Vì sao Ferrari "tránh xa" xe hơi điện?

12/11/2016 16:01 PM | Công nghệ

Xe hơi điện chỉ đang chiếm tỷ lệ phần trăm nhỏ trong thị trường xe hơi toàn cầu, nhưng tương lai vẫn rất rộng mở cho chúng, khi hàng loạt nhà sản xuất xe hơi lớn của thế giới đang nhảy vào thị trường này. Đầu tư cho tương lai là suy nghĩ chung của các hãng khi bước vào cuộc đua.

Sử dụng điện năng là ưu điểm lớn nhất của các xe hơi điện trong tương lai, khi mà chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đang dần thắt chặt chính sách phát thải ra môi trường của các phương tiện giao thông. Đây cũng là lý do khiến các xe hơi điện thường bị chế nhạo là "dòng xe hơi nghiêm túc" trên thị trường.

Tuy nhiên, có hãng sản xuất xe hơi lớn là Ferrari quyết định đứng ngoài cuộc chạy đua công nghệ này. Mẫu xe hơi "xanh" nhất mà hãng này từng ra mắt là chiếc LaFerrari, sử dụng động cơ hybrid, kết hợp năng lượng của động cơ sử dụng xăng V12, 800 mã lực với động cơ điện sản sinh 160 mã lực. Dù vậy, Ferrari vẫn cho biết không có ý định sản xuất xe hơi chạy hoàn toàn bằng điện.

"Chúng tôi sẽ không theo đuổi kế hoạch phát triển xe hơi vận hành hoàn toàn bằng điện năng", Michael Leiters, Giám đốc Công nghệ của Ferrari chia sẻ với Car and Driver tại Triển lãm xe hơi Paris 2016.

"Chúng tôi nhận ra dòng xe hybrid là phù hợp, vì với Ferrari thì âm thanh động cơ là điều vô cùng quan trọng. Đó là dấu ấn riêng của Hãng, và khách hàng muốn chúng tôi giữ lại điều này", Michael Leiters cho biết thêm.

Âm thanh phát ra khi xe di chuyển, theo thời gian, đã tạo nên tính cách và trải nghiệm đặc trưng khi khách hàng điều khiển xe hơi của Ferrari trên đường phố, bất kể đó là động cơ V12 hay V8. Theo Jeremy Clarkson, cựu phóng viên chuyên trách mảng xe hơi của Top Gear, âm thanh này giống với tiếng gầm của một con gấu bị thiêu đốt.

Trong khi đó, các xe hơi điện có thể sở hữu tốc độ cao nhưng lại vô cùng... yên tĩnh. Vì vậy, Ferrari đã quyết định đứng bên ngoài cuộc đua giành thị phần xe hơi điện thế giới. Và BI nhận định, Ferrari đang đặt cược cả tương lai cho quyết định này.

Theo Mẫn Nhi

Cùng chuyên mục
XEM