Chiếc xe hơi tăng giá ... 58.000%

29/03/2017 13:33 PM | Kinh doanh

Một vài chiếc xe từng được bán với giá bán lẻ tương đối phải chăng nhiều năm sau đã tăng hàng ngàn, hay đôi khi hàng chục ngàn phần trăm.

Điều gì khiến một chiếc xe trở thành món hàng “kinh điển”? Theo một chuyên gia định giá xe tại nhóm nghiên cứu Black Book, đó là một vài yếu tố văn hóa “độc nhất vô nhị” - và nếu tất cả các yếu tố đó kết hợp hoàn hảo với nhau, bạn có thể “kiếm bộn” khi bán đi những chiếc xe từng phổ biến một thời. Ngoài ra, nếu bạn mua nó vào khoảng năm 1971 thì sẽ tốt hơn, và nếu chiếc xe đó vẫn còn mới hoặc gần như mới thì giá trị của nó sẽ tăng thêm.

Một vài chiếc xe từng được bán với giá bán lẻ tương đối phải chăng nhiều năm sau đã tăng hàng ngàn, hay đôi khi hàng chục ngàn phần trăm. Chẳng hạn chiếc Plymouth Barracuda sản xuất năm 1971, từng được mua với giá 4.296 USD giờ đây trị giá đến... 2,5 triệu USD – nghĩa là tăng 58.000%.

Một trường hợp khác đó là chiếc Shelby Cobra: Từng được mua với giá chỉ 7.500 USD, chiếc xe sản xuất năm 1967 này giờ đã tăng giá 17.000%, lên thành 1,3 triệu USD. Danh sách bên dưới cho thấy những mẫu xe khác cũng đang mang về bộn tiền trong các cuộc đấu giá trên khắp nước Mỹ, trong đó có Cadillac Eldorado, Chevy Corvette, Pontiac Bonneville, Ford Thunderbird, và Ford Mustang GT.

Eric Lawrence, giám đốc phụ trách những sản phẩm đặc biệt tại Black Book cho rằng, phần trăm tăng thêm bị ảnh hưởng bởi 3 chữ P: sự phổ biến (Popularity), văn hóa đại chúng (Pop culture), và số lượng sản xuất (Production volume). “Nhiều người nghĩ rằng chỉ có những chiếc xe siêu sang ngày nay mới có mức giá ‘khủng’, nhưng những chiếc xe này cho thấy rõ ràng không phải vậy”, ông nói.

Kể từ 2013 đến nay, mỗi năm đều xuất hiện các mức giá kỉ lục cho những chiếc xe “kinh điển” – nhưng thị trường này vẫn đang ổn định. Theo chỉ số HAGI Top Index, một thước đo về giá dành cho những chiếc xe trị giá hơn 100.000 bảng Anh (khoảng 122.670 USD), giá được trả cho những chiếc xe tăng 25% vào năm 2014 và tăng gần 18% trong cả 2 năm 2015 và 2016. Hầu hết những chiếc xe đó đã được bán đấu giá trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, hiện có vài trở ngại cho những chiếc xe này tại các cuộc đấu giá, vì hàng triệu dân Mỹ thuộc thế hệ babyboomer là khách hàng chính của nhiều sản phẩm hoài cổ này. Giờ đây họ đang chuẩn bị về hưu và đối mặt với bức tranh bảo hiểm sức khỏe không chắc chắn khi chính quyền hiện tại đang muốn xem xét lại luật chăm sóc sức khỏe đang hiện hành

Tuy vậy, có thể có nhiều chọn lựa hơn dành cho người mua thuộc thế hệ X giàu có, những người hiện đang ở độ tuổi 36-39 và 46-49. Các loại xe ngoại lai từ những năm 1980 bắt đầu được chú ý. Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc Prius, hãy giữ lại và xem nó sẽ có giá bao nhiêu trong 40 năm nữa nhé.

Theo Thanh Hải

Từ khóa:  xe hơi , xe ô tô
Cùng chuyên mục
XEM