Chiêu tuyển dụng cực độc đáo của startup Nhật Bản: Mời ứng viên đi câu cá với sếp

22/08/2017 07:30 AM | Kinh doanh

Để thu hút những sinh viên giỏi đến với công ty, một startup tại Nhật đã đưa ra chương trình thực tập 2 ngày, trong đó có 1 ngày đi câu cá cùng CEO của công ty.

Với các startup, để tuyển dụng được các nhân tài trẻ tuổi là một việc vô cùng khó khăn. Vì vậy, CyberBuzz – một công ty tiếp thị trực tuyến có trụ sở tại Tokyo đã nảy ra ý tưởng cực kỳ độc đáo để "kết nối" với những sinh viên trẻ tiềm năng trước khi họ bị săn lùng bởi những công ty lớn.

Sáng sớm một ngày tháng 11 năm ngoái, 3 sinh viên đại học đã tụ tập tại nhà ga Motomachi-Chukagai tại Yokohama ở miền nam Tokyo. Sau đó, ở bến cảng gần đó, họ lên thuyền và nhắm tới một mỏm đá chuyên để câu cá tại Vịnh Tokyo – mà dẫn đầu đoàn là CEO Akinori Takamura của CyberBuzz.

Chuyến đi câu cá này là một phần trong kỳ thực tập 2 ngày mang tên "Let’s hang out with the CEO". Phía CyberBuzz nói rằng việc dành thời gian với ông chủ giúp các sinh viên hiểu ông ấy nghĩ gì và cách ông ấy sử dụng thời gian của mình. Việc này cũng là để nhắm tới việc đào sâu hơn hiểu biết của sinh viên về công ty và từ đó khiến họ muốn làm việc với CyberBuzz hơn.


Lịch trình thực tập của sinh viên tại CyberBuzz

Lịch trình thực tập của sinh viên tại CyberBuzz

"Bằng việc trò chuyện cùng CEO, tôi cảm nhận thấy ông ấy nghĩ rất nhiều về mỗi nhân viên của mình", một sinh viên chia sẻ.

Tại Nhật Bản, hiện nhu cầu với người lao động thậm chí lớn hơn cả nguồn cung. Chính vì vậy những công ty vừa và nhỏ càng chứng kiến khó khăn hơn trong việc tuyển dụng người tài. Một cách để tránh việc cạnh tranh nhân tài với những công ty vốn đã có tên tuổi là thu hút những sinh viên gần tốt nghiệp từ trước tháng 6 khi hầu hết các công ty lớn bắt đầu tuyển dụng.

Các công ty trực thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JBF) – một nhóm doanh nghiệp quyền lực được biết đến với cái tên Keidanren – đã tình nguyện đồng ý không sử dụng lợi thế để "cướp" nhân tài từ các công ty đối thủ. Tuy nhiên những công ty nhỏ cũng có thể xuất ra các naitei – lời cam kết tuyển dụng đối với những sinh viên sắp tốt nghiệp. Tuy nhiên sau này khi ra trường sinh viên có thể vẫn "hủy kèo" nếu họ nhận được lời đề nghị tốt hơn từ những công ty lớn.

Dẫu vậy, "dù sao vẫn là rất quan trọng khi đưa ra naitei sớm để giữ chân nhân tài", theo Hideki Ogawara – người phụ trách tuyển dụng tại CyberBuzz. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "để chọn sinh viên, điều quan trọng là kết nối với họ ở mức độ cá nhân chứ không phải công ty".

Takamura, Ogawara và nhiều người khác nảy ra ý tưởng "tăng sự kết nối giữa sinh viên với công ty" cho rằng việc làm những hoạt động yêu thích của Takamura như câu cá, leo núi, lướt sóng là một phần của việc thực tập và nó sẽ là một cách thú vị để CEO cs thể kết nối với các sinh viên. Một ngày khác của giai đoạn thực tập được dùng để cho sinh viên ở văn phòng.

"Thông qua chương trình này, chúng tôi cũng biết được tính cách của sinh viên. Câu cá là một ví dụ, nó giúp các ông chủ có thể nhận thấy liệu các thực tập sinh có thể dậy sớm đúng giờ vào buổi sáng cũng như cách họ phản hổi với những khó khăn gian khổ. Những hoạt động như vậy sẽ cho thấy sinh viên có thể tự lực tới mức nào và làm sao họ có thể vẫn làm tốt khi phải gánh trên vai nhiều trách nhiệm hơn. Điều quan trọng nhất của giai đoạn thử việc này là CEO có thể biết được liệu ông ấy muốn nhân viên nào gia nhập công ty mình.

Dẫu vậy vẫn có một trở ngại đó là phía phụ huynh của các sinh viên.

Khi chương trình này bắt đầu vào năm ngoái, có 4 sinh viên tham gia. Công ty đã gửi naitei tới một sinh viên nữ - người thực sự thích thú gia nhập công ty. Tuy nhiên, cô ấy sau đó phải từ bỏ vì cha mẹ muốn cô ấy gia nhập một công ty lớn ổn định hơn chứ không phải startup.

Sau khi cùng hội ý, CyberBuzz đã tìm ra cách giải quyết vấn đề. Bắt đầu tư năm ngoái, cha mẹ của các thực tập sinh... cũng được tham gia câu cá cùng con mình.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM