nhân sự khi công ty đang trên đà mở rộng. "Vingroup có cách pháp trị rất nghiêm khắc, trong khi FPT lại biết sử dụng nhân trị rất tốt. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi, ban đầu nhân trị vô cùng hiệu quả. Nhưng khi công ty ngày càng lớn lên, việc áp dụng nhân trị trở nên khó khăn, tạo sức ì cho nhân viên. Vậy nên áp dụng phương pháp gì cho phù hợp?", vị này hỏi.

Đáp lại, ông chủ Intracom bày tỏ: "Cầu thủ đá bóng giỏi của thế giới là người đá tốt cả hai chân. Văn hóa doanh nghiệp, quản trị cũng vậy. Còn tôi quan điểm, cái gì cũng phải có luật chơi. Cho dù là bạn bè chứ chưa phải công ty, đều phải có luật giữa tôi với anh, bình đẳng hay không bình đẳng. Cho nên, công ty nhất định phải có luật".

Chủ doanh nghiệp hỏi nên lãnh đạo theo “pháp trị” hay “nhân trị”, Shark Việt trả lời: Cầu thủ giỏi phải đá bóng tốt cả hai chân, nhưng phải đặt ra luật chơi trước tiên - Ảnh 1.

Shark Nguyễn Thanh VIệt chia sẻ về chủ đề "văn hóa doanh nghiệp" tại một workshop mới đây.

Vị "cá mập" của Shark Tank tiếp tục chia sẻ bằng câu chuyện cầm quân.

"Trên tất cả mọi thứ, con người là loài động vật nhiều cảm xúc nhất. Giống như dây cung, căng quá thì đứt, trùng quá lại không có lực bắn. Tôi xin kể lại mẩu chuyện ngắn thế này.

Một vị tướng dẫn quân đi đánh giặc nhưng không may hôm ấy thua trận, bị kẻ địch đến đánh đuổi. Đúng lúc ấy, một anh lính đằng sau bất ngờ lao đến, dùng thân che cho người chỉ huy.

Vị tướng hỏi: 'Tại sao mọi người bỏ chạy hết mà anh lại không làm như vậy?'

Người lính giơ bàn tay có ngón bị cụt: 'Tôi đã mất một ngón tay. Ngày xưa ông chính là người phạt và chặt đứt tay của tôi.'

Vị tướng càng ngạc nhiên: 'Ta trừng phạt, chặt đứt tay của ngươi, lẽ ra ngươi phải giết chứ sao lại cứu ta?'

'Bởi vì khi xử tôi, tôi thấy trong ánh mắt của ông có nỗi buồn', người lính trả lời.

Chủ doanh nghiệp hỏi nên lãnh đạo theo “pháp trị” hay “nhân trị”, Shark Việt trả lời: Cầu thủ giỏi phải đá bóng tốt cả hai chân, nhưng phải đặt ra luật chơi trước tiên - Ảnh 2.

Shark Việt kết luận: "Người làm tướng, khi xử quân của mình không hề vui vẻ gì. Nhưng Khổng Minh vẫn phải gạt lệ chém Mã Tốc bình thường."

"Cho nên, đá bóng phải đá hai chân. Nhưng chân đầu tiên, phải đặt ra luật chơi trước. Chân thứ hai mới là đặt tình người ở trong tâm của mình. Không thể vì tình mà bỏ lý đi được. Điều để quyết định sự công bằng nhất vẫn là lý, tình đi sau lý một chút. Nhưng có tình ở trong tâm thì mình sẽ làm được nhiều việc và được lòng người."

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM